ญี่ปุ่นช่วยเปลี่ยนทะเลทรายอันแห้งแล้งในอัฟกานิสถาน กลายเป็นสวนสีเขียว ราวกับสรวงสวรรค์

พื้นที่แห้งแล้งหลายแห่งในอัฟกานิสถานนั้นเต็มไปด้วยทะเลทรายที่ดูแล้วไม่น่าจะเกิดการพัฒนาใดๆ ได้เลย แต่สถานทูตญี่ปุ่นก็ได้ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือและสามารถดำเนินโครงการที่น่าเหลือเชื่อนี้ให้เกิดขึ้นได้ในเวลาเพียงไม่กี่ปี

 

 

โครงการของสถานทูตญี่ปุ่นในอัฟกานิสถานนั้นมีมากมายหลายอย่าง นี่เป็นเพียงตัวอย่างบางส่วนเท่านั้น

ด้านความปลอดภัย

การจัดการเหมืองแร่

การฝึกฝนวิชาช่าง

การสนับสนุนระบบโครงสร้างพื้นฐาน

การขนส่งอาหาร

การดูแลด้านสุขภาพและอนามัย

โครงการก่อสร้างโรงเรียน

ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและวิชาชีพ

การอนุรักษ์วัฒนธรรม

 

 

และเพื่อปรับปรุงสถานที่รกร้างแห้งแล้งให้กลายเป็นสถานที่สวยงามเหมาะสมต่อการพัฒนาคุณภาพชีวิต สถานทูตญี่ปุ่นได้ใช้เวลาหลายปีเพื่อพัฒนาพื้นที่ทะเลทรายเหล่านี้

มีการพัฒนาควบคุมและใช้ประโยชน์จากทรัพยากรน้ำในแม่น้ำ ปลูกต้นไม้กว่า 800,000 ต้น และสนับสนุนให้ประชาชนหันมาทำการเกษตรกว่า 150,000 คน รวมทั้งให้การศึกษาและพัฒนาด้านมนุษยธรรมให้กับผู้คนในท้องถิ่นอีกด้วย

 

ภาพก่อนและหลังของทะเลทราย Gamberi ใน Nangarhar

 

ความช่วยเหลือที่ได้รับจากญี่ปุ่นนั้นสร้างความประทับใจและความขอบคุณจากประชนชนชาวอัฟกานิสถานเป็นอย่างมาก ดังเช่นตัวอย่างคอมเมนต์จากโพสในเฟซบุ๊กของสถานทูตญี่ปุ่น

ฉันไม่รู้จะหาคำพูดไหนมาขอบคุณรัฐบาลญี่ปุ่นจริงๆ

ขอบคุณประเทศญี่ปุ่น ฉันไม่รู้จะบรรยายความรู้สึกนี้อย่างไร พวกคุณคือคนที่ยอดเยี่ยมที่สุดในโลก พูดไม่ออกจริงๆ นี่คือมนุษยธรรมที่แท้จริง

ในตอนที่คลองกำลังอยู่ในการก่อสร้าง ฉันนึกภาพไม่ออกว่าทะเลทรายแห่งนี้จะกลายเป็นพื้นที่เขียวขจีได้อย่างไร ขอบคุณญี่ปุ่นสำหรับความเอื้อเฟื้อที่ยิ่งใหญ่

 

และนี่คือความเห็นจากชาวญี่ปุ่น

ฉันต้องการเห็นประชาชนชาวอัฟกานิสถานมีความสงบและมีความสุขเมื่อได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติ เราทุกคนคือมนุษย์ที่เท่าเทียม

 

จากพื้นที่แห้งแล้งกันดารกลายเป็นสวนสวยเขียวขจีราวกับสรวงสวรรค์ รัฐบาลญี่ปุ่นทำงานอย่างหนักเป็นเวลาหลายปี และบัดนี้ก็เห็นความเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจน ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นเพราะจิตใจดีงามที่ต้องการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์แม้จะอยู่กันคนละประเทศก็ตาม

ที่มา:meekhao

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ