มหาวิทยาลัยใน US ปรับระบบแอปพลิเคชัน ระงับการเผยข้อมูลอาชญากรรมเพื่อให้ทุกคนเสมอภาค

The Atlantic มีรายงานว่า ในสหรัฐอเมริกา มีการใช้งานของแอปพลิเคชันที่สร้างขึ้นเพื่อลดความซับซ้อนของขั้นตอนการสมัคร ซึ่งถูกมองว่าเป็นอุปสรรคต่อการเข้าศึกษา ของกลุ่มคนที่เคยถูกตัดสินว่ามีความผิด

 

ในขณะนี้ มีข่าวว่า Common App (แอปพลิเคชันดังกล่าว) จะยุติการถามถึงประวัติอาชญากรรมที่นักศึกษาเคยทำในอดีต เพื่อเป็นการเปิดประตูต้อนรับนักศึกษาจำนวนมากให้สามารถเข้าเรียนได้อย่างเท่าเทียม

 

มีนักศึกษากว่าล้านคนที่อาศัยอยู่ในสหรัฐฯ และใช้บริการแอปพลิเคชันเพื่อสมัครเข้าเรียนในวิทยาลัยทุกปี

The Atlantic รายงานว่า “Common App สามารถช่วยปรับเปลี่ยนหลักสูตรชีวิตให้กับนักเรียนจำนวนมากที่มีความหวังจะเรียนต่อในระดับที่สูงขึ้น แม้ว่าพวกเขาจะเคยมีประวัติด้านความผิดทางอาญามาก่อนก็ตาม

 

โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักศึกษาผิวสีผู้มาจากครอบครัวที่มีรายได้น้อย ซึ่งมีแนวโน้มที่จะมีประวัติอาชญากรมากกว่ากลุ่มอื่นๆ ที่แม้จะไม่มีใครการันตีได้ว่าการให้โอกาสนี้จะทำให้อนาคตของกลุ่มนักศึกษาเปลี่ยนแปลงไปได้มากน้อยเพียงไร แต่กลุ่มคนในแวดวงการศึกษาก็ยังคงตัดสินใจที่จะร่วมสนับสนุน “การเข้าถึงความเสมอภาคและความซื่อสัตย์

 

จากการรายงานนี้ ไม่ได้หมายความว่ามหาวิทยาลัยทุกแห่งที่ใช้ Common App จะไม่สามารถรับรู้ประวัติอาชญากรรมของนักศึกษาได้ เพราะพวกเขายังสามารถสืบหาข้อมูลนี้ได้จากแหล่งข้อมูลเสริมอื่นๆ หากต้องการ

มีความกังวลเกี่ยวกับเรื่องนี้เกิดขึ้น เมื่อผู้คนไม่แน่ใจว่าการไม่ตรวจเช็คประวัติอาชญากรรมจะทำให้ภายในวิทยาเขตมีความปลอดภัยได้หรือไม่

 

ตามรายงานด้านการศึกษาของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เรื่อง “Beyond the Box: การเพิ่มการเข้าถึงการศึกษาระดับอุดมศึกษาสำหรับบุคคลที่เกี่ยวข้องกับความยุติธรรม” ได้เผยให้เห็นว่า การเก็บข้อมูลที่เกี่ยวกับประวัติอาชญากรรม ช่วยทำให้มหาวิทยาลัยปลอดภัยเพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ไม่เพียงเท่านั้น เพราะรายงานฉบับนี้ยังแสดงให้เห็นถึงประโยชน์ของการยกเลิกการสอบถามประวัติอาชญากรรมจากผู้สมัครเข้าศึกษาอีกด้วย

มีผลการสำรวจพบว่า นักเรียนที่เคยข้องเกี่ยวกับคดีอาชญากรรมมักจะแสดงให้เห็นถึงความสามารถมารถในการเอาชนะสถานการณ์ที่ท้าทายและการจัดการกับอุปสรรคในแบบที่นักศึกษาปกติคาดไม่ถึง ดังนั้น นักศึกษากลุ่มนี้จึงเป็นตัวอย่างที่น่าสนใจ และนำไปสู่การอภิปรายในห้องเรียนร่วมกับเพื่อนๆ ของพวกเขา ที่จะนำมาซึ่งผลประโยชน์แก่ผู้เรียน

 

ที่มา: lawstudies

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ