ผู้สมัครงานทุกคนควรรู้! อย่างน้อยต้องมีเรซูเม่ 3 ฉบับเพื่ออัปเดตประวัติให้ได้งาน

เพราะเรซูเม่คือเอกสารสำคัญ มันไม่ใช่เพียงหน้ากระดาษแผ่นเดียว แต่มันคือชุดเครื่องมือที่สามารถช่วยตัดสินได้ว่าคุณจะได้รับความสนใจจากนายจ้างหรือไม่!! บางบริษัทใช้เวลาน้อยกว่า 30 วินาทีเท่านั้นในการตรวจสอบเรซูเม่

และรู้หรือไม่ว่าการมีเรซูเม่อย่างน้อย 3 ฉบับ อาจทำให้คุณได้งานในฝันง่ายขึ้น มาดูกันว่าทั้ง 3 อันนั้นมีอะไรกันบ้าง :D

 

 

1. เรซูเม่ที่มีประวัติที่ครอบคลุมการทำงานทั้งหมดของคุณ

ประวัติย่อที่ครอบคลุมจะช่วยคุณจำรายละเอียดเกี่ยวกับงานต่างๆ ที่เคยทำได้ ไม่ว่าจะเป็นดีลรายการใหญ่ที่เคยปิด ตัวเลขยอดขายที่ชัดเจน รายละเอียดเหล่านี้จะทำให้คุณสามารถถ่ายทอดความสามารถของตัวเองให้ตรงกับตำแหน่งงานที่ต้องการได้อย่างชัดเจน

นอกจากประสบการณ์ที่เคยทำแล้ว การระบุทักษะที่เคยอบรมก็ควรใส่ลงไปเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นวันที่ที่เข้าร่วม หรือชื่อหลักสูตร เรียกได้ว่าควรใส่ทุกอย่างที่คุณเคยทำไว้ในเรซูเม่ฉบับนี้

 

 

2. เรซูเม่ที่เจาะจงเป้าหมาย ทักษะ และประสบการณ์

เมื่อคุณกำลังหางานเมื่อนั้นการโฟกัสของคุณจะแคบลง ดังนั้นจึงควรมีเรซูเม่ที่อัปเดตทักษะเฉพาะที่เกี่ยวกับตำแหน่งงานนั้นๆ โดยต้องปรับใช้สำหรับแต่ละตำแหน่งและต้องแน่ใจว่าคุณมีคุณสมบัติตรงกับงานแต่ละงาน ควรรวมคำหลักที่สำคัญของตำแหน่งนั้นๆ ไว้

นอกจากนี้อย่าลืมทำให้เรซูเม่กระชับและตรงประเด็น จัดรูปแบบอย่างรอบคอบ และปรับแต่งเรซูเม่สำหรับแต่ละตำแหน่งใหม่ๆ อยู่เสมอ

 

 

3. เรซูเม่สั้นๆ สำหรับการออกงาน เข้าร่วมกิจกรรมและเครือข่ายต่างๆ

หลักที่สำคัญของเรซูเม่ฉบับนี้เพื่อส่งต่อให้เครือข่ายอื่นๆ อย่างมีความเป็นมืออาชีพ เพราะฉะนั้นควรทำให้มันสั้น เหมือนเป็นทีเซอร์ของนามบัตร เขียนทักษะจำเป็นต่างๆ ที่คุณมี

อีกทั้งยังควรเขียนชื่อของคุณ เว็บไซต์ที่น่าเชื่อถืออย่าง LinkedIn ให้ชัดเจน อ่านง่าย และจดจำได้ง่าย เพื่อให้ผู้อื่นสามารถติดต่อคุณได้ง่ายขึ้นในอนาคต

 

 

เท่านี้ก็เรียบร้อยสำหรับทริคการหางานด้วยการอัปเดตเรซูเม่ อาจต้องใช้เวลาทำนิดหน่อยแต่เชื่อว่าผลลัพธ์ที่ได้มาจะคุ้มค่าอย่างแน่นอน ^^

 

ที่มา: thebalancecareers

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ