เอาอีกแล้ว ไทยติดท็อปบ๊วยโลกด้าน ‘ภาษาอังกฤษ’ รั้งที่ 62 จาก 70 แม้ให้งบด้านการศึกษาสูงกว่าค่าเฉลี่ย!!?

 

สวัสดีครับเพื่อนๆ สำหรับวันนี้เราก็มีข่าวคราวที่ค่อนข้างกวนใจ สำหรับแวดวงการศึกษาไทยมาฝากกันอีกแล้ว เห้อออ เราก็หวังว่าจะมีพัฒนาการที่ดีขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้อ่ะเนาะ

 

เป็นข่าวคราวเกี่ยวกับการประเมินทางด้านภาษาอังกฤษของคนไทย ก็พบว่า ประเทศไทยมีผลประเมินความถนัดด้านภาษาอังกฤษย่ำแย่ ติดอันดับโลก ได้อันดับที่ 62 จาก 70 ประเทศ  อันดับตกลงยิ่งกว่าปีก่อนเสียอีก!!!

 

เว็บไซต์ ef.edu ของ สถาบันสอนภาษาอังกฤษ อีเอฟ (Education First) ได้เปิดเผยผลการจัดอันดับความถนัดภาษาอังกฤษของประชาชนในประเทศต่าง ๆ ที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาแม่ เหนือประเทศในเอเชียเพียง 2 ประเทศคือกัมพูชา กับมองโกเลียเพียงเท่านั้น…

 

1

จากผลตารางการเปรียบเทียบพบว่า แม้ไทยจะใช้งบประมาณด้านการศึกษาไปมากถึง 31.3% ซึ่งนับว่าสูงเกินกว่าค่าเฉลี่ยอยู่มาก แต่นั่นก็ยังไม่ช่วยให้ประเทศไทยทำอันดับได้ดีนัก ดังจะเห็นได้จากผลการประเมินในรอบ 5 ปีที่ผ่านมา ซึ่งไทยล้วนแล้วแต่ตกอยู่ในกลุ่มที่มีความถนัดด้านภาษาอังกฤษต่ำมากในทุกครั้ง

 

ขณะที่ประเทศในเอเชียซึ่งได้รับผลการประเมินดีที่สุด ก็คือประเทศสิงคโปร์ ตามามาด้วยมาเลเซีย อินเดีย เกาหลีใต้ เวียดนาม และญี่ปุ่น ส่วนประเทศที่มีความถนัดด้านภาษาอังกฤษมากที่สุดในโลก ก็คือสวีเดน เนเธอร์แลนด์ เดนมาร์ก นอร์เวย์ และฟินแลนด์ โดยจากผลการวิจัยของอีเอฟพบว่าประเทศที่มีผลการประเมินความถนัดด้านภาษาอังกฤษที่สูงกว่า มักจะมีรายได้ที่สูงกว่า รวมถึงมีคุณภาพชีวิตที่ดีกว่าด้วย

 

2

 

ในส่วนของรายชื่อ 10 ประเทศที่ความถนัดด้านภาษาอังกฤษน้อยที่สุด มีดังนี้

1. ลิเบีย

2. กัมพูชา

3. ซาอุดีอาระเบีย

4. แอลจีเรีย

5. อิรัก

6. คูเวต

7. มองโกเลีย

8. กาตาร์

9. ไทย

10. เอลซัลวาดอร์

 

ก็หวังว่าในอนาคตจะมีการจัดการทางด้านการศึกษาที่ดีขึ้นนะจ๊ะ ยิ่งเปิดประชาคมอาเซียนด้วยแล้ว นับว่าเป็นภาษากลางสำหรับการสื่อสารเลยทีเดียว ละเลยไม่ได้เลยนะจ๊ะเรื่องนี้…

Source: Kapook , ef.edu

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ