เคล็ดลับอาหารบำรุงสมอง เรียนก็ดี ความจำก็แน่น พลาดไม่ได้แล้วล่ะ!!!

ที่จริงแล้วสมองของเรานั้นสามารถเพิ่มพลังได้ โดยเฉพาะในด้านความจำ แค่เพียงเราทานอาหารอย่างถูกวิธี ถูกอย่างแค่นี้สมองเราก็ดีขึ้นได้แล้วล่ะ อิอิ

วันนี้ ScholarShip.in.th ก็จะมาพาเพื่อนๆ ไปพบกับอาหารบำรุงสมอง แถมหาทานไม่ยากมาฝากกันอีกด้วยล่ะ ใครอยากสมองดี ความจำดีล่ะก็ ตามมาชมกันได้เลยนะจ๊ะ

 

kid-smart-lightbulb-brain-600x338

 

ถ้าในด้านความจำแล้ว วิตามินเหล่านี้เรียกได้ว่าจำเป็นอย่างมาก นั่นก็คือ  วิตามินบี ได้แก่ วิตามินบี1 บี2 บี6 บี12 ไนอะซิน  แพนโธทีนิคและกรดโฟลิค ครับ

 

 – วิตามิน B1 มีมากในเมล็ดข้าวต่าง ๆ ที่ไม่ได้ขัดให้ขาว เช่น ข้าวซ้อมมือ หรือข้าวแดง ข้าวโอ๊ต เนื้อหมู ตับ ถั่ว รำข้าว และยีสต์ที่ตายแล้ว

 

 – วิตามิน B2 พบในอาหารประเภท เครื่องใน เช่น ตับ ไต (เซี่ยงจี๊)  น้ำนม และนมเปรี้ยว (โยเกิร์ต) ผักใบเขียว และ ปลา

 

 – วิตามิน B6 มีในปลา เป็ด ไก่ เนื้อสัตว์ กล้วย ลูกพรุน ถั่วเมล็ดแห้ง ธัญพืชไม่ขัดขาว อะโวคาโด ข้าวโพด

 

 – วิตามิน B12 มีอยู่ในเนื้อสัตว์ต่างๆ อาหารทะเล นมและผลิตภัณฑ์จากนม เนยแข็ง

 

 – ไนอะซิน  หรือ กรดนิโคตินิก พบได้จากเนื้อสัตว์ เนื้อปลา เป็ด ไก่ ถั่ว เครื่องในสัตว์ มันฝรั่ง ธัญพืช นม ยีสต์ ไข่ ผักสีเขียว

 

 – แพนโธทีนิค หรือ วิตามินB5 ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน รักษาระดับพลังงาน และลดความเครียด พบมาใน นมผึ้ง  ตับและไต นัต ธัญพืชไม่ขัดขาวและไข่

 

 – กรดโฟลิก มีความสำคัญต่อการสร้างเซลล์ใหม่ ๆ ช่วยให้โครงสร้างสมองสมบูรณ์ ช่วยในการดูดซึมน้ำตาลและโปรตีน และเป็นส่วนสำคัญในการสร้างเม็ดเลือด มีมากในผักใบเขียวจัด เช่น ผักโขม บล็อกโคลี่ เห็ด ตับ ถั่วที่มีสีเขียว มันฝรั่ง ข้าวซ้อมมือ ขนมปังโฮลมีล ส้ม ผลิตภัณฑ์ถั่วเหลือง ตับ นม ไข่ โยเกิร์ต

 

Young business man thinking with colleagues at the back

 

ส่วนที่เหลือที่ช่วยได้อีกก็จะมี ธาตุเหล็ก  โคลีน  สารแอนตี้ออกซิแดนท์  และน้ำมันปลา หรือโอเมก้า 3

 

 – ธาตุเหล็ก  เป็นแร่ธาตุจำเป็นต่อการนำออกซิเจนไปเลี้ยงสมอง การขาดธาตุเหล็กจะทำให้สมาธิสั้น ไอคิวลดลง การเสริมธาตุเหล็กสำหรับผู้ที่ขาดธาตุเหล็ก จะช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองซีกซ้าย ที่มีความสามารถในการวิเคราะห์ ใช้ความคิด เพิ่มทักษะในการใช้คำพูด อาหารที่มีธาตุเหล็ก ได้แก่ เนื้อสัตว์ ตับ เครื่องใน อาหารทะเล

 

 – โคลีน  เป็นองค์ประกอบที่พบในเยื่อหุ้มเซลล์สมองและสารเคมีในเซลล์สมองที่ชื่อว่า อะเซทิลโคลีน ซึ่งควบคุมความจำ อาหารที่มีโคลีนสูง คือ ไข่แดง ตับ ถั่วลิสง เนยถั่ว  บรูเออส์ยีส ส่วนที่มีในปริมาณเล็กน้อยได้แก่ มันฝรั่ง มะเขือเทศ ขนมปังโฮลวีท นม ส้ม ดอกกะหล่ำ และแตงกวา

 

 – สารแอนตี้ออกซิแดนท์ เช่น วิตามินซี วิตามินอี และ  เบต้าแคโรทีน  ช่วยปกป้องเนื้อเยื่อสมองจากอนุมูลอิสระซึ่งเป็นสาเหตุให้เซลล์สมองเสื่อม พืชที่ช่วยต้านสารอนุมูลอิสระได้แก่ สารโอพีซีสกัดจากเมล็ดองุ่น สารสกัดจากใบแปะก้วย กรดไลโปอิคและสารฟลาโวนอยด์ในผัก ผลไม้ เช่น องุ่น  ผลไม้ประเภทเบอร์รี ชาเขียว

 

 – น้ำมันปลา หรือโอเมก้า 3  ช่วยป้องกันความจำเสื่อม  ปลาที่มีโอเมก้า 3 มาก ได้แก่ ปลาแซลมอน ปลาค้อด ปลาซาร์ดีน และปลาแมคคอเรล **ผู้เชี่ยวชาญทางด้านอาหารแนะนำให้บริโภคเนื้อปลาสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง

 

food-smart-kids-slideshow-2

 

ในส่วนของวิตามินซีนั้นมีความจำเป็นก็เพราะว่า ล่าสุดงานวิจัยของประเทศออสเตรเลียยังออกมาบอกด้วยอีกล่ะว่า  ผู้ที่บริโภควิตามินซีสูงมีผลการทดสอบด้านสมาธิ ความจำ และการคำนวณดีที่สุดอีกด้วยล่ะ ไว้อย่าลืมหามาทานกันดูนะจ๊ะ

 

ทีนี้ใครอยากสมองดีขึ้นกันล่ะก็ พยายามหาอาหารที่มีส่วนประกอบของสารเหล่านี้ทานกันนะครับ รับรองว่าสมองดี ความจำแน่น เรียนก็ได้ผลดีขึ้นอีกด้วยล่ะ อิอิ

ที่มา: ThonDD

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ