9 วิธีที่จะทำให้คุณเลิกเป็นคนชอบมาสาย และเริ่มตรงต่อเวลาเสียที!!

การมาสาย เพียงแค่ครั้งเดียวก็อาจทำให้เราขาดความน่าเชื่อถือไปเลยก็ได้ ไม่ต้องพูดถึงหากใครมาสายบ่อยๆ แต่อย่างไรก็ดี คนเราทุกคนสามารถเปลี่ยนตัวเองได้ ดังนี้

 

20150614hoWorkzone

 

1. วางกุญแจให้เป็นที่เป็นทาง
คุณจะได้ไม่ต้องเสียเวลาราวๆ 11 นาทีไปกับการพลิกหมอนทุกใบเพื่อหามัน

 

2. กำหนดกรอบเวลาในการแต่งหน้า
ทางที่ดีไม่ควรเกิน 10 นาที ตั้งนาฬิกาปลุกไว้และเมื่อครบ 10 นาทีก็ร้องเตือนให้คุณหยุดแต่งหน้าได้แล้ว และไปทำกิจกรรมอย่างอื่นต่อไป

 

3. ทำอาหารเช้าล่วงหน้า
ลองนึกถึงแป้งอบกรอบขนาดพอดีคำ คุณสามารถทำเตรียมไว้ล่วงหน้าตั้งแต่ในช่วงวันหยุดเพื่อนำไปรับประทานเป็นอาหารมื้อเช้าในช่วงวันทำงาน ทั้งง่ายและสะดวกมากๆเลย

 

4. เผื่อเวลาไว้ 40%
ปกติคนเราจะเดินทางถึงจุดหมายนานกว่าที่คิดไว้ราว 40% ดังนั้นถ้าคุณคิดว่าต้องใช้เวลาประมาณ 30 นาทีก็ควรเผื่อเวลาไว้สัก 42 นาที เข้าใจไหม?

 

5. คอยสังเกตปริมาณน้ำมันในถัง
ตายแล้ว..คุณลืมว่าน้ำมันในถังหมดเกลี้ยงแถมไม่ได้เผื่อเวลาเดินทางไว้ 40% อีกด้วย อย่างไรก็ตามควรกำหนดไปเลยว่าไม่ควรปล่อยให้น้ำมันเหลือน้อยกว่า 1/4 ถังเด็ดขาด

 

teen-late-for-school-rex

 

6. เลิกเสียเวลาไปกับการเช็คอีเมล์
ข้อความที่ยังไม่ได้อ่านจากหัวหน้าของคุณจะยังอยู่อย่างนั้นแหละตราบใดที่คุณมาถึงที่ทำงานตรงเวลาก็ไม่จำเป็นต้องเช็คทุกๆนาทีก็ได้ ไม่มีอะไรรีบร้อนแต่ถ้าเร่งด่วนจริงๆพวกเค้าก็คงโทรมาหาคุณเอง รอให้ถึงโต๊ะทำงานแล้วค่อยเช็คอีเมล์ก็ได้นะจ๊ะ

 

7. ส่งสายเรียกเข้าที่ไม่เร่งด่วนไปยังบริการฝากข้อความเสียง
ถ้าเพื่อนของคุณโทรเข้ามาในระหว่างการประชุม หรือตอนที่คุณกำลังเคร่งเครียดกับการตอบกลับอีเมล์ของเจ้านายอยู่ ก็ให้ส่งสายเรียกเข้าเหล่านั้นไปยังบริการฝากข้อความเสียงและค่อยโทรกลับไปทีหลัง (เพื่อนของคุณไม่โกรธหรอก)

 

8. ให้รางวัลตัวเองที่ตื่นเช้า
อาจจะเป็นหนังสือหรือนิตยสารที่สนุกมากจนวางไม่ลง หรืออย่างอื่นที่น่าสนใจกว่านั้น เช่น หูฟังอันใหม่ หรือรองเท้าวิ่งคู่ใหม่ ถ้าคุณทำทุกอย่างล่วงหน้าไปแล้วคุณก็จะมีเวลาเหลือเฟือราว 15 นาทีให้กับตัวเอง

 

9. วิธีสุดท้าย : ทิ้งโทรศัพท์ไว้ที่บ้าน
คุณมักจะส่งข้อความหาเพื่อนๆเพื่อบอกพวกเขาว่าคุณกำลังจะไปสายใช่ไหม? เลิกซะทีแล้วหาวิธีไปให้ทันจะดีกว่า

 

running-late

source: eduzones

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ