9 สิ่งที่ไม่ว่ายังไงก็ไม่ควรที่จะโพสต์ลงในโซเชียลมีเดีย

โซเชียลมีเดียทำให้มนุษย์เรารับรู้ข่าวสารข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว สามารถติดต่อสื่อสารกันได้ง่าย และรวดเร็ว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็มีข้อเสียในหลายๆด้าน หนึ่งในนั้นคือการที่พวกมิจฉาชีพเข้ามาใช้โซเชียลมีเดียหากิน เพื่อเป็นการป้องกันมิจฉาชีพเหล่านี้

วันนี้ Scholarship.in.th มี 9 สิ่งที่ไม่ว่ายังไงก็ไม่ควรที่จะโพสต์ลงในโซเชียลมีเดีย

 

online-942408_1920

 

1.บัตรประจำตัวชาชน

บัตรประจำตัวประชาชนนั้นเป็นสิ่งที่ไม่สมควรที่จะเอามาลงในโซเชียลมีเดียมากที่สุด เพราะเนื่องจากบัตรประชาชนนั้นสามารถเอาไปทำธุรกรรมได้หลากหลาย

 

2.ภาพถ่ายข้อมูลหรือบุตรหลาน

ข้อมูลบางส่วนอาจถูกนำไปขอรับบริจาค ขอทานรวมไปถึงลักพาตัว โดยมิจฉาชีพจะนำภาพและข้อมูลของเด็กว่าอยู่บ้านกับใคร บ้านอยู่ที่ไหน เด็กชอบอะไร และจะนำสิ่งนั้นมาหลอกล่อเด็กนั่นเอง

 

3.ตั๋วเครื่องบินหรือบอร์ดดิ้งพาส

เนื่องจากตั๋วเครื่องบินนั้นมีรหัสและคิวอาร์โค้ดที่สามารถย้อนกลับไปดูประวัติส่วนตัวของคุณได้

 

4.เช็คอินสถานที่

บางทีการเช็คอินสถานที่นี่แหละครับ ทำให้มิจฉาชีพที่จ้องเราอยู่แล้ว ลงมือได้อย่างง่ายดาย เช่น เมื่อรู้ว่าคุณไม่อยู่บ้าน ก็จะเข้าไปขโมยของในบ้านของคุณ

 

5.การโพสต์ด่าองค์กรหรือหน่วยงานต่างๆ

การโพสต์ข้อความด่าองค์กรนั้นถือเป็นการหมื่นประมาทและวิพากษ์วิจารณ์ให้เกิดความเสื่อมเสีย

 

Untitled-1

 

6.ข้อมูลต่างๆ

การโพสข้อมูลลงไปในโซเชียลมีเดียนั้นอาจจะมองว่ามันได้เสียหายอะไร แต่ก็มีหลายกรณีที่มีการนำข้อมูลไปแอบอ้างเพื่อหลอกเอาเงิน หลอกไปกระทำชำเรา เป็นต้น

 

7.การโพสต์ข้อความโจมตีผู้อื่น

การโพสต์ข้อความโจมตีผู้อื่น ทำให้เกิดความเสียหาย เข้าข่ายการกระทำความผิดทางอาญาฐานหมื่นประมาทและมีความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดทางคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550

 

8.อย่าดราม่า

การจะโพสต์ระบายอารมณ์ต่างๆควรจะคิดให้รอบก่อน เพราะเนื่องจากโซเชียลมีเดียเป็นพื้นที่สาธารณะมีผู้พบเห็นมากมายและสิ่งที่เราโพสต์ลงไปนั้นอาจจะกระทบกระทั่งต่อบุคคลอื่นๆได้

 

9.ภาพวาบหวิว

การโพสภาพวาลหวิวนั้นไม่ควรที่จะโพส เนื่องจากอาจจะกระทบกับหน้าที่การงาน ผู้ใหญ่อาจจะไม่ค่อยโอเคกับเรื่องนี้ อีกทั้งยังอาจจะทำให้ถูกพวกโรคจิตตามรังควาน

 

วันนี้ขอลากันไปเพียงเท่านี้ก่อน แล้วกับมาพบกับวาไรตี้ดีๆอัพเดททุกวันกับ Scholarship.in.th กันนะครับ

ที่มา: postjung

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ