มหาเศรษฐี Robert F. Smith มอบเงิน 10 ล้านเหรียญ ปลดหนี้ให้ผู้กู้ยืมเรียนในวันจบการศึกษา

หลายครั้งที่โอกาสด้านการศึกษา มาจากคนที่เคยได้รับโอกาสจนประสบความสำเร็จ และเรื่องราวนี้จะเป็นอีกหนึ่งข้อพิสูจน์ที่ทำให้ทุกคนได้เห็นว่า การให้ คือการสร้างโอกาสที่ดีแค่ไหน

 

 

Robert F. Smith หนึ่งในมหาเศรษฐี นักลงทุนชาวอเมริกัน นักธุรกิจ CEO และประธานบริษัท Vista Equity Partners ผู้อยู่ในอันดับที่ 163 ของคนที่รวยที่สุดในโลก ด้วยทรัพย์สินสุทธิ 4.4 พันล้านดอลลาร์

ก่อนหน้านี้ Robert F. Smith ได้สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีจาก Cornell University และ Columbia Business School ก่อนจะเริ่มก่อตั้ง Vista Equity Partners ในปี 2000

 

เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคมที่ผ่านมา เขาพึ่งสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโทจาก Morehouse College ในเมืองแอตแลนต้า รัฐจอร์เจีย และในโอกาสนั้น เขาได้รับเกียรติเป็นตัวแทนขึ้นไปกล่าวอำลาในวันสำเร็จการศึกษา

คำพูดของเขาตอนหนึ่งกล่าวว่า “ครอบครัวของผมกำลังจะสร้างกองทุนเพื่อนักเรียน นี่คือชั้นเรียนของผม และผมรู้ว่าหากมีทุนที่มากพอ ชั้นเรียนนี้จะสามารถเติบโตไปข้างหน้าได้ 

 

ตามการรายงานของ BBC เขาจะมอบเงินทุนสูงถึง 10 ล้านเหรียญฯ (หรืออาจมากกว่า) เพื่อเป็นใช้หนี้กู้ยืมเรียนให้กับนักศึกษาที่ใกล้จบและเข้ากองทุนสินเชื่อนักศึกษา

นักเรียนคนหนึ่งที่พึ่งสำเร็จการศึกษาและได้รับความช่วยเหลือในครั้งนี้กล่าวว่า

ฉันต้องทำบัญชีเพื่อเตือนว่าตัวเองต้องใช้เวลานานแค่ไหนกว่าจะจ่ายหนี้ 200,000 เหรียญฯนี้ให้หมด มันต้องใช้เวลานานถึง 25 ปีกว่าจะถึงวันนี้ แต่ตอนนี้ ฉันสามารถลบบัญชีนั้นได้ทันที และไม่จำเป็นต้องประทังชีวิตด้วยเนยถั่ว หรือเเซนวิช หรือเยลลี่อีกต่อไปแล้ว ฉันตกใจ ดีใจ หัวใจแทบร่วงลงไปอยู่ตาตุ่มเมื่อเขาประกาศเช่นนั้น และเชื่อว่าเราทุกคนจะต้องร้องไห้ เมื่อภาระที่แบกรับถูกปลดเปลื้องออกไป 

 

เงินบริจาค 10 ล้านเหรียญฯนี้จะเป็นของขวัญในวันสำเร็จการศึกษาที่มีมูลค่ามากที่สุดเท่าที่เคยมีมาในประวัติศาสตร์ของสถาบัน ด้วยความช่วยเหลือนี้ Smith ปรารถนาที่จะสร้างโอกาสและยกระดับชีวิตของนักเรียนชาวเเอฟริกันอเมริกันให้ดีขึ้น

 

เขายินดีที่จะให้ผู้เรียนอายุน้อยกู้ยืมเงินเพื่อการศึกษา และทำให้พวกเขาเห็นว่า การได้รับโอกาสที่จะได้เรียนในที่ดีๆ จะสามารถต่อยอดไปสู่ชีวิตที่ดีกว่าได้ นอกจากนี้เขายังบริจาคเงินอีก 1.5 ล้านเหรียญฯให้กับ Morehouse College ด้วย

 

การลงทุนในครั้งนี้ อาจไม่มากพอจะช่วยเหลือเยาวชนได้ทั้งหมด แต่มันสามารถทำให้เด็กๆ หลายคนได้รับโอกาสที่จะมีชีวิตที่ดีกว่า และเมล็ดพันธุ์เหล่านี้จะเติบโต เพื่อมอบโอกาสให้กับคนอื่นๆ ต่อไป ตามแรงบันดาลใจที่เขาได้รับจากชายผู้มอบเงินและปลดหนี้การศึกษาให้ในวันนี้

 

ที่มา: noonecares

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ