งานวิจัยชี้ เปิด “รายการทำอาหาร” ให้เด็กดู ช่วยทำให้เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ได้

ปัญหาการเลือกกินของเด็กเล็กเป็นปัญหาที่คุณพ่อคุณแม่ต้องเจอกันทุกยุค ไม่ว่าจะเป็นการไม่กินผัก หรือชอบกินขนมและอาหารขยะก็ตาม

ถ้าหากคุณพ่อคุณแม่ทั้งหลายยังหาวิธีแก้ปัญหานี้ไม่ได้ล่ะก็ เรามีวิธีดีๆ ซึ่งมีผลการวิจัยรองรับมานำเสนอให้นำไปลองใช้กันดู แถมยังทำไม่ได้ยากซะด้วย

วิธีดังกล่าวก็คือ “การเลือกเปิดรายการทีวีให้ลูกดู” นั่นเอง ซึ่งเป็นวิธีที่ทุกคน (ที่มีทีวีหรือมือถือ) สามารถทำได้เป็นประจำทุกวัน

 

 

โดยรายการทีวีที่นักวิจัยแนะนำนั้น เป็นรายการประเภทโชว์ทำอาหาร อย่างเช่น Master Chef หรือ Iron Chef เป็นต้น

หรือหากอยากให้เด็กๆ รู้สึกอินกับรายการทีวีมากขึ้น อาจเลือกเปิดเป็นรายการทำอาหารของเด็กโดยเฉพาะ อย่างเช่น Master Chef Junior ก็ได้

 

 

ส่วนเหตุผลที่รายการทีวีประเภทนี้มีส่วนช่วยในการเลือกกินอาหารของเด็กๆ ก็เพราะว่ารายการเหล่านี้มักจะนำเสนออาหารที่มีประโยชน์ให้เด็กๆ เห็นนั่นเอง

พวกเขาให้เหตุผลว่ามันมีหลักการเดียวกับทฤษฎี Cue Reactivity ซึ่งเราจะเกิดการเรียนรู้จากสิ่งกระตุ้นหรือสัญญาณบางอย่าง ซึ่งรายการทีวีก็ถือเป็นสิ่งกระตุ้นอย่างหนึ่ง หรือพูดง่ายๆ ก็คือหากเด็กเล็กได้เห็นอาหารที่มีประโยชน์ในรายการทีวี พวกเขาก็จะเกิดการเรียนรู้ว่าอาหารพวกนั้นดูน่ารับประทาน

 

 

ผลวิจัยเองก็บ่งชี้แบบนั้นเช่นกัน นักวิจัยทำการทดลองโดยให้เด็กจำนวน 125 คนซึ่งมีอายุระหว่าง 10-12 ปีเลือกดูรายการโทรทัศน์สำหรับเด็กคนละ 10 นาที ในรายการเหล่านั้นมีทั้งรายการอาหารที่ดีต่อสุขภาพ และโฆษณาขนมขบเคี้ยว

หลังจากที่ดูรายการทีวีจบพวกเขาก็ให้เด็กๆ เลือกกินขนม 1 ใน 4 อย่างได้แก่ แอปเปิ้ลฝาน, แตงกวาฝาน, เฟรนช์ฟราย และเพรทเซล

 

 

ผลก็คือในกลุ่มเด็กที่เลือกดูรายการอาหารสุขภาพ มีเด็กมากถึง 41 เปอร์เซ็นต์ที่เลือก แอปเปิ้ลหรือแตงกวาฝานซึ่งดีต่อสุขภาพ ส่วนในกลุ่มเด็กที่เลือกดูโฆษณาขนมขบเคี้ยวซึ่งไม่ดีต่อสุขภาพ มีเด็กเพียงแค่ 20 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่เลือกกินแอปเปิ้ลฝานหรือแตงกวาฝาน

นั่นหมายความว่าการดูรายการทีวีที่นำเสนออาหารสุขภาพ ทำให้เด็กๆ มีแนวโน้มเลือกกินอาหารสุขภาพมากกว่ากลุ่มที่ไม่ได้ดูถึง 2.7 เท่าเลยทีเดียว

 

 

รู้แบบนี้แล้วก็อย่าลืมเปิดรายการทำอาหารให้เด็กเล็กที่เลือกกินดูบ้างล่ะ พวกเขาจะได้เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์มากขึ้น นอกจากนี้มันยังอาจทำให้พวกเขาเกิดความสนใจในการทำอาหาร ซึ่งถือเป็นกิจกรรมยามว่างที่มีประโยชน์ด้วยนะ

 

ที่มา: Bright Side

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ