Jack Ma มุ่งเป้าพัฒนาการศึกษา!! พร้อมวางแผนกลับไปสอนหนังสือ อาชีพแรกในชีวิตของเขา

ในโลกเศรษฐกิจของยุคนี้ คงไม่มีใครไม่รู้จัก Jack Ma มหาเศรษฐีชาวจีน ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานบริหารของบริษัทข้ามชาติอาลีบาบาแห่งประเทศจีน

 

ตามที่ Bloomberg รายงาน Jack Ma กำลังมุ่งเป้าหมายไปที่การพัฒนาการศึกษา และวางแผนจะกลับไปสอนหนังสือ ซึ่งเป็นอาชีพแรกของเขาก่อนหน้าที่จะประสบความสำเร็จในแวดวงอีคอมเมิร์ซ

 

เขาบอกว่าการสอนคือการให้ที่ยิ่งใหญ่ Jack Ma เริ่มต้นอาชีพของเขาด้วยการเป็นครูในปี 1988 ซึ่งทำรายได้ประมาณ 12 เหรียญต่อเดือน (ประมาณ 400 บาท) แต่ถึงอย่างนั้น เขายังคงยืนยันว่านั่นเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในชีวิตของเขา

 

ฟอรั่มเศรษฐกิจโลกรายงานว่า Jack Ma ได้เผยเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า “ผมยังมีความฝันมากมายที่อยากจะทำให้สำเร็จ ผมอยากกลับเข้าสู่แวดวงการศึกษา มันทำให้ผมตื่นเต้นมากับการให้ที่ยิ่งใหญ่นี้ เพราะมันคือสิ่งที่ผมรัก

แม้ว่าเขาจะลาออกจากตำแหน่งผู้บริหารในอาลีบาบาตั้งแต่ปี 2013 ทว่า เขายังคงเป็นประธานบริหารและเป็นตัวแทนสาธารณะของบริษัท รวมทั้งอุตสาหกรรมเทคโนโลยีของจีน

 

Jack Ma อธิบายว่ามันเป็น “เรื่องบังเอิญ” ที่เขาไปได้สวยกับอาลีบาบาซึ่งมีมูลค่าสุทธิอยู่ที่ประมาณ 40 พันล้านเหรียญฯ

ผมได้เตรียมมูลนิธิ Jack Ma ซึ่งทุกอย่างถูกเตรียมเอาไว้พร้อมมานานถึง 10 ปี มีหลายสิ่งที่ผมสามารถเรียนรู้ได้จาก Bill Gates หนึ่งในนั้นก็คือ ผมไม่สามารถรวยได้ตลอดไป แต่สิ่งที่ผมทำได้ คือการเกษียณก่อนหน้าที่วันนั้นจะมาถึง

 

สำหรับผู้ที่เคยอ่านประวัติของเขา ย่อมรู้ดีว่า Jack Ma ล้มเหลวในการสอบเข้ามหาวิทยาลัยแห่งชาติของจีนถึง 2 ครั้ง

ผมไม่ใช่นักเรียนที่ดี แต่ผมก็พยายามปรับปรุงตัวเองให้ดีขึ้นเรื่อยๆ เรายังคงต้องเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา ดังนั้น ผมจึงทุ่มเทเวลาส่วนใหญ่ให้กับเรื่องเหล่านี้

 

เขากล่าวเสริมว่า “ครูมักต้องการให้นักเรียนมีความคิดที่เหนือกว่าพวกเขา นั่นคือสิ่งสำคัญที่ผมต้องทำเพื่อตัวเองและบริษัท คือการปล่อยให้คนที่อายุน้อยกว่า และมีพรสวรรคืมากกว่าเข้ามามีบทบาทของการเป็นผู้นำเพื่อความก้าวหน้าของพวกเรา ตามภารกิจของพวกเรา นั่นคือ “ทำให้มันง่ายให้สามารถทำธุรกิจได้ทุกที่

ข่าวนี้น่าจะยิ่งตอกย้ำวิสัยทัศน์ของจีนที่กำลังมุ่งหน้าสนับสนุนด้านการศึกษาเพื่อผลิตประชากรที่มีคุณภาพ สำหรับพัฒนาประเทศให้เป็นมหาอำนาจที่แข็งแกร่งในอนาคต

 

ที่มา: masterstudies

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ