มหาวิทยาลัยสตรีในประเทศญี่ปุ่น เปิดรับสาวข้ามเพศเข้าศึกษาเป็นแห่งแรกในคิวชู

สำหรับดินเเดนเสรีอื่นๆ การเป็นสาวข้ามเพศอาจไม่ใช่เรื่องร้ายแรงอะไร แต่สำหรับในประเทศญี่ปุ่น การได้รับสิทธิในการเเปลงเพศนับเป็นเรื่องที่ยิ่งใหญ่ในชีวิตมาก

ประเทศญี่ปุ่นค่อนข้างมีธรรมเนียมและความเชื่อที่สืบทอดมาอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะในเรื่องของบทบาททางเพศที่เข้มงวด ทำให้เพศทางเลือกในประเทศญี่ปุ่นนั้นไม่สามารถแสดงตัวตนได้อย่างมากมายนัก

 

 

อีกประการหนึ่ง ดูเหมือนจะเป็นเรื่องยากหากจะให้สิทธิพลเมือง LGBTQ อย่างเท่าเทียม เช่น การแต่งงานระหว่างเพศเดียวกัน นั่นทำให้ชาว LGBTQ หลายคนยังคงพยายามออกมาเรียกร้องให้เลิกปฏิบัติและกีดกันจากสังคมในชีวิตประจำวันกับพวกเขา

ทว่า เหตุการณ์เล็กๆ ที่เกิดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ น่าจะเรียกได้ว่าเป็นก้าวแรกเเห่งการเปลี่ยนแปลงในสังคมญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้

 

เมื่อปีที่ผ่านมา มหาวิทยาลัย Ochanomizu ซึ่งเป็นวิทยาลัยสตรีในกรุงโตเกียว ได้ประกาศว่าพวกเขาจะเริ่มรับสมัครสาวข้ามเพศเพื่อเข้าเรียนในหลักสูตรของสถาบันตั้งแต่ปี 2020 เป็นต้นไป

หลังจากนั้น ได้มีมหาวิทยาลัยสตรีอีก 2-3 แห่งเข้าร่วมในนโยบายนี้ รวมถึง มหาวิทยาลัยสตรีนาราและมหาวิทยาลัย Tsuda วิทยาลัยสตรีเอกชน ในโตเกียว

 

เมื่อไม่นานมานี้ มหาวิทยาลัย Chikushi Jogakuen ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยสตรีในจังหวัดฟุกุโอกะก็ได้ประกาศเข้าร่วมนโยบายดังกล่าว พร้อมเผยว่าตั้งใจที่จะร่างรายละเอียดภายในสิ้นปี 2019 นี้ โดยสถาบันแห่งนี้จะเป็นมหาวิทยาลัยสตรีแห่งแรกในภูมิภาคคิวชูที่เปิดรับหนทางแห่งการยอมรับ

 

▼ วิดีโอที่ใช้โปรโมทนโยบายรับนักศึกษาข้ามเพศ

 

แม้ว่าในระดับภาครัฐ การจะมอบสิทธิที่เท่าเทียมกันยังเป็นเรื่องในอนาคต แต่การเคลื่อนไหวเล็กๆ ในระดับสังคมนี้ จะช่วยทำให้สังคมญี่ปุ่นก้าวไปสู่การยอมรับบุคคล LGBTQ อย่างแท้จริง

ในด้านของสื่อ มีการนำเสนอข่าวของกลุ่ม LGBTQ เชิงบวกเพิ่มมากขึ้น เช่นรายการโทรทัศน์ Queer Eye ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมในประเทศญี่ปุ่น มีเนื้อหาเกี่ยวกับการรับรู้ในประเด็น LGBTQ กำลังเกิดขึ้น

*รายการ Queer Eye

 

แม้ว่าสิ่งนี้จะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงที่เล็กน้อย แต่สิ่งสำคัญก็คือ เหล่า LGBTQ ได้รับการยอมรับเข้าเรียนในวิทยาลัยสตรี โดยไม่มีเรื่องเพศเข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งเป็นนิมิตหมายที่ดีว่า การยกเลิกข้อบังคับบางอย่าง อาจนำประเทศญี่ปุ่นก้าวไปสู่สังคมที่เท่าเทียมกันทีละเล็กละน้อยก็เป็นได้

 

ที่มา: soranews24

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ