9 คำแนะนำดีๆ รวมถึงข้อควรระวัง สำหรับการเขียน CV เพื่อให้ประทับใจผู้อ่าน!!!

วันนี้เราก็มีคำแนะนำดีๆ เกี่ยวกับ 9 ข้อควรระวังเกี่ยวกับการเขียน CV มาฝากเพื่อนๆ กันแหละ แน่นอนว่าคงไม่มีใครเห้นเรื่องนี้เป็นเรื่องไม่สำคัญกันใช่มั้ยล่ะ ที่แน่ๆ คือสิ่งนี้สามารถตัดสินชะตากรรมของเพื่อนๆ ได้เลยล่ะ ถ้าจะให้พูดกันตรงๆ

 

1. จงซื่อสัตย์

สิ่งหนึ่งที่คุณจำเป็นต้องจำไว้ในใจตลอดก็คือ นายจ้างจะเช็คและตรวจสอบสิ่งที่คุณเขียนลงไปใน CV เสมอ รวมถึงประวัติส่วนตัว, รางวัลที่คุณได้รับ, ประสบการณ์การทำงาน รวมถึงประวัติการศึกษา ดังนั้น จึงจำเป็นมากที่คุณจะไม่เขียนเรื่องโกหกลงไป โดยเฉพาะประสบการณ์การทำงานและผลงานของคุณ และในทางกลับกัน ใส่ประสบการณ์ต่างๆ เฉพาะที่ตรงกับสายงานจะดีที่สุด

 

2. กระชับและชัดเจน

นายจ้างของคุณมีใบสมัครมากมายที่พวกเขาจำเป็นต้องอ่านเพื่อพิจารณาหาผู้ที่เหมาะสม ดังนั้น พวกเขาจึงไม่มีเวลามากนักในการให้ความสนใจและใช้เวลากับใบสมัครของทุกคน ดังนั้น คุณจึงควรเขียนให้กระชับและอ่านง่าย เพื่อให้นายจ้างสามารถสังเกตเห็นในจุดที่สำคัญ โดยเฉพาะเรื่องที่เกี่ยวกับทักษะที่จำเป็น, ตัวเลขต่างๆ, เปอร์เซ็นต์, วันที่และเหตุการณ์สำคัญ  ด้วยการเขียนในรูปประโยคที่สั้นและชัดเจน

 

CV

3. ใส่ความคิดเห็นส่วนตัวลงไปด้วย

นายจ้างไม่ได้พิจารณาจากเฉพาะสิ่งที่คุณเคยทำมาเท่านั้น แต่พวกเขายังพิจารณาจากสิ่งที่คุณสนใจ, ความทะเยอทะยานและเป้าหมายของคุณด้วย ดังนั้น จึงเป็นความคิดที่ดี ที่จะเขียนถึงสิ่งที่คุณได้รับจากการทำงานในอดีต และสิ่งที่คุณคาดหวังว่าจะได้รับจากงานที่คุณต้องการจะสมัคร

 

4. ใช้เครื่องหมายวรรคตอนอย่างฉลาด

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้ว นายจ้างไม่ได้มีเวลามากในการอ่าน ดังนั้น คุณต้องทำให้ CV ของคุณอ่านง่ายและเข้าถึงประเด็นโดยทันที และในสถานการณ์เช่นนี้ เครื่องหมายวรรคตอน สามารถช่วยคุณได้  โดยคุณควรใช้ สัญลักษณ์ “” ในการแสดงหัวข้อให้อ่านง่าย รวมทั้งพยายามทำข้อความที่สำคัญให้เป็นตัวหนาหรือขีดเส้นใต้  เพราะการใช้เครื่องหมายวรรคตอนเหล่านี้ ไม่ได้เพียงแค่ทำให้นายจ้างอ่านง่ายเท่านั้น แต่ยังทำให้ CV ของคุณดูเป็นระเบียบ, เข้าใจง่ายและเป็นมืออาชีพ

 

5. จงระวังเรื่องหลักภาษา

นายจ้างสามารถเลิกอ่านใบสมัครได้ทันที ถ้าคุณเขียนด้วยหลักภาษาที่ผิดหรือสะกดคำผิดพลาด เพราะ CV เป็นกระดาษ 2 หน้าที่แสดงถึงทุกอย่างที่เป็นคุณ ทั้งทักษะ, ประสบการณ์และความรู้ ดังนั้น คุณจำเป็นต้องทำให้มันสมบูรณ์แบบ ควรตรวจทานเรื่องเครื่องหมายลูกน้ำ, การสะกด, ตัวอักษรตัวใหญ่ และเครื่องหมายวรรคตอนอื่นๆ เพื่อมั่นใจว่าคุณใช้มันได้อย่างถูกต้อง

 

Close-up of secretary’s hands doing paperwork

6. ที่สำคัญอย่าลืมทำให้น่าอ่าน

การทำ CV แบบธรรมดาที่เต็มไปด้วยประวัติการศึกษาและประวัติการทำงาน ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี แต่การทำ CV ที่เหมือนกันสำหรับทุกงานที่คุณสมัครนั้น  เรียกว่าไม่ได้เป็นความคิดที่ดีเท่าไหร่นัก! คุณควรที่จะทำ CV ให้เหมาะกับแต่ละงานที่คุณยื่นใบสมัครไป โดยพิจารณาจากลักษณะของงานนั้นๆ และดูว่าอะไรคือสิ่งสำคัญที่เกี่ยวข้องกับงาน  รวมถึงการเรียงลำดับความสำคัญของประวัติและประสบการณ์ต่างๆด้วย เพื่อที่จะทำให้ CV ของคุณน่าสนใจและมีความเฉพาะทางมากขึ้น

 

7. รู้จักตัวเองให้ดี

เคล็ดลับนี้ ไม่ได้ใช้เฉพาะในการเขียน CV เท่านั้น แต่ยังสามารถนำไปใช้ในการสัมภาษณ์และการประเมินตนเองด้วย โดยคุณจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับจุดแข็ง, จุดด้อย, ความสนใจ และสิ่งที่ต้องการของตัวคุณเอง คุณต้องมีความชัดเจนว่าคุณเคยทำอะไรมาบ้าง และคุณได้รับอะไรจากมัน และเป้าหมายที่คุณต้องการคืออะไรในอนาคต เพราะนายจ้างจะประทับใจกับผู้สมัครที่มีความชัดเจนและมีความมั่นใจในตัวเอง รวมถึงเข้าใจถึงบทบาทของบริษัทและลักษณะงานที่ต้องการจะสมัครด้วย  นี่คือเหตุผลว่าทำไมคุณไม่ควรที่จะลังเลในการตอบเกี่ยวกับสิ่งเหล่านี้

 

8. ทำให้ข้อมูลทันสมัยเสมอ

ควรมั่นใจก่อนว่าข้อมูลที่คุณเขียนลงไปใน CV นั้น มีการปรับปรุงหรืออัพเดทข้อมูลแล้วหรือไม่ เพราะมันจะเป็นการดีกว่า ถ้าคุณจะเขียนเกี่ยวกับรางวัลหรือประสบการณ์การทำงานล่าสุด เมื่อเทียบกับรางวัลหรือผลงานเก่าๆ

 

english-speaking-tip3

9. หาที่ปรึกษา

ข้อสุดท้ายแต่ไม่ท้ายที่สุด และสำคัญมากๆ นั่นก็คือการหาที่ปรึกษา ถ้าคุณคิดว่าเมื่อคุณเขียน CV เสร็จแล้ว คุณก็พร้อมที่จะสมัครในตำแหน่งที่คุณสนใจแล้วละก็ ขอให้คุณคิดใหม่อีกครั้ง เพราะว่าเหมือนกับคำพูดที่ว่า “สองหัวดีกว่าหัวเดียว” หมายถึง มันเป็นการดีกว่า ถ้าคุณจะมีที่ปรึกษาในการอ่านและตรวจสอบ CV ของคุณ เพราะพวกเขาสามารถที่จะช่วยในการเตรียมตัวสำหรับการสัมภาษณ์และการประเมินได้ด้วย เพราะพวกเขาเป็นผู้เชี่ยวชาญและสามารถบอกคุณได้ว่าอะไรคือสิ่งที่คุณจำเป็นต้องพัฒนาเพิ่มเติม

 

และนี่ก็คือ 9 ข้อแนะนำดีๆ และข้อควรระวังเกี่ยวกับการเขียน CV นะจ๊ะ อย่าลืมนำไปใช้กันด้วยล่ะเพื่อนๆ อิอิ

Source: Hotcourse

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ