สุดยอดเคล็ดวิชา เจอโจทย์ภาษาอังกฤษยาวๆ ต้องทำยังไง ไม่ต้องแปลออกหมดก็ทำได้!!

สำหรับการทำข้อสอบทางภาษาอังกฤษ แน่นอนบางครั้งเราก็เจอโจทย์ที่ยากโคตรๆ เพราะว่ามันยาวมาก ซึ่งที่จริงแล้วส่วนมากน่ะ เป็นการวัด Conjunctions ทั้งนั้นเลย

แต่ทั้งนี้เราก็มักจะตกใจในความอลังกาลของโจทย์กันไปซะก่อน ซึ่งวันนี้เราก็มีเทคนิคดีๆ จากทาง ครูมอส มาฝากเพื่อนๆ กันครับผม มาดูกันได้เลย

 

20130712150625

 

พอกวาดตาดูๆ แล้วให้หาคีย์เวิร์ดก่อนเลย ในโจทย์ข้อนี้เราก็จะเห็นคำว่า ‘either’ เข้ามาก่อน ให้วงไว้เลยทีนี้ เพราะคำนี้ไม่มาเดี่ยวๆ แน่ๆ ต้องรีบตามหาอีกตัวที่มักจะมาคู่กันคือ ‘or’ นั่นเอง

 

ซึ่งเทคนิคการกวาดสายตาหาคีย์เวิร์ดนี้สามารถนำไปใช้ในข้อสอบประเภท Error กันได้สบายๆ ประหยัดเวลาทำข้อสอบไปอีก แถมบางครั้งไม่ต้องเสียเวลาแปลประโยคได้ก็สามารถทำได้เลยล่ะ

 

ละทีนี้มาเรียนรู้เรื่อง Conjunctions กัน คือมันมี 3 ประเภทจ้า

ประเภทที่ 1 มีชื่อว่า Coordinating conjunctions  มีสมาชิกด้วยกัน 7 ตัวค่ะ For, And, Nor, But, Or, Yet, So สมาชิกเยอะ หัวหน้าแก็งค์เลยบอกให้ใช้นามแฝงว่า ‘FANBOYS’ ซึ่งกลุ่มนี้เอาไว้เชื่อมคำประเภทเดียวกันหรือประโยคเข้าด้วยกัน

 

ประเภทที่ 2 มีชื่อว่า Correlative conjunctions ซึ่ง Relative จะแปลว่าญาติ แสดงว่ากลุ่มนี้ไม่มาคนเดียวโดดๆ แน่นอน ไปไหนต้องมีตัวพ่วงไปด้วย คือ
either…or
not only…but (also)
neither…nor
both…and
whether…or
just as…so

เหมือนที่ให้สังเกตและวงไว้นั่นแหละจ้า either เป็นญาติกับ or / ส่วน neither เป็นญาติกับ nor เพราะมี n เหมือนกัน ซึ่งก็ทำหน้าที่คล้ายคลึงกับประเภทแรกนั่นแหละ สำหรับประเภทที่สองนี้

 

ประเภทที่ 3 มีชื่่อว่า Subordinating conjunctions เช่นคำว่า after, before, although, as, because, until และยังไม่หมดแค่นี้ เพราะประเภทนี้มีเยอะมากกกกกก!!! โดยมีหน้าที่คือ ใช้เชื่อมประโยคย่อย (Subordinate Clause) กับประโยคหลัก (Independent Clause) เข้าด้วยกันจ้า

 

ทีนี้เราก็พอจับทริคกันได้แล้วนะจ๊ะ ทีหลังเจอประโยคยาวๆ เหล่านี้ก็หา Conjunction กันก่อนเลย อย่าตกใจกับประโยคล่ะ อิอิ หวังว่าเทคนิคนี้จะช่วยเพื่อนๆ ทำข้อสอบภาษาอังกฤษกันได้เยอะๆ นะจ๊ะ

Source: MossySaranyoo

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ