สิ่งที่คุณ ‘ไม่ควรพูด’ เด็ดขาด ระหว่างถูกสัมภาษณ์งาน เพราะจะทำให้ดูไม่ Professional อย่างยิ่ง!!

 

การสัมภาษณ์นั้น มีความสำคัญมาก เพราะเป็นหนึ่งในปัจจัยใหญ่เลยล่ะที่บริษัทหรือสถาบันนั้นๆ ใช้พิจารณาผู้สมัครที่มีความสามารถ ว่าจะรับเข้าเป็นส่วนหนึ่งขององค์กรพวกเขาหรือไม่

 

วันนี้ทาง ScholarShip.in.th ก็มีคอนเท้นท์เกี่ยวกับสิ่งที่ ‘ไม่ควรพูด’ ระหว่างถูกสัมภาษณ์มาฝากกัน รับรองว่าจะทำให้เพื่อนๆ สอบผ่านกันแบบฉลุยในทุกๆ สนามเลยล่ะ

 

business, career and office concept - smiling businesswoman at job interview in office

 

1. บริษัทกำลังทำอะไรอยู่กันแน่ หรือมีหน้าที่อะไรกันแน่?

ข้อนี้ห้ามเด็ดขาด เพราะจะทำให้ผู้สัมภาษณ์คิดว่าคุณไม่หาข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับองค์กรของพวกเขามาก่อนเลย การเตรียมตัวที่ดีก็ถือว่าสำคัญสำหรับพวกเขาเช่นกัน

 

2. กล่าวข้อเสียของเจ้านายหรือบริษัทเก่า

เพราะว่ามันจะแสดงออกถึงความไม่เป็นมืออาชีพของคุณ แถมยังเป็นการแสดงออกให้เห็นว่าคุณเป็นคนขี้บ่น แถมเข้ากับคนอื่นไม่ค่อยได้ ถ้าถามเกี่ยวกับที่ทำงานเก่าควรเล่าว่าคุณได้เรียนรู้อะไรมาบ้างดีกว่า

 

3. ผม/ฉัน เป็นนักแก้ปัญหา มีความทุ่มเท และทำงานอย่างหนักเสมอๆ…

คำพูดเหล่านี้เป็นการกล่าวชมตัวเองเท่านั้น แต่ไม่ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับทุกษะใดๆ ของคุณ ทางที่ดีแนะนำตัวคร่าวๆ ด้วยทักษะและประสบการณ์ที่ผ่านมาของคุณจะดีกว่า โดยเฉพาะทักษะที่เกี่ยวกับอาชีพใหม่นี้ อาจจะเป็นความสำเร็จส่วนตัวกับที่ทำงานเก่าๆ ก็ได้

 

2

 

4. ผม/ฉัน ไม่มีจุดอ่อนเลย

ไม่มีใครที่เพอร์เฟ็คต์ ถ้าคุณพูดออกไปแบบนั้นล่ะก็ผู้สัมภาษณ์จะรู้สึกว่าคุณมั่นใจเกินไป หรือไม่มีความตั้งใจที่จะตอบคำถาม ทางที่ดีควรเล่าเกี่ยวกับจุดอ่อนของคุณตรงๆ แต่เล่าเสริมไปด้วยเกี่ยวกับความพยายามในการพัฒนาจุดอ่อนของคุณที่ผ่านมาด้วย

 

5. บริษัทอื่นที่กำลังสัมภาษณ์คุณอยู่

ข้อนี้ห้ามเด็ดขาด เพราะเป็นสิ่งที่ห้ามพูดกันมาแต่ช้านาน จะทำให้ผู้สัมภาษณ์คิดว่าคุณไม่ได้สนใจบริษัทของพวกเขาเท่าที่ควร

 

6. ไม่ถามคำถามพวกเขากลับเลย

ถ้าคุณไม่ถามกลับเลย นั่นหมายความว่าคุณไม่มีความมั่นใจ หรือบางทีคุณอาจจะไม่อยาพูดสิ่งที่คิดก็ได้ ลองถามคำถามง่ายๆ อย่างเช่น 3 เดือนแรกคาดหวังว่าจะให้ทำงานได้ขนาดไหน หรือทางบริษัทมีโปรแกรมหรือคนที่จะมาช่วยในการพัฒนาเนื้องานของคุณหรือเปล่า แค่นี้ก็เพิ่มความใส่ใจได้แล้ว!!

 

Source: TopUni

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ