ข้อมูลดีๆ ที่คนอยากเรียนต่อต้องรู้!! เผยอันดับ: มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในเอเชีย ปี 2019

ทุกๆ ปี จะมีการจัดอันดับคุณภาพมหาวิทยาลัยทั่วโลก แบ่งตามภูมิภาค ด้วยเกณฑ์การตัดสินในหลากหลายรูปแบบ จากหลากหลายเว็บไซต์ ซึ่งหนึ่งในผลคะแนนที่ได้รับความนิยมและความเชื่อถือมากที่สุดก็คือ Times Higher Education

สำหรับการจัดอันดับมหาวิทยาลัยในเอเชีย ประจำปี 2019 ได้มีการเปิดเผยรายชื่อมหาวิทยาลัย และวิทยาลัยที่ดีที่สุดจากสถาบันต่างๆ ในเอเชียรวมถึง 27 ประเทศ

ลองมาดูกันดีกว่าว่ามีที่ไหนกันบ้าง

 

5 อันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในเอเชีย ประจำปี 2019 (จากทั้งหมด 100 อันดับแรก)

 

อันดับที่ 5 : มหาวิทยาลัยปักกิ่ง

มหาวิทยาลัยปักกิ่งเป็นมหาวิทยาลัยแห่งชาติที่ทันสมัยแห่งแรกในประเทศจีนก่อตั้งขึ้นเมื่อปลายศตวรรษที่ 19 ปัจจุบัน ได้ชื่อว่าเป็นศูนย์กลางของความคิดก้าวหน้าและความเป็นเลิศด้านการวิจัย มีศูนย์วิจัย 216 แห่งซึ่งสองแห่งเป็นสถาบันวิศวกรรมแห่งชาติ

แม้ว่ามหาวิทยาลัยจะสอนและเน้นไปที่การวิจัยเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ สังคมศาสตร์ และมนุษยศาสตร์ แต่หลักสูตรที่มีความโดดเด่นในระดับสากลกลับเป็นวิทยาศาสตร์กายภาพและวิศวกรรมศาสตร์

ห้องสมุดมหาวิทยาลัยแห่งนี้มีขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชีย มีหนังสือมากถึง 11 ล้านเล่ม รวมถึงแหล่งข้อมูลอื่นๆ เรียกได้ว่าเป็นคลังความรู้ขนาดใหญ่ที่เปี่ยมไปด้วยคุณภาพครบครันเลยทีเดียว

 

อันดับที่ 4 : มหาวิทยาลัยฮ่องกง

มหาวิทยาลัยฮ่องกงเน้นการเรียนการสอนด้วยหลักสูตรภาษาอังกฤษ ซึ่งจะใช้เวลาเรียน 4 ปีสำหรับระดับปริญญาตรี และเพิ่มอีก 1-2 ปีสำหรับหลักสูตรการเเพทย์ นักเรียนท้องถิ่นทุกคนจะต้องเรียนภาษาอังกฤษและจีน

 

อันดับที่ 3 : มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีฮ่องกง

มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีฮ่องกง ก่อตั้งขึ้นในปี 1991 โดยมุ่งเน้นไปที่วิทยาศาสตร์เทคโนโลยี วิศวกรรมการจัดการ และการศึกษาธุรกิจ แต่ยังเปิดสอนหลักสูตรในสาขาสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์

ห้องสมุด Lee Shau Kee ตั้งอยู่ใจกลางมหาวิทยาลัยและมีสิ่งพิมพ์รวมถึงอิเล็กทรอนิกส์มากกว่า 720,000 เล่มและวารสาร 47,000 เล่ม

ภายในห้องสมุดยังมีแผนที่เก่าของจีนและประเทศอื่นๆ ในเอเชียที่ผลิตโดยนักทำแผนที่ชาวจีนและตะวันตกในช่วง 500 ปีที่ผ่านมา

 

อันดับที่ 2 : มหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์

สถาบันที่เก่าแก่ที่สุดและใหญ่ที่สุดตามจำนวนนักศึกษาในสิงคโปร์ สถาบันแห่งนี้ เป็นที่ผสมผสานความเป็นเลิศด้านการวิจัยและนวัตกรรมเข้าด้วยกัน โดยในการจัดอันดับมหาวิทยาลัยคุณภาพสูงของโลก ที่นี่ติดในอันดับที่ 30โดยมีคะแนนสูงเป็นพิเศษสำหรับการวิจัยและมุมมองระดับนานาชาติและประสิทธิภาพทางวิศวกรรมและเทคโนโลยีที่ยอดเยี่ยม

มหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ใช้การสอนแบบอังกฤษผ่านการสอนแบบกลุ่มย่อยและการเรียนแบบ US-style course เพื่อทำตามข้อกำหนดของปริญญา

หลักสูตรของที่นี่มีความยืดหยุ่นมากกว่าในสหราชอาณาจักร เช่นเดียวกับในระบบของสหรัฐอเมริกา นักเรียนสามารถโอนหน่วยกิตระหว่างหลักสูตรในระดับปริญญาโท ใช้โมดูลข้ามคณะวิชาที่แตกต่างกันและจำเป็นต้องมีวิชาเลือกที่หลากหลายสาขาวิชา

 

อันดับที่ 1 : มหาวิทยาลัยซิงหัว

มหาวิทยาลัยแห่งนี้เป็นที่รู้กันว่าเป็นหนึ่งในสถาบันที่ดีที่สุดในประเทศจีน การสอบเข้าจะยอมรับเฉพาะนักเรียนที่ได้คะแนนสูงที่สุดในการสอบระดับประเทศ มีหลักสูตรระดับปริญญาตรีมากถึง 51 หลักสูตร ปละปริญญาโทกว่า 200 หลักสูตร

ผู้สำเร็จการศึกษาจำนวนมากมีอิทธิพลอย่างมากในประเทศและต่างประเทศโดยเฉพาะอย่างยิ่งในการเมืองจีน นักฟิสิกส์อนุภาค Chen-Ning Yang เป็นหนึ่งในสองผู้ได้รับรางวัลโนเบลที่เกี่ยวข้องกับมหาวิทยาลัยแห่งนี้

 

ในการจัดอันดับนี้ มหาวิทยาลัยมหิดล ติดในอันดับที่ 104 ใครอยากรู้อันดับมหาวิทยาลัยอื่นๆ สามารถดูได้ ที่นี่

อันดับเหล่านี้บ่งบอกอะไร? นี่คือหนึ่งในตัวเลือกที่เรียกได้ว่ามีประสิทธิภาพและได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ เป็นข้อมูลสำคัญสำหรับผู้ที่มีเป้าหมายอยากเรียนต่อในต่างแดน ได้เก็บไว้ศึกษาความโดดเด่นของหลักสูตรแต่ละแห่ง ทั้งยังสามารถค้นหาข้อมูลการใช้ชีวิตในด้านอื่นๆ ได้ง่ายดายจากรีวิวของนักศึกษาเก่าได้อีกด้วย

หวังว่าบทความนี้ จะเป็นประโยชน์ให้กับคนที่กำลังมองหาที่เรียนต่อในอนาคตนะ :)

 

ที่มา: timeshighereducation

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ