รู้จัก ‘เอสโตเนีย’ ประเทศที่สวยงามในยุโรป ระบบการศึกษาก็โดดเด่นไม่แพ้ใคร

เอสโตเนีย มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า สาธารณรัฐเอสโตเนีย เป็นประเทศในแถบยุโรปเหนือ มีอาณาเขตติดต่อกับอ่าวฟินแลนด์และทะเลบอลติก

เอสโตเนียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีความสนใจด้านการศึกษา เคียงคู่มาพร้อมกับคุณภาพชีวิตที่ดี และเมื่อไม่นานมานี้เอสโตเนียเพิ่งประกาศอย่างเป็นทางการว่าจะทำให้การขนส่งสาธารณะเป็นเรื่องฟรี!

 

 

แม้ที่นี่จะเป็นประเทศเล็กๆ แต่ทุกอย่างกลับดูน่าสนใจไปเสียหมด ตั้งแต่ความงามด้านสถาปัตยกรรม ประเพณีวัฒนธรรม และศูนย์กลางการท่องเที่ยว อีกทั้งยังเป็นประเทศที่มีศักยภาพด้านการศึกษา ขึ้นแท่นเป็นจุดหมายปลายทางการเรียนต่อต่างประเทศยอดนิยม

 

 

ตามที่ Mailis Reps รัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการของเอสโตเนียเผยว่า “ลูกหลานของเราได้รับหนังสือเรียนฟรี มีการเพิ่มเงินเดือนให้ครูในช่วงที่ฉันเป็นรัฐมนตรี ทั้งยังมีการจัดสรรงบประมาณเพิ่มเติมสำหรับกิจกรรมนอกหลักสูตร มีการศึกษาด้านดนตรี กีฬา และงานอดิเรกอื่นๆ อีก”

นอกจากนี้ ยังอ้าแขนต้อนรับนักศึกษาต่างชาติที่ต้องการมาเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยในเอสโตเนีย ในขณะที่มีสถาบันการศึกษาหลายแห่งที่เปิดสอนหลักสูตรภาษาอังกฤษ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นแนะนำว่านักเรียนควรศึกษาภาษาเอสโตเนียไว้ประดับความรู้บ้างก็ดี เพราะจะได้อินกับความหอมหวานของวัฒนธรรมในประเทศที่สวยงามแห่งนี้

 

 

ปัจจุบันการศึกษาในมหาวิทยาลัยของที่นี่ไม่คิดค่าใช้จ่ายสำหรับนักศึกษาที่อยู่ในสหภาพยุโรป สำหรับนักศึกษาต่างชาติยังต้องมีการชำระค่าเล่าเรียนตามข้อกำหนด แต่อาจได้รับสิทธิประโยชน์ฟรีจากการทำกิจกรรมนอกหลักสูตร หรือกิจกรรมอื่นๆ ในเมือง

และนอกจากพัฒนาการด้านการศึกษาแล้ว ตามข้อมูลของ CNBC ยังเผยอีกว่า ประเทศเอสโตเนียได้พัฒนาเป็นหนึ่งในสังคมที่มีความชำนาญด้านเทคโนโลยีมากที่สุดในโลก โดยเทคโนโลยีที่ประเทศมีอยู่จะสามารถยกระดับการทำธุรกิจ และมอบประสบการณ์ทางการศึกษาที่ยอดเยี่ยม

 

 

นอกจากนี้ ประชาชนเอสโตเนียยังมีคุณภาพชีวิตที่ดี ติดอยู่ในอันดับ 11 ของโลก ด้วยคะแนน 180.88 จากการสำรวจของ Numbeo Quality of Life Index สำหรับปี 2019

และได้รับการยกย่องให้เป็นเมืองที่ปลอดภัย มุ่งมั่นด้านความเป็นอยู่ที่ดีของประชาชน ดังนั้น การเลือกเรียนต่อที่นี่อาจเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดีที่สุดเลยก็ว่าได้

 

ที่มา: studyinternational

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ