สำรวจตัวเองด่วน… 9 ทักษะที่ควรมีเพื่อเตรียมความพร้อมสู่วัยทำงานของนักศึกษาใกล้จบ!!

ไม่ว่าจะเป็นการเรียนการศึกษาหรืออะไรทั้งหลายแหล่ก็เปรียบเสมือนการเพาะต้นกล้า เตรียมความพร้อมให้สำหรับเด็กๆ เพื่อโตมาจะได้เป็นบุคลากรวัยทำงานที่มีคุณภาพได้นั่นเอง

 

การเตรียมความพร้อมก่อนก้าวสู่โลกของการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นการปรับตัว การบริหารเวลา และการพัฒนาทักษะที่เอื้อต่อการทำงานรวมถึงการใช้ชีวิตล้วนแล้วแต่สำคัญสำหรับนักเรียน และโดยเฉพาะนักศึกษา วัยเปลี่ยนผ่านก่อนเป็นวัยทำงานเต็มตัวมากๆ  เพราะหมายถึงตัวกำหนดทิศทางชีวิตกันเลยล่ะ

 

วันนี้ ScholarShip.in.th เลยขอพาเพื่อนๆ ไปพบกับ 9 ทักษะที่นักศึกษาควรมีและควรฝึกฝนกันไว้ล่วงหน้าก่อนที่จะเรียนจบ ซึ่งจะมีความสำคัญในอนาคตมากๆ เลยล่ะจ้า ลองมาดูกันนะว่าเรายังขาดทักษะไหนกันบ้าง

 

o-OVERWORK-facebook

 

มีความรู้เกี่ยวกับธุรกิจ

ไม่จำเป็นต้องไปกางหนังสือสาขาบริหารดูกันหรอกนะครับ ความรู้ทางธุรกิจเป็นสิ่งจำเป็นที่ตนต้องศึกษาก่อนเรียนจบ นายจ้าง มีความเห็นว่านี่คือทักษะที่สำคัญมาก และเป็นเกณฑ์หนึ่งที่พวกเขาใช้ในการพิจารณารับเด็กจบใหม่เข้าทำงาน อย่างน้อยก็ควรจะติดตามอัพเดทข่าวสารเศรษฐกิจเป็นระยะๆ นะครับ

 

การมีความคิดที่เป็นสากล

เป็นทักษะที่สำคัญมากต่อการทำงานในยุคโลกาภิวัฒน์ ทุกวันนี้หลายองค์กรเริ่มมองหาช่องทางการขยายตลาดไปสู่ตลาดโลกอย่างต่อเนื่อง ทำให้หลายหน่วยงานต้องการบุคลากรที่สามารถเดินทางไปปฏิบัติหน้าที่ในต่างแดนได้อย่างมีประสิทธิภาพ หลักๆ ก็คือการเปิดใจต่อวัฒณธรรมอื่นๆ ปรับตัวเก่ง และมีทักษะทางด้านภาษนั่นเอง

 

มีความรู้และความเชี่ยวชาญทางด้านภาษา

นี่แหละครับอีกหนึ่งหัวใจหลักของเรื่อง ไม่ใช่แค่เฉพาะภาษาอังกฤษนะครับ ควรจะมีภาษาที่ 3 เพิ่มเติมกันเพื่อความได้เปรียบทางการทำงาน อีกทั้งยังต้องสื่อสารให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

 

english-speaking-tip3

 

มีความสามารถในการจัดการ Social Network ได้อย่างแนบเนียน

กรณีนี้มีให้เห็นได้บ่อยๆ นะครับที่ว่านายจ้างจำนวนมากมักแอบส่อง Facebook ของลูกน้อง และมีหลายคนที่ไม่ได้งานเพราะ Facebook มาแล้ว ระวังตัวกันไว้สักหน่อยก็ดีนะครับ

 

รู้จักกาละเทศะ

ทั้งเรื่องการแต่งตัว การเข้าสังคม การคุยกับผู้คนโดยเฉพาะลูกค้า ซึ่งสามารถเก็บเกี่ยวได้อย่างเต็มที่ในช่วงฝึกงานของนักศึกษา มารยาทอื่นๆ ที่จำเป็นสำหรับพนักงานออฟฟิศมีอะไรบ้างก็อย่าลืมสังเกตกันนะครับ

 

คล่องแคล่วในเรื่องอุปกรณ์สำนักงาน

คอมพิวเตอร์ แฟ็กซ์ เครื่องถ่ายเอกสาร เครื่องปริ้นส์ และอุปกรณ์ต่างๆ ส่วนใหญ่มักจะถูกออกแบบมาให้ใช้งานง่ายไม่ยุ่งยากอยู่แล้ว แต่ถ้าไม่เคยใช้มาก่อนเลยก็อาจจะงงๆ อยู่บ้างในช่วงแรก ซึ่งคุณควรเรียนรู้การใช้อุปกรณ์เหล่านี้ให้เร็วที่สุดเลยจ้า

 

teamleader

 

ทำงานเป็นทีมได้ดี

ไม่มีใครสามารถทำงานทั้งหมดตัวคนเดียวได้ ทักษะนี้จึงมีความสำคัญอย่างมาก เป็นคุณสมบัติหนึ่งที่นายจ้างมองหาจากเด็กจบใหม่ โดยเฉพาะในยุคสมัยนี้ที่เด็กรุ่นใหม่ขึ้นชื่อว่ามีความเป็นตัวของตัวเองสูง ในการสัมภาษณ์งานคุณจะต้องทำให้ผู้สัมภาษณ์มั่นใจว่า คุณจะสามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นได้โดยไม่เกิดปัญหา กิจกรรมต่างๆ ที่ควรทำก็เช่น การเล่นกีฬาเป็นทีม การเป็นคณะกรรมการเป็นต้น

 

มีทักษะการพูด

การติดต่อสื่อสารและพูดคุยกับผู้อื่นเป็นเรื่องสำคัญมาก โดยเฉพาะในช่วงแรกของการทำงาน คุณจะต้องพบเจอผู้คนใหม่ๆ เป็นจำนวนมาก ทั้งเพื่อนร่วมงานและลูกค้า ซึ่งบุคลิกภาพภายนอกกับการพูดจา ก็เป็นส่วนหนึ่งที่พวกจะใช้ในการประเมินคุณ!!

 

มองโลกในแง่ดีเข้าไว้

การพัฒนาทัศนคติและความคิดเป็นสิ่งที่ต้องเริ่มจากข้างในของตัวเองซึ่งสามารถสอนกันได้ยาก คนที่มองโลกในแง่บวก ทำงานอย่างตั้งใจแต่ไม่เครียด เป็นคนที่ใครๆ ก็อยากอยู่ใกล้ ใครๆ ก็อยากทำงานด้วย และมีแนวโน้มที่จะมีความสุขในการทำงานมากกว่าคนที่เอาแต่เครียดทั้งวันนะจ๊ะ

 

ลองมาสำรวจดูซิว่าเรามีทักษะเหล่านี้กันบ้างรึเปล่า ถ้ามีครบแล้วล่ะก็ รับรองพร้อมลุยกับโลกวัยทำงานกันอย่างแน่นอนเลยล่ะจ้า :)

Source: Hotcourse

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ