ไขข้อสงสัยที่ว่า CV กับ RESUME มีความแตกต่างกันอย่างไร จะได้เอาไปใช้ให้ถูก…

ความแตกต่างหลักๆระหว่าง RESUME และ CV คือความยาวของเนื้อหาที่อยู่ในนั้น โดยเราต้องทราบก่อนว่าเนื้อหาควรมีอะไรบ้าง และใช้เพื่ออะไร  ทั้งสองอย่าง อาจจะดูคล้ายๆ กันก็จริิง แต่บางกรณีนั้นมันใช้แทนกันไม่ได้เสมอไปหรอกนะ.

 

CV คืออะไร

จะเป็นการสรุปประสบการณ์และทักษะ โดยจะมีเนื้อหาที่ยาวกว่า Resume อย่างน้อย 2 หรือ 3 หน้า

CVs จะเป็นการรวมข้อมูล ประวัติย่อประกอบด้วยข้อมูลเกี่ยวกับภูมิหลังทางวิชาการของคน ๆ หนึ่งรวมถึงประสบการณ์การสอน ระดับการศึกษา วิทยานิพนธ์ รางวัล  เอกสารตีพิมพ์ รวมไปถึงรางวัลอื่นๆ CV จึงมีความยาวกว่า resume รวมถึงข้อมูลเพิ่มเติมโดยเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับพื้นฐานทางวิชาการ

สรุปความหมายของ CV

มีความยาวของเนื้อหา 1-2 หน้า เป็นวิธีการถ่ายทอดทักษะและคุณสมบัติอย่างรวดเร็วและกระชับ บางครั้งองค์กรขนาดใหญ่จะขอสรุปประวัติ CV หนึ่งหน้า หากมีผู้สมัครจำนวนมาก

Resume คืออะไร

Resume คือ ประวัติย่อที่แสดงประวัติการศึกษา ประวัติการทำงาน ข้อมูลประจำตัว ความสำเร็จ และทักษะอื่น ๆ นอกจากนี้ยังมีส่วนที่เป็นตัวเลือก รวมถึงวัตถุประสงค์การทำงาน และคำแถลงการณ์เกี่ยวกับอาชีพ ใบสมัครเป็นเอกสารที่พบบ่อยที่สุดสำหรับผู้สมัครในใบสมัครงาน ประวัติควรมีความกระชับมากที่สุด

โดยปกติแล้ว Resume จะยาว 1 หน้า แต่บางครั้งอาจยาวได้ถึง 2 หน้า มักมีสัญลักษณ์แสดงหัวข้อย่อยเพื่อให้ข้อมูลมีความรัดกุม มีรูปแบบตามลำดับเวลาการทำงานและรูปแบบผสมผสาน เราเลือกรูปแบบที่เหมาะสมกับประเภทงานที่คุณต้องการ

 

 

CV ควรใช้เมื่อไหร่

CV ถูกใช้เฉพาะประเทศที่อยู่นอกสหรัฐอเมริกา ได้แก่  ยุโรปตะวันออกกลาง แอฟริกา หรือเอเชีย นายจ้างอาจคาดหวังว่าจะได้รับวีซ่าหลักสูตร ในสหรัฐอเมริกา คนในสถาบันการศึกษาและมีแนวโน้มที่จะค่อนข้างใช้ CV แทน Resume

CV จึงใช้เป็นหลักในการสมัครเข้าเรียนในต่างประเทศ ด้านวิชาหาร ศึกษาศาสตร์ วิทยาศาสตร์ การแพทย์ การวิจัย หรือเมื่อสมัครทุนหรือทุนอุดหนุน

 

สิ่งที่รวมอยู่ใน CV

CV ประกอบด้วย ประสบการณ์ด้านการวิจัยและการสอน สิ่งพิมพ์ ทุน ทุนการศึกษา สมาคมวิชาชีพและใบอนุญาต  รางวัล รวมไปถึงข้อมูลอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งที่คุณสมัคร ควรเริ่มด้วยการสร้างรายชื่อข้อมูลพื้นฐานของคุณทั้งหมด จากนั้นจัดระเบียบข้อมูลดังกล่าวเป็นหมวดหมู่

 

 

เคล็ดลับในการเขียน CV และ Resume

จับคู่ประวัติหรือประวัติส่วนตัวของคุณกับตำแหน่ง  นี่เป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการเขียนประวัติส่วนตัว แต่ก็ใช้กับ CV ด้วย ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณเน้นการศึกษาประสบการณ์การทำงานและทักษะที่เกี่ยวข้องกับงานของคุณใน CV ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณสมัครงานในด้านการศึกษา คุณอาจต้องนำประสบการณ์การสอนของคุณมาไว้ที่ด้านบนของ CV ในประวัติส่วนตัวคุณอาจมีเฉพาะประสบการณ์ในการทำงานที่เกี่ยวข้องกับงานที่คุณต้องการสมัครเท่านั้น

ใช้เทมเพลต คุณอาจต้องการใช้แม่แบบเพื่อจัดโครงสร้างประวัติส่วนตัวหรือ CV ของคุณ สิ่งนี้จะช่วยให้นายจ้างเห็นคุณสมบัติและประสบการณ์ของคุณได้อย่างรวดเร็ว

 แก้ไข ไม่ว่าคุณจะใช้ CV หรือประวัติส่วนตัว คุณต้องแก้ไขงานของคุณอย่างละเอียด ตรวจสอบว่าไม่มีข้อผิดพลาดในการสะกดหรือไวยากรณ์ นอกจากนี้โปรดตรวจสอบให้แน่ใจว่ารูปแบบของคุณเหมือนกัน

วิธีการเขียน Resume ที่ประสบความสำเร็จ

เลือกรูปแบบที่เหมาะสมกับความต้องการของคุณ ประสบการณ์และบทบาทหน้าที่ของคุณจะบอกให้คุณทราบเองว่าคุณควรเลือกรูปแบบงานต่อหรือไม่

 

วิธีการเขียน CV ที่ประสบความสำเร็จ

เราควรรู้ว่าจะใส่อะไรและจัดรูปแบบข้อมูลอย่างไร เคล็ดลับ CV ฉบับแรกของคุณคือควรเลือกรูปแบบที่เหมาะสม ตรวจสอบให้แน่ใจว่า CV เหมาะสมกับตำแหน่งที่คุณสมัคร

 

ที่มา: thebalance

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ