7 ทักษะดีๆ ในการเขียน CV ที่จะทำให้คุณดู ‘โดดเด่น’ กว่าผู้สมัครรายอื่นๆ แม้ไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อน!?

 

ในแวดวงและสังคมการทำงานนั้น คำว่า ‘ประสบการณ์’ นั้น สำคัญมากจริงๆ แถมยังเป็นปัญหาหลักของเด็กๆ ที่พึ่งจบใหม่ที่ยังไม่มีประสบการณ์ ทำให้หางานในตำแหน่งที่อยากทำได้ยากมากๆ

 

แต่วันนี้ เราก็มี 7 เคล็ดลับดีๆ ในการเขียน CV ของคุณให้ดูดีและน่าสนใจ แม้ไม่เคยมีประสบการณ์ในการทำงานมาก่อนก็ตาม ลองมาดูกันเลยดีกว่า

 

why-would-hr-scrap-your-resume

 

1 . อย่าลืมพูดเกี่ยวกับคุณสมบัติที่น่าประทับใจของคุณ

อะไรที่ขายได้ก็อย่าลืมใส่ลงไป และที่สำคัญก็คือ ต้องเกี่ยวข้องกับหน้าที่การงานด้วย เช่น สมมติเคยเล่นกีฬาเป็นทีม ก็ใส่ลงไปเลยว่าสามารถทำงานเป็นทีมได้ดี และเข้ากับผู้อื่นได้ง่าย เป็นต้น พยายามโยงให้เกี่ยวกับการทำงานให้ได้!!

 

2. ใส่รายละเอียดที่จำเป็นจริงๆ ของคุณลงไป

ไม่สั้นไม่ยาวเกินไป ความยาวไม่ควรเกิน 150 คำ เริ่มต้นง่ายๆ ด้วยการแนะนำตัว ระดับการศึกษา คุณสมบัติที่คุณมีเรื่องสองเรื่องเช่นการทำงานหนัก มีความรับผิดชอบสูง หรือชอบความท้าทาย และอย่าลืมว่าต้องเกี่ยวข้องกับงานในตำแหน่งที่คุณอยากจะทำด้วย!!

 

3. ใส่รายละเอียดเกี่ยวกับทักษะ แทนที่จะเป็นหน้าที่

ในกรณีนี้เพราะว่าคุณไม่มีประสบการณ์ในการทำงานมาก่อน ทีนี้เหล่านายจ้างก็จะโฟกัสในเรื่องทักษะที่คุณมีมากกว่าประสบงานเล็กๆ น้อยๆ ที่เคยผ่านมาของคุณ แล้วค่อยใส่หน้าที่ลงไปเพื่อบรรยายทักษะนั้นๆ ของคุณเพิ่มเสริมจะดีกว่า

 

4. และอย่าลืมทักษะเด่นๆ ของคุณเด็ดขาด!!

เช่นการมีใบขับขี่ การสามารถใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ต่างๆ ได้ดี มีทักษะ Social Media ในทางธุรกิจ เรื่องอะไรที่จะเป็นประโยชน์ต่อการทำงานและบริษัทของคุณล่ะก็ ใส่ลงไปอย่าให้เหลือ!!

 

Close up of Curriculum Vitae title page
Close up of Curriculum Vitae title page

 

5. อย่าลืมทำให้กิจกรรมนอกห้องเรียนของคุณดูเป็นหน้าที่สำคัญ

ถึงคุณจะไปทำงานเหล่านั้นฟรีๆ แต่ไม่ใช่ว่าคุณไม่ได้อะไรกลับมาจากการทำสิ่งเหล่านั้นเลยหนิ อย่างเช่นถ้าอยากได้งานเป้นนักเขียน ถ้าคุณเคยมีประสบการณ์เขียนบทให้ละครเวทีของวิทยาลัย หรือเคยทำหนังสือพิมพ์ของโรงเรียนมาก่อน ก็จะดูน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

 

6. ให้ความสำคัญกับปริญญาของคุณ

นอกจากสิ่งที่คุณได้เรียนรู้มาแล้ว คุณยังสามารถเพิ่มเติมสิ่งต่างๆ ลงไปเช่นถ้าจบด้วยการทำวิทยานิพนธ์ ก็ใส่ทักษะในเรื่องของการค้นคว้าและวิจัยลงไป แต่ถ้าจบด้วยการทำพรีเซ้นท์ ก็ใส่ทักษะการพูดคุยในที่ประชุมชนลงไปด้วย อย่าปล่อยให้มีพื้นที่ว่างใน CV ของคุณเด็ดขาด ประสบการณ์เหล่านี้เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเลยล่ะ!!

 

7. และอย่าลืม ใส่ความเป็นตัวคุณลงไปด้วยล่ะ!!

โดยเฉพาะงานอดิเรกต่างๆ ของคุณ เคยประกวดรางวัลต่างๆ มาก่อน วิ่งมาราธอน หรือเคยกระโดดร่มก็ใส่ลงไป นอกจากจะเป็นการบอกความเป้นตัวคุณแล้ว ยังทำให้ดูโดดเด่นกว่าผู้สมัครรายอื่นๆ ใส่สิ่งเหล่านี้ลงไปในโซน ‘ความสนใจอื่นๆ’ ของคุณ แต่ไม่ต้องลงรายละเอียดนะจ๊ะ ตรงจุดๆ นี้แหละจะเป็นสิ่งที่ดึงความสนใจของนายจ้างผู้อ่านล่ะ

 

Source: Topubiversities

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ