Q&A คำถามที่พบบ่อยเมื่อต้องการหาโครงการฝึกงานที่ประเทศเยอรมนี

การเข้ามาฝึกงานและหางานที่ประเทศเยอรมนี เป็นวิธีที่น่าสนใจสำหรับนักเรียนนักศึกษาที่ได้ไปเรียนต่อในแถบยุโรปและต้องการประสบการณ์ฝึกงานระดับนานาชาติในสายงานที่ตนเองต้องการ

หลายคนอาจยังมีข้อสงสัยว่าควรเริ่มอย่างไรดี? เรามีเคล็ดลับดีๆ มาบอกในการเริ่มต้นหาที่ฝึกงาน ดังนี้

 

 

จะหาที่ฝึกงานได้อย่างไร?

มีหลายวิธีค้นหาโปรแกรมการฝึกงาน ซึ่งอย่างง่ายที่สุดคือหาทางออนไลน์ โดยเฉพาะเมื่อมีบริษัทที่คุณสนใจอยากฝึกงานด้วย ก็สามารถติดต่อทางเว็บไซต์ได้โดยตรง และบริษัทส่วนใหญ่มักจะมีประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับการฝึกงานให้นักศึกษาทราบ ทั้งหน้าที่ที่ต้องการ หรือลักษณะงานที่ต้องทำ เป็นต้น

ทั้งนี้ หากใครยังไม่แน่ใจว่าต้องการฝึกงานที่ไหนดี ก็สามารถเลือกค้นหาทางเว็บไซต์ที่ทำหน้าที่เสนอและเป็นเครื่องมือค้นหาได้เช่นกัน ดังเว็บไซต์ต่างๆ เหล่านี้ เช่น berufsstart.de, jobguide.de หรือ derpraktikant.eu

การติดต่อกับมหาวิทยาลัยโดยตรงของคุณเพื่อหาเครือข่ายการฝึกงานก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่น่าสนใจ รวมถึงการค้นหาจากเครือข่ายคนรู้จักเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการถามคนในครอบครัว ญาติ หรือเพื่อนๆ นักศึกษา ก็อาจได้สถานที่ฝึกงานที่ตรงใจโดยไม่รู้ตัว

 

 

ปกติแล้วการฝึกงานจะใช้เวลานานแค่ไหน?

โดยปกติแล้วการฝึกงานส่วนใหญ่ที่ประเทศเยอรมนีจะมีระยะเวลาขั้นต่ำ 8 สัปดาห์ จนถึงระยะเวลาสูงสุด 12 เดือน ซึ่งระยะเวลาการฝึกงานก็จะขึ้นอยู่กับบริษัทที่คุณฝึกงานด้วย เพราะฉะนั้นควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณและบริษัท มีความชัดเจนตั้งแต่เริ่มต้นเกี่ยวกับระยะเวลาการฝึกงานของคุณ

 

จะได้รับเงินค่าจ้างระหว่างการฝึกงานหรือไม่?

ขึ้นอยู่กับว่าคุณกำลังฝึกงานที่ไหนและสาขาใด แม้ว่าจะเป็นเรื่องปกติที่ภาคส่วนองค์กรจะจ่ายเงินให้กับนักศึกษาฝึกงาน แต่ก็มีบางกรณีที่ไม่ได้รับค่าจ้าง ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่นายจ้างของคุณจะต้องแจ้งให้คุณทราบอย่างชัดเจนเกี่ยวกับค่าตอบแทนทางการเงิน

เพราะคุณต้องวางแผนให้ดีว่าจะมีเงินเพียงพอที่จะครอบคลุมค่าครองชีพในเยอรมนีได้ ทั้งค่าประกัน ค่าอาหาร และค่าอื่นๆ ตลอดระยะเวลาการฝึกงาน

 

 

หลังจบการฝึกงานมีแนวโน้มจะถูกว่าจ้างงานหรือไม่?

ไม่มีอะไรรับประกันว่าคุณจะได้ทำงานต่อหรือไม่ในฐานะพนักงานประจำ แต่การฝึกงานจะช่วยให้มีคอนเนกชั่น ติดต่อกับผู้คนที่หลากหลายได้เยอะขึ้น การฝึกงานไม่เพียงแต่เปิดโอกาสให้คุณได้เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับสาขาอาชีพที่ชอบเท่านั้น มันยังช่วยให้คุณเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับสิ่งที่องค์กรกำลังมองหาในพนักงานในอุดมคติ

 

จำเป็นต้องพูดภาษาเยอรมันได้หรือไม่?

การต้องอยู่อาศัยและทำงานในประเทศเยอรมนีหมายความว่าการพูดภาษาเยอรมันได้จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง ทั้งนี้ในการฝึกงานก็ขึ้นอยู่กับแต่ละบริษัทว่าต้องพูดภาษาเยอรมันได้หรือไม่ แต่ที่แน่ๆ คือต้องมีความเชี่ยวชาญในภาษาอังกฤษ เพราะบางบริษัทอาจใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลักด้วยซ้ำ

แต่การเตรียมตัวและรู้เบสิกพื้นฐานของภาษาเยอรมันถือเป็นประโยชน์ต่อตนเอง และบางบริษัทอาจต้องการหลักฐานความสามารถทางภาษาในรูปแบบของ TOEFL หรือ TestDaF ก็เป็นได้

 

 

ชาวต่างชาติสามารถฝึกงานที่ประเทศเยอรมนีได้หรือไม่?

ได้อย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นพลเมืองในสหภาพยุโรปหรือนอกสหภาพยุโรปก็สามารถฝึกงานที่ประเทศเยอรมนีได้

 

จำเป็นต้องมีวีซ่าหรือไม่?

ผู้สมัครฝึกงานที่มาจากประเทศนอกสหภาพยุโรปจำเป็นต้องขอวีซ่าเพื่อการทำงานโดยเฉพาะ โดยต้องจัดเตรียมใบอนุญาตทำงานก่อนที่คุณจะได้รับอนุญาตให้ฝึกงาน จะต้องมีประกันสุขภาพซึ่งเป็นภาคบังคับสำหรับทุกคนที่ทำงานในเยอรมนีและจำเป็นสำหรับการขอใบอนุญาตทำงาน

สำหรับนักเรียนนอกสหภาพยุโรปที่กำลังศึกษาต่อที่ประเทศเยอรมนีด้วยวีซ่านักเรียน จะได้รับอนุญาตให้ทำงาน 120 วันเต็มต่อปีหรือ 240 วันต่อปีสำหรับการทำงานครึ่งวัน อย่างไรก็ตามโปรดตรวจสอบอีกครั้งว่าวีซ่านักเรียนของอนุญาตให้ทำอะไรได้บ้างหากกำลังวางแผนที่จะฝึกงานด้วยวีซ่านักเรียน

 

 

เตรียมตัวให้พร้อมสำหรับประสบการณ์ดีๆ ที่จะได้พบจากการฝึกงานที่ต่างประเทศ เชื่อว่าจะเป็นประโยชน์ต่อตนเองในอนาคตอย่างแน่นอน :D

 

ที่มา: deutschland

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ