หนูน้อยสุดขยัน! เด็กชายวัย 9 ขวบ ช่วยครอบครัวขายดอกไม้ไปด้วย ท่องตำราเรียนไปด้วย!!

เรื่องราวของหนูน้อยชาวฟิลิปปินส์คนนี้ กำลังเป็นที่สนใจของชาวเน็ตหลังจากช่างภาพ Kenneth Panlilio ได้ถ่ายภาพของเขา และแบ่งปันไปทั่วโลกออนไลน์

Melvin Mendoza เด็กชายชาวฟิลิปปินส์วัย 9 ขวบนั่งขายดอกไม้ริมถนนเพื่อหารายได้ให้ครอบครัว ในขณะเดียวกัน เขาก็กำลังอ่านหนังสือเรียนอย่างเต็มที่

 

ทุกวันหลังจากเลิกเรียน Melvin จะขึ้นรถบัสจาก Munoz ไปยัง North EDSA เพื่อขายดอกไม้ หลังจากขายดอกไม้เสร็จแล้ว เขาก็จะกลับบ้านไปหาแม่เพียงลำพัง หรือบางครั้งพี่ชายของเขา Marlon Mendoza ก็จะเป็นคนพาเขากลับบ้าน

 

Marlon พี่ชายวัย 11 ปี ของ Melvin เองก็ช่วยที่บ้านขายดอกไม้เพื่อหารายได้เข้าบ้าน และช่วยแบ่งเบาภาระจากแม่ซึ่งเป็นหัวหน้าครอบครัวหลังจากที่พ่อของพวกเขาติดคุก

สองพี่น้องจะอยู่นอกบ้านจนถึงเที่ยงคืนเพื่อหารายได้เท่าที่จะทำได้ ซึ่งเงินส่วนนั้นจะนำมาใช้จุนเจือครอบครัวและเป็นทุนการศึกษา บางครั้ง ก็จะมีคนใจดีมอบเงินหรืออาหารให้กับทั้งสองโดยไม่รับดอกไม้

 

Marlon และ Melvin ยอมรับว่าเป็นเรื่องยากที่จะบริหารเวลาระหว่างการเรียนและการขายดอกไม้ แต่พวกเขาก็ต้องผ่านไปให้ได้

Rochelle แม่ของเด็กชายทั้งสองขายพวงมาลัยเล็กๆ ที่ทำมาจากดอก Sampaguita (ดอกพุดแก้ว) ซึ่งใช้แขวนในรถ หรือคล้องคอโดยนักบุญคาทอลิก

 

เธอเล่าว่า พี่สะใภ้ซึ่งเป็นคนขายดอกไม้นี้เช่นกันเป็นคนสอนให้เธอร้อยมาลัย และในเมื่อลูกๆ ไม่ได้หยุดเรียน เธอจึงอนุญาตให้พวกเขาทำงานได้ เธอยังบอกอีกด้วยว่าเธอไม่ได้บังคับให้ลูกทำ แต่พวกเขายืนยันว่าอยากจะทำ ดังนั้นสิ่งที่เธอต้องทำก็เพียงแค่ให้มั่นใจว่าพวกเขาจะปลอดภัยเมื่อต้องไปขายดอกไม้ยามค่ำคืน

 

แม้แต่ในภาวะที่ลำบาก แต่เด็กชายทั้งสองก็ยังไม่ทิ้งการศึกษา ซึ่งนั่นอาจทำให้เราได้รู้ในอนาคตว่ามันจะนำพาพวกเขาไปยังจุดที่ดีกว่าได้มากแค่ไหน :)

 

ที่มา: noonecares

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ