9 สัญญานบ่งชี้ว่าคุณสามารถจัดการกับ “การเงิน” ได้อยู่หมัด แม้คุณจะไม่คิดเช่นนั้นก็ตาม….

เมื่อตอนที่คุณเป็นเด็ก การบริหารค่าขนมอาจเป็นเรื่องยากที่สุดในชีวิต (บางทีอาจยากพอๆ กับวิชาคณิตศาสตร์) และเมื่อโตขึ้น คุณก็จะได้รู้ว่า การบริหารเงินเดือนให้พอใช้ เป็นสิ่งที่ยากยิ่งกว่า

Tamara Dervin โค้ชด้านการเงินส่วนบุคคลในชิคาโก และนักการศึกษาด้านการเงิน ได้ให้คำแนะนำเกี่ยวกับสิ่งที่ดีที่สุดที่คุณสามารถทำได้ เพื่อช่วยให้สถานการณ์ทางการเงินในอนาคตมั่นคง รวมถึงเป็นสัญญานว่า หากทำได้ตามนี้ แสดงว่าคุณจัดการบริหารเงินในบ้านได้อยู่หมัดแล้ว!!

 

คุณมีงบประมาณเพียงพอต่อค่าใช้จ่ายในบ้าน

การทำบัญชีรายรับรายจ่าย เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้คุณรู้ว่า มีเงินสำหรับค่าใช้จ่ายในบ้านมากแค่ไหน และรายจ่ายใดที่จำเป็นต้องลดลงเพื่อให้เกิดสมดุลทางการเงิน

 

คุณมีเงินเพียงพอที่จะชำระค่าบริการทุกเดือน

นอกจากจะรู้ว่ามีรายจ่ายไหนต้องลด การทำบัญชียังช่วยให้คุณคำนวนค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือน และหากคุณจ่ายค่าใช้จ่ายรายเดือนเหล่านั้นได้โดยไม่ต้องดึงเงินสำรองมาใช้ ก็ถือว่าควบคุมรายจ่ายได้ดี

 

คุณมีเป้าหมายทางการเงินที่ชัดเจน และกำลังทำให้มันเป็นจริง

Dervin แนะนำว่า การกำหนดเป้าหมายทางการเงินไม่ว่าจะเป็น การตั้งเป้าหมายว่าจะซื้อบ้าน ซื้อรถ หรือเริ่มต้นธุรกิจ จะเป็นหนึ่งในการสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนอยากเก็บเงินที่ดีทั้งนั้น

 

คุณมีแผนที่วางเอาไว้ล่วงหน้า

การวางแผนล่วงหน้าในระยะอันใกล้ ซึ่งต่างจากข้อที่กล่าวมาข้างต้น คือไม่จำเป็นต้องเป็นเป้าหมายใหญ่ๆ หรือเป้าหมายระยะยาว เช่น การเก็บเงินซื้อของขวัญพิเศษ เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้คุณประหยัดเงินได้ และยังช่วยให้วางแผนทางการเงินในระยะสั้นง่ายขึ้นอีกด้วย

 

คุณซื้อเฉพาะสิ่งที่คุณสามารถจ่ายได้

ถ้าคุณรู้ว่าคุณเป็นคนที่มีแนวโน้มที่ไม่สามารถหยุดตัวเองจากการช้อปปิ้งได้ บัตรเครดิตอาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคุณ บางครั้ง การพกพาเงินสด อาจเป็นตัวเลือกที่ดีที่จะช่วยให้คุณจำกัดการใช้จ่ายให้รอบครอบมากขึ้น

 

คุณใช้บัตรเครดิตได้อย่างรอบครอบ

บัตรเครดิตเป็นอีกหนึ่งไอเทมที่ช่วยให้คุณไม่ต้องจ่ายเงินซื้อของในนาทีนั้น แต่ไปจ่ายรวดเดียวเอาตอนสิ้นเดือน ซึ่งหากคุณวางแผนไม่เป็น อาจทำให้เกิดปัญหาได้ แต่ถ้าคุณใช้อย่างรอบครอบ มันจะเป็นตัวช่วยที่สะดวกมาก

 

คุณมีนิสัยประหยัด และอดออมอยู่แล้ว

ไม่ว่าจะวางแผนการเงินดีแค่ไหน ค่าใช้จ่ายที่ไม่คาดคิดมักจะเกิดขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ นั่นทำให้การมีเงินเก็บสำรองเพื่อที่คุณจะได้ไม่ต้องเป็นหนี้จึงเป็นสิ่งจำเป็น

 

คุณวางแผนเอาไว้ในยามที่เกษียณอายุ

ส่วนหนึ่งของการเป็นผู้ใหญ่ไม่ได้เป็นเพียงการคิดเกี่ยวกับอนาคตอันใกล้ แต่ยังคำนึงถึงอนาคตที่ห่างไกล หากคุณมีแผนทางการเงินเพื่อใช้ในบั้นปลายชีวิต หรือมีเงินมากพอที่จะใช้หากคุณต้องออกจากงาน จะทำให้คุณไม่ต้องกังวลกับสิ่งเหล่านั้นมากนัก

 

แน่ใจว่าคุณไม่ได้จ่ายค่าธรรมเนียมที่ไม่จำเป็นอื่นๆ

คุณควรตรวจสอบบัญชีธนาคารรวมถึงเอกสารทางการเงินเพื่อดูว่าคุณไม่ได้เสียเงินที่คุณไม่รู้ เช่นค่าธรรมเนียมต่างๆ ในการทำธุรกรรมที่บางครั้ง ใครบางคนอาจใช้ช่องว่างจากความไม่รู้ และทำให้คุณต้องจ่ายเงินมากเกินความจำเป็น

 

การวางแผนการเงิน ควรทำตั้งแต่วันนี้ที่ทำได้ และไม่จำเป็นต้องรอจนคุณทำงานมีเงินเดือน เพราะยิ่งเริ่มเก็บ และวางแผนได้เร็วเท่าไหร่ อนาคตทางการเงินของคุณก็ยิ่งมั่นคงมากขึ้นเท่านั้น

ที่มา : thisisinsider

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ