วันเปิดตัว Disney Land ในปี 1955 กลายเป็นเรื่องสุดยุ่งเหยิง และฝันร้ายของหลายคน!!

สวนสนุกระดับโลกอย่าง Disney Land ขึ้นชื่อในเรื่องของความสมบูรณ์แบบไร้ที่ติ และไม่มีอะไรผิดพลาดในดินเเดนเทพนิยายแห่งนี้

แต่ในวันที่ 17 กรกฎาคม 1955 ซึ่งเป็นวันแรกแห่งการเปิดตัวของที่นี่ กลับไม่ใช่ดินแดนแห่งความสุขและดูเหมือนว่าหลายคนจะมองมันเป็นปาร์ตี้น้ำชาแห่งความบ้าคลั่งที่มีแต่ความโกลาหลครั้งใหญ่มากกว่า

 

 

เราลองไปดูกันว่า มีเหตุผลอะไรที่วันเปิดตัวของสวนสนุกแห่งนี้ ไม่เป็นที่ประทับใจคนทั่วไปเอาซะเลย

 

1. สร้างยังไม่ทันเสร็จดีก็เปิดให้บริการแล้ว

ในวันเปิดทำการครั้งแรก สวนสนุกแห่งนี้พึ่งจะสร้างเสร็จไปแค่ 3/4 ของพื้นที่ทั้งหมด (Disney Land ไม่ได้เปิดทำการ 100% จนถึงปี 1971) แม้ว่าเหล่าคนงานจะคัดค้านแต่ก็ยังมีการเดินหน้าเปิดตัวต่อไป

ทำให้ในวันนั้นนักท่องเที่ยวจึงได้เห็นทั้งขยะจากการก่อสร้าง และความไม่สมบูรณ์ทั้งหลายเล็ดลอดออกมา

 

2. นั่นหมายความว่าเครื่องเล่นทั่วไปไม่พร้อมบริการ

นอกจากจะได้เห็นภาพที่ไม่น่าประทับใจแล้ว เครื่องเล่นส่วนใหญ่ยังอยู่ในระหว่างการก่อสร้างและติดตั้ง ทำให้ผู้คนต้องรอนานกว่าจะได้ขึ้นเครื่องเล่นสักเครื่อง

ดังนั้นภาพที่คุณจะได้เห็นก็คือ แถวยาวของคนที่กำลังรอเล่นปีเตอร์แพนผจญภัย ร้านอาหารที่เต็มไปด้วยผู้คนแต่พนักงานกำลังเร่งเติมของ และลานจอดรถที่เต็มไปด้วยรถแต่ไม่มีใครมีความสุขเลย

 

3. ตั๋วปลอมทำให้เกิดเหตุการณ์คนทะลักเข้าสวนสนุก

ความจริงแล้ว ตอนที่ออกแบบทางสวนสนุกคาดว่าจะสามารถรองรับคนได้ 15,000 คนต่อวัน แต่ในวันที่เปิดทำการ พนักงานต่างก็ชอคไปตามๆ กันเพราะมีคนถึง 30,000 คนเข้ามายื่นตั๋วขอเข้าใช้บริการ ทั้งหมดนั้นเป็นเพราะมีคนทำตั๋วปลอมออกจำหน่าย ลองคิดภาพตามแล้วรู้สึกอึดอัดขึ้นมาเลย

 

4. การต้อนรับของมิกกี้ และมินนี่

หลังจากผ่านประตูเข้าไป เชื่อว่าหลายคนคงวาดฝันว่าจะได้เข้าไปอยู่ในโลกของดิสนีย์ที่พวกเขาหลงใหล และคงได้เจอกับตัวการ์ตูนในดวงใจมากมาย แต่ถ้ามิกกี้ กับมินนี่ มาในสภาพนี้….ก็ไม่แปลกใจว่าทำไมคนถึงได้เซ็งกันนัก

 

5. ถนนและทางเดินที่ยังไม่เสร็จดีก่อปัญหา

ยางมะตอยบนเมนสตรีทซึ่งถูกเทลงในตอนเช้ายังไม่แห้งดี ทำให้รองเท้าส้นสูงของเหล่าหญิงสาวจมลงไปและติดอยู่อย่างนั้น การดึงพวกเขาออกจากยางมะตอยก็เหมือนกับการดึงดาบออกจากหิน

 

6. ความร้อนจากอุณหภูมิที่สูงถึง 37 องศาเซลเซียส และการที่ไม่มีน้ำพุเลยสักแห่ง ทำให้มันยิ่งเลวร้ายลงไปอีก

ในปี 1955 เครื่องปรับอากาศยังไม่ได้ทรงพลังเท่าทุกวันนี้ แน่นอนว่าอากาศร้อนๆ ยิ่งทำให้ผู้คนหมดสนุก แถมยังไม่มีน้ำพุหรือสระน้ำที่จะช่วยให้รู้สึกถึงความเย็นเลยสักที่ด้วย

แม้ว่าพนักงานในสวนสนุกจะบอกว่าที่นี่มีลมพัดผ่านเสมอ แต่จากคำบอกเล่าของผู้ที่อยู่ในสวนสนุกวันนั้น พวกเขาต่างยืนยันว่าไม่มีลมแม้แต่นิดเดียว

 

7. อาหารและเครื่องดื่มพร้อมใจกันหมดในมื้อกลางวัน

ในกรณีที่คุณอยู่ในที่คนแออัด อากาศก็แย่ ไม่มีน้ำแถมยังต้องเห็นมาสคอตที่น่าขนลุกเดินไปเดินมา สิ่งเหล่านี้ว่าแย่แล้ว

แต่การที่คุณคาดหวังว่าอยากจะมาหาเครื่องดื่ม หรืออาหารอร่อยๆ กินเพื่อคลายความผิดหวัง กลับต้องมาพบกับชั้นวางที่ว่างเปล่า และได้น้ำเชื่อมไซรัปแทนขนมหวานเพื่อใช้บรรเทาอาการขาดน้ำตาล พูดได้เลยว่าแขกในวันนั้นจะรู้สึกยอมแพ้แค่ไหน

 

8. มีคนแอบฉี่อยู่ทุกหนทุกแห่งและดิสนีย์รู้สึกผวาเกี่ยวกับเรื่องนี้

เนื่องจากแถวเข้าห้องน้ำยาวมาก พวกพ่อแม่เลยพาลูกๆ มาแอบตามมุมตามช่องหลังห้องน้ำ แล้วปล่อยให้พวกเขาฉี่ตรงนั้น ซึ่งปัญหานี้ก็ยังไม่ได้รับการแก้ไขในวันถัดไป และการปล่อยให้พวกเขาทำอย่างนั้นก็ง่ายกว่าการสร้างห้องน้ำใหม่ อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันนี้ทำแบบนั้นไม่ได้แล้วนะ

 

9. และเหนือสิ่งอื่นใด เกิดไฟไหม้ที่ปราสาทเจ้าหญิงนิทรา

ถ้าคุณเคยไปเที่ยว Disney Land คุณจะต้องรู้ว่าปราสาทต่างๆ เป็นจุดเด่นสำคัญของที่นี่เลย และในวันเปิดตัว แขกที่เข้าไปใช้บริการได้เห็นเปลวไฟที่เกิดจากการรั่วไหลของแก๊ส แต่พวกเขาคิดว่ามันเป็นการแสดง ก่อนจะเกิดความวุ่นวายจากการอพยพผู้คนเพราะที่นี่เกิดไฟไหม้ขึ้นจริงๆ

 

ที่มา : www.buzzfeed.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ