10 อันดับเมืองน่าเรียนต่อที่สุดในโลก ผ่านการสำรวจจากนักเรียนต่างชาติ 18,000 คน

 

ผลสำรวจดังกล่าวมีนักเรียนและบัณฑิตที่จบการศึกษากว่า 18,000 คน ได้ร่วมให้คะแนน ซึ่งแบ่งออกเป็น 8 ประเภท ได้แก่ ศิลปะและวัฒนธรรม ค่าครองชีพไม่สูง  แหล่งบันเทิง โอกาสการจ้างงาน ความหลากหลาย ความอดทนและเป็นหนึ่งเดียว การเดินทางได้ทั่วและเป็นมิตร พวกเขายังถูกถามถึงโอกาสที่จะพักผ่อน หรืออยู่ยาวในเมืองเหล่านี้หลังการจบการศึกษาอีกด้วย

และนี่คือ 10 เมืองน่าอยู่ที่เหล่านักเรียนได้จัดอันดับขึ้น

 

10. ไทเป

เมืองหลวงของไต้หวันแห่งนี้ ได้รับผลโหวตในเรื่องของความเป็นมิตรสูงลิ่ว โดยที่คะแนนในเรื่องของค่าใช้จ่ายที่ไม่แพงก็สูงพอๆกัน นอกจากนี้ยังได้รับเสียงชื่นชมในเรื่องของรสชาติอาหารและการคมนาคมที่สะดวกอีกด้วย

 

9. เกียวโต – โอซาก้า – โกเบ(เขต Keihanshin)


ทั้ง 3 เมืองนี้ ได้รับคะแนนโดดเด่นในเรื่องของศิลปะและวัฒนธรรม รองลงมาคือเรื่องการเดินทางที่สะดวก นักเรียนที่นี่ชื่นชอบสมดุลของชีวิตในเมืองและธรรมชาติ ที่เปิดโอกาสในการสำรวจประวัติศาสตร์และประเพณีอันยาวนานในพื้นที่ไปพร้อมๆ กับชีวิตคนรุ่นใหม่ได้

 

8.โซล

เมืองหลวงของประเทศเกาหลีใต้ ได้คะแนนสูงสุดในเรื่องแหล่งบันเทิงยามค่ำคืนและความสะดวกในการเดินทางไปเยี่ยมชมศิลปะและวัฒนธรรม นอกจากความหลากหลายของกิจกรรมและความปลอดภัย โซลยังได้รับผลตอบรับมากที่สุดในเรื่องของการอยู่ต่อหลังเรียนจบ

 

7.บอสตัน

เป็นเมืองที่มีขนาดกลาง ที่รวมเอาแง่มุมที่ดีที่สุดของชีวิตในเมืองใหญ่เข้ามาไว้ด้วยกัน โดดเด่นในเรื่องความเป็นมิตร และการเดินทางรอบเมือง มีสภาพแวดล้อมที่น่าสนใจทั้งในเรื่องของธรรมชาติและด้านวิชาการ ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายและอบอุ่น

 

6.Nottingham

น็อตติงแฮมมีพิกัดที่ดีสำหรับการเดินทางไปรอบๆ เพื่อชื่นชมศิลปะและวัฒนธรรม ผู้คนที่เป็นมิตร เหล่านักเรียนชื่นชอบความรู้สึกของวิทยาลัยในเมือง  นอกจากนี้แหล่งบันเทิงก็ติดอันดับด้วย

 

5. มอนเทรียล

ในปีนี้จากการลงคะแนนเสียงของนักเรียน Montréal เป็นอันดับที่ 1 ของ QS Best Student Cities  ในฐานะ “เมืองหลวงทางวัฒนธรรม” ของแคนาดา ผู้คนชื่นชมถึงความเป็นมิตรและอาหารจานด่วนที่ละลานตา ส่วนคะแนนรวมก็ติดมาอันดับที่ 5

 

4. เบอร์โน

ถ้าพูดถึงสาธารณรัฐเช็ก Brno เป็นเมืองที่มีชื่อเสียงน้อยกว่า Prague แต่ก็ได้รับความนิยมในแง่ของความสะดวกสบาย ค่าใช้จ่ายที่ไม่สูงมาก รวมไปถึงแหล่งบันเทิง และชุมชนนักศึกษาที่มีขนาดใหญ่และเป็นกันเอง

 

3. เซี่ยงไฮ้

เซี่ยงไฮ้ได้รับการจัดอันดับที่สุดยอดในเรื่องของการท่องเที่ยว รวมไปถึงสถานบันเทิงยามค่ำคืน ความเป็นมิตร ศิลปะและวัฒนธรรม อาหารของเมืองก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จะช่วยให้ได้พบปะกับผู้คนจากหลายพื้นที่ และการศึกษาในเมืองยังได้เปิดโอกาสสู่ระดับนานาชาติมากกว่าในอดีต

 

2. Prague

เมืองหลวงของสาธารณรัฐเช็ก ที่รู้จักกันในเรื่องของสถาปัตยกรรมที่น่าสนใจและมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ ได้รับคะแนนสูงเป็นพิเศษสำหรับศิลปะและวัฒนธรรม ผู้คนยกย่องความงามของเมืองใจกลางยุโรปแห่งนี้ รวมถึงค่าครองชีพค่อนข้างต่ำเมื่อวัดจากค่าใช้จ่ายในแต่ละวัน

 

1.Ottawa

ออตตาวาได้รับการจัดอันดับที่ดีที่สุดในเรื่องของความเป็นมิตร เหล่านักเรียนชื่นชอบวัฒนธรรมการเรียนที่เน้นผู้เรียนเป็นสิ่งสำคัญ มีสภาพแวดล้อมหลากหลายวัฒนธรรม และเต็มไปด้วยโอกาสในการได้รับประสบการณ์ในภาครัฐและภาคอื่น ๆ

 

ที่มา :www.topuniversities.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ