แนวคิดทั้ง 3 ประเภท ที่ป็นตัวตัดสินว่าการเรียนต่อต่างประเทศของคุณ ประสบความสำเร็จหรือล้มเหลว!!?

ในการเรียนต่อต่างประเทศนั้น นอกจากทุนการศึกษาและความตั้งใจที่จะเรียนให้สำเร็จแล้ว ระบบความคิดก็สำคัญเช่นกัน และอาจเป็นตัวชี้วัดผลของความสำเร็จในการเรียนเลยก็เป็นได้

 

และวันนี้เราก็ไปเจอบทความดีๆ เกี่ยวกับแนวคิดที่จะทำให้เราไม่ประสบความสำเร็จในการเรียนต่อต่างประเทศ และแนวคิดที่จะทำให้เราได้ประโยชน์จากการเรียนแบบสูงสุดมาฝากกันล่ะ

 

ซึ่งระบบความคิดที่เราจะนำมาเสนอให้กับเพื่อนๆ ในวันนี้มีทั้งหมด 3 ประเภทด้วยกัน มาสังเกตกันนะจ๊ะว่าเราอยู่ในประเภทไหนกันบ้าง…

 

student-studying-533x200

 

1. ระบบความคิดแบบไม่ยืดหยุ่น

คนที่มีความคิดลักษณะนี้ไม่ได้มีความมุ่งมั่นที่จะมีพัฒนาการใดๆ และมักจะยึดติดอยู่กับความสำเร็จในอดีต หวนรำลึกถึงช่วงวันเวลาที่สวยงามอยู่เสมอๆ ทำให้ปฏิเสธทุกสิ่งทุกอย่างและมีความเชื่อมั่นอย่างแรงกล้าว่าในอดีตนั้นเขามีชีวิตที่ดีกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบันมาก

อีกแนวคิดที่มีก็คือ เขาได้ทำบางสิ่งที่ผิดพลาดอย่างมหันต์ในอดีตและเขาก็ไม่สามารถลืมหรือให้อภัยตัวเองได้ ในส่วนของแนวคิดี้ก็เรียกได้ว่าอันตรายต่อการเรียนต่อต่างประเทศมาก ระบความคิดแบบนี้

 

Teenagers Studying

 

2. ระบบความคิดแบบยืดหยุ่น

คนที่มีความเชื่อแบบนี้มักจะเปิดรับไอเดียใหม่ ๆ ความท้าทาย และเงื่อนไขในชีวิต มักไม่ตกใจกลัวกับเรื่องแปลกๆ ใหม่ๆ ที่ได้เจอ ไม่กลัวความยุ่งยากในชีวิต แต่จะมองว่าสิ่งเหล่านั้นเป็นความท้าทายมากกว่า สุดท้ายแม้จะพบความสำเร็จในชีวิต แต่ก็ยังคงรู้สึกเหมือนถูกฉุดรั้งอยู่ ซึ่งก็ไม่รู้ว่าสาเหตุนั้นมาจากอะไร…

สำหรับคนที่มีระบบความคิดแบบนี้จะมีภูมิคุ้มกันด้านการเจออะไรใหม่ๆ ในสภาพแวดล้อมและวัฒนธรรมที่แตกต่างในต่างประเทศได้เป็นอย่างดี (ถือเป็นข้อดีนะจ๊ะ) และยังสามารถรักษาความสัมพันธ์อันดีกับเพื่อนๆ และอาจารย์ชาวต่างชาติได้อีกด้วย นับเป็นอีกหนึ่งระบบความคิดที่สมควรมี และสำคัญมากในการเรียนต่อต่างประเทศเลยล่ะ

 

studying-english-fun

 

3. ระบบความคิดเชิงเติบโต

สำหรับระบบความคิดแบบนี้คือสิ่งที่สมควรมีที่สุดในการไปเรียนต่อกันในต่างประเทศ และมักจะเป้นเหล่าผู้ที่ประสบความสำเร็จในด้านต่างๆ อีกด้วย (ไม่ได้เฉพาะแค่ในการศึกษาเท่านั้น) มีทั้งน้ำอดน้ำทนกับความลำบากของชีวิต และก้าวผ่านอุปสรรคมาได้ดีวยดีเสมอ แต่สิ่งที่สำคัญก็คือ พวกเขายังคงไล่ล่าความสำเร็จต่อไปอีก!!!

เรียนรู้จากทุกๆ โอกาสที่เข้ามาในชีวิต ถึงแม้จะแพ้หรือล้มเหลว ก็ถือว่าเป็นบทเรียนที่ดีและพร้อมจะเรียนรู้จากสิ่งเหล่านั้น ไม่ตีกรอบในเรื่องของอายุ เพศ หรือการศึกษา นอกจากนั้นเขามักจะคิดที่จะสร้างมูลค่าให้กับสังคมที่เขาอยู่อยู่เสมอ และเชื่อว่าสุดท้ายแล้วการสร้างเครือข่ายจะตอบแทนประโยชน์ให้กับทั้งสองฝ่าย

แนวคิดนี้เป็นแนวคิดที่สำคัญมากๆ ในการเรียนต่อต่างประเทศ และที่สำคัญ ในการใช้ชีวิตของเรา!!! เพราะประโยชน์ที่สำคัญที่สุดจากการเรียนที่ต่างประเทศคือการเรียนรู้วัฒนธรรมใหม่ ๆ และการพัฒนาบุคลิกภาพของตัวเอง และแนวคิดแบบนี้จะทำให้คุณได้รับผลประโยชน์เต็มๆ จากการเรียนต่อต่างประเทศเลยล่ะ!!!

 

ที่มา: Hotcourse

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ