จีนผุดยูนิฟอร์มสุดล้ำ! ติด GPS ตามตำแหน่งนักเรียนพร้อมรายงานแบบเรียลไทม์

ช่วงหลายเดือนนี้ จะเห็นได้ว่าประเทศจีนเริ่มหันมาลงทุนเต็มสูบในแวดวงการศึกษาและการพัฒนาศักยภาพของเยาวชน

 

อย่างล่าสุด โรงเรียนกว่า 10 แห่งในมณฑลกุ้ยโจว เริ่มทะยอยใช้ “เครื่องแบบอัจฉริยะ” ซึ่งได้ติดตั้งระบบ GPS เพื่อให้สามารถติดตามการเคื่อนไหวของนักเรียนได้แบบเรียลไทม์ โดยที่คณะครู รวมถึงผู้ปกครอง จะได้รับข้อมูลของเด็กๆ ผ่านเครื่องแบบนี้โดยอัตโนมัติ

 

Lin Zongwu ผู้อำนวยการโรงเรียน Renhuai หมายเลข 11 แห่งมณฑลกุ้ยโจวกล่าวว่า นักเรียนกว่า 800 คนในโรงเรียนของเขา สวมเครื่องแบบอัจฉริยะนี้มาตั้งแต่ช่วงฤดูใบไม้ร่วง ปี 2016

 

ตามที่บริษัทด้านเทคโนโลยี Guizhou Guanyu ผู้ออกแบบยูนิฟอร์มอัจฉริยะนี้ขึ้นมาได้เผยว่า ภายในชุดเครื่องแบบนี้จะมีไมโครชิพฝังอยู่ 2 ตัว ที่มีความทนทานสูง สามารถอยู่ภายใต้อุณหภูมิสูงสุด 150 องศาเซลเซียส ทั้งยังส่งเสียงเตือนในทันที หากเด็กๆ สวมชุดออกนอกบ้านก่อนกำหนก หรือแอบเปลี่ยนเครื่องแบบกับเพื่อน นอกจากนี้มันยังทำงานร่วมกับระบบตรวจจับใบหน้าที่ติดอยู่บริเวณประตูรั้วโรงเรียนอีกด้วย

 

แม้จะดูไฮเทค ทันสมัย และสะดวกสบายอย่างมาก (รวมทั้งยังเพิ่มความปลอดภัยให้กับตัวเด็ก” แตก็มีหลายฝ่ายกังวลว่ามันอาจสร้างความวิตกให้กับนักเรียน เนื่องจากมันถูกใช่ร่วมในเวลาส่วนตัวด้วย

Lin กล่าวว่า พวกเขาจะไม่ตรวจสอบตำแหน่งของเด็กๆ หลังเลิกเรียน แต่ระบบนี้ถูกออกแบบมาเพื่อตรวจตราหากมีนักเรียนคนใดโดดเรียน เพื่อให้รู้ว่าพวกเขาอยู่ที่ไหน

 

แม้จะมีหลายฝ่ายตั้งข้อวิตก แต่อัตราการเข้าชั้นเรียนก็เพิ่มมากขึ้นหลังหลายโรงเรียนเริ่มใช้ระบบปฏิบัติการนี้ ซึ่งนั่นอาจเป็นสิ่งที่เราต้องจับตาดูต่อไปว่า ‘Smart Campus’ ที่จีนต้องการสร้างให้เกิดขึ้นในสังคม จะมีแนวทางแบบใดในอนาคต และระบบการศึกษา จะพัฒนาไปได้ไกลแค่ไหน

 

ที่มา: globaltimes ,telegraph.co.uk

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ