โรงเรียนในอังกฤษสั่งแบนสมาร์ทโฟน แนวทางใหม่เพื่อความปลอดภัยจากสังคม+เกมออนไลน์

Nick Gibb รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมาตรฐานโรงเรียนในอังกฤษให้สัมภาษณ์ผ่าน BBC ว่า นักเรียนควรถูกสั่งห้ามไม่ให้นำสมาร์ทโฟนพกติดตัวไปโรงเรียน

เขากล่าวว่า แนวทางใหม่ที่รัฐบาลได้ประกาศออกมานี้ คาดว่าจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับนักเรียนจากสังคมอินเทอร์เน็ตและเกมออนไลน์ พวกเด็กๆ จะได้รับการสอนให้รู้จักการจำกัดเวลาที่ใช้ไปกับโลกอินเทอร์เน็ต

 

 

รัฐบาลประกาศให้โรงเรียนมีอำนาจสั่งห้ามไม่ให้นักเรียนพกสมาร์โฟนไปยังโรงเรียน แต่ทั้งนี้ พวกเขาให้สิทธิอย่างเต็มที่กับหัวหน้าครูที่จะเป็นผู้ตัดสินว่าสิ่งเหล่านี้เหมาะสมหรือไม่

Patsy Kane หัวหน้าผู้บริหารที่ Education and Leadership Trust ในแมนเชสเตอร์กล่าวว่า แผนของ Gibb คือ”ความผิดพลาดที่ไม่รู้ว่าโทรศัพท์มือถือมีประโยชน์มากแค่ไหน และมันสามารถใช้เรียนรู้ได้

 

เธอบอกกับ BBC Breakfast ว่าสถาบันการศึกษาหลายแห่งของเธอสนับสนุนให้มีการใช้สมาร์ทโฟนในขอบเขตที่เหมาะสมระหว่างการเรียน และคุณครูสามารถยึดอุปกรณ์ได้ หากมีการใช้ที่ไม่เหมาะสมเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่โรงเรียน

เธอกล่าวเสริมว่า “ปัจจุบัน มีแอปพลิเคชั่นที่หลากหลายและยอดเยี่ยมสำหรับการเรียนรู้ ทั้งยังสามารถจูงใจเด็กๆ ให้เกิดความรู้สึกที่อยากจะใช้มันได้มากจริงๆ

 

แม้ว่จะมีตัวแทนของหัวหน้าครูในหลายแห่งสงสัยในการสั่งแบนนี้ แต่ Gibb ได้ให้สัมภาษณ์ว่า มีสถานศึกษาหลายแห่งได้ตัดสินใจสั่งห้ามนำโทรศัพท์มือถือเข้าไปใช้ในห้องเรียนแล้ว

Katie Ivens จากกลุ่มการรณรงค์เพื่อการศึกษาอย่างแท้จริงกล่าวว่า เธอสนับสนุนการห้ามใช้โทรศัพท์ในห้องเรียน แต่นักเรียนควรได้รับอนุญาตให้พกโทรศัพท์ไปและกลับจากโรงเรียนเพื่อความปลอดภัย

 

ทั้งนี้ มีการตีพิมพ์เอกสารที่ระบุว่า เด็กๆ ควรได้รับความรู้เกี่ยวกับประโยชน์ของการใช้สมาร์ทโฟน และการจัดเวลาให้เหมาะสม ซึ่งสิ่งนี้ได้รับการตอบสนองจากผู้คนและนำไปสู่การนำเสนอแนวทางใหม่

โดยสรุปก็คือ พวกเขากังวลว่าการที่เด็กๆ ใช้เวลากับโลกออนไลน์หรือเกมคอมพิวเตอร์มากเดินไป จะทำให้เสียโอกาสในการทำกิจกรรมอื่นๆ เช่น การออกกำลังกาย พูดคุยกับพ่อเเม่หรือการทำการบ้าน

 

นอกจากนี้ เวลาที่ใช้ไปในโลกออนไลน์ยังเบียดเบียนกับเวลานอนทำให้เด็กๆ ไม่สามารถพักผ่อนได้อย่างเพียงพอ และทำให้พวกเขาเหนื่อยล้าในการตื่นเช้าไปโรงเรียน ทั้งยังทำให้ไม่มีสมาธิได้อย่างที่ควรเป็น

แม้ว่ากลุ่มสหภาพ NAHT ซึ่งเป็นตัวแทนของผู้นำโรงเรียนจะโต้แย้งว่าการห้ามนักเรียนไม่ให้พกโทรศัพท์มือถือไปโรงเรียนอาจทำให้เกิดการต่อต้าน แต่ก็มีทั้งโรงเรียนที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย

 

Sarah Hannafin ที่ปรึกษานโยบายอาวุโสของสหภาพกล่าวว่า การห้ามในทันทีอาจส่งผลให้เกิดปัญหามากกว่าการแก้ไขปัญหา แต่ในท้ายที่สุดแล้ว เด็กๆ จะต้องเรียนรู้ที่จะใช้สื่อที่มีได้อย่างเหมาะสมและมีขอบเขตความรับผิดชอบ

 

ที่มา: bbc

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ