9 ข้อที่ควรรู้ก่อนไปตะลอนเที่ยวที่ “ปารีส” เมืองท่องเที่ยวที่ฮิตที่สุดในโลก…

ปารีสดินแดนแห่งความโรแมนติกที่ใครหลายใครใฝ่ปองอยากลองไปเยือนสักครั้งหนึ่ง ซึ่งแน่นอนว่าความเป็นอยู่ วัฒนธรรม รวมทั้งอาหารการกินย่อมแตกต่างจากบ้านเกิดของเรา

เอาง่ายๆ หากเราเป็นคนเมืองกรุง ลงใต้ไปเที่ยวก็เห็นได้อย่างชัดเจนว่าอะไรที่เปลี่ยนไปบ้างแม้จะอยู่ภายใต้ประเทศเดียวกันก็ตาม

 

 

1. ปารีสคือ (ศูนย์กลางของ) โลก

ปารีสมีอาณาเขตมาก ตัวเมืองถูกแบ่งออกเป็น 20 เขตการปกครองท้องถิ่น แต่ละเขตพื้นที่ต่างมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง และยังแบ่งตามความยาวของแม่น้ำ Seine ด้วย

 

2. การร้องเรียนคือรูปแบบหนึ่งของศิลปะ

ชาวฝรั่งเศสมักขี้บ่น แต่ชาวปารีสมีสกิลในเรื่องนี้เหนือกว่าอีกขั้น เช่น มักบ่นในเรื่องสภาพอากาศที่ร้อนเกินไป ช็อกโกแลตหวานเลี่ยนเกิ๊น หรือคนแวร์ซายส์หยิ่งเกินไป ครั้งแรกที่ได้พบอาจทำให้คุณรู้สึกตกใจเล็กน้อยกับความโผงผาง แต่จงเรียนรู้ที่จะชินไปกับางสิ่งที่ชาวปารีสเป็น

 

3. จงรู้จักใช้รถจักรยานสาธารณะ

เวลิบ (Vélib) คือโครงการเช่าจักรยานสาธารณะที่ใดก็ได้ในปารีส ด้วยราคา 1 ยูโร (ประมาณ 38 บาท) และเอามาคืนภายในหนึ่งชั่วโมง เป็นบริการที่สามารถแก้ปัญหาเรื่องความอันตรายของรถเมลล์ การเจอคนขับแท็กซี่นิสัยเสีย หากไปปารีสนี่คือสิ่งที่ควรลองสักครั้งกับการคว้าจักรยานที่เหลืออยู่ไปขี่

 

4. ใช้รถไฟใต้ดินเถอะ สะดวกกว่าการขับรถเองเยอะเลย

ระบบรถไฟใต้ดินกับปารีสเป็นสิ่งคู่กัน มี 14 สายและมากกว่า 300 สถานีรถไฟและมีอุโมงค์ที่ตัดผ่านเป็นรูปวงแหวนสามารถรับ-ส่งผู้โดยสารไปได้รอบๆ เป็นการเดินทางที่ง่ายกว่าการขับรถเอง และไม่ต้องมัวแต่แสกนหาว่าตัวเองอยู่ ณ จุดไหนของแผนที่

 

5. ทางลัดมีอยู่เสมอในปารีส

เส้นทางในปารีสง่ายต่อการหลงทาง ดังนั้นการใช้เส้นทางลัดคือสิ่งที่คุณควรเรียนรู้ไว้ เช่น เส้นทางข้ามผ่านทางเดิน หรือตัดผ่านลานพิพิธภัณฑ์ หรือใช้ทางเข้าด้านหลังก็ประหยัดเวลาได้เช่นกัน

 

6. ที่หอไอเฟลไม่มีคำว่าน่าเบื่อ

ไม่ว่าจะกี่ครั้งที่เดินผ่านอนุเสาวรีย์อย่างหอไอเฟล หรือ ประตูชัยฝรั่งเศส สิ่งสวยงามที่ไม่ดาษดื่นเหล่านี้ไม่มีวันทำให้คุณหน่ายอย่างแน่นอน แม้จะว่าเคยเห็นผ่านตามากี่ครั้งต่อกี่ครั้งแล้ว สวยงามเป็นแสงแดดอ่อนๆ ที่ส่องผ่าน Grande Arche de la Défense หรือเม็ดฝนที่โปรยลงสู่สวนลุกซ็องบูร์

 

7. ปารีสปลุกความกระหายในตัวคุณ

ไม่ว่าจะเป็นการนั่งมองหอไอเฟลพลางปล่อยเวลาผ่านไปช้าๆ หรือค่อยๆ ลิ้มรสขนมปังที่เพิ่งอบเสร็จใหม่ๆ หรือสัมผัสความงามของเนื้อผ้าในห้างสรรพสินค้า ปารีสจะหลอมรวมทุกความรู้สึกของคุณเป็นหนึ่งเดียว

 

8. รู้คำศัพท์บางคำของชาวปารีสไว้บ้างก็ดี

เสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของการท่องเที่ยวต่างแดนก็คือการได้พบปะกับมิตรภาพใหม่ๆ ที่ปารีสก็เช่นกัน หากคุณอยากมีส่วนร่วมในวงสนทนาจำเป็นต้องเปิดตำราศึกษาแล้วล่ะ เพราะคนที่นี่ชอบใช้คำแสลงที่ได้ฟังแล้วต้องเอียงคอ 45 องศามองหน้าผู้พูดด้วยความฉงนอยู่เนืองๆ

 

9. เรื่องแฟชั่นนั้นคอยติดตามไว้บ้างก็ดีนะ

เพราะสัปดาห์แฟชั่นปารีสจัดขึ้นทุกปี ไม่ว่าจะแค่เดินลงไปหยิบจดหมายหน้าบ้านด้วยชุดนอน หรือเดินไปร้านขายของชำด้วยรองเท้าแตะ ใส่ใจเรื่องของเครื่องประดับการแต่งกายด้วยก็ดี อีกทั้งเรื่องของกลิ่นหอมควรมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองด้วยนะ

 

ที่มา www.ef.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ