รวมสาวๆ จาก NASA หนึ่งในผู้สร้างประวัติศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของมนุษยชาติ

ในการบันทึกประวัติศาสตร์การสำรวจและการค้นพบที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของ NASA มีสุภาพสตรีผู้มีบทบาทสำคัญอยู่ในนั้นเสมอ ตั้งแต่การคำนวณระยะเพื่อหาทางก้าวสู่อวกาศไปจนถึงการส่งนักบินอวกาศไปยังดวงจันทร์ แม้กระทั่งการล่องลอยสู่อวกาศในฐานะผู้เชี่ยวชาญและผู้บัญชาการภารกิจ

วันนี้ เราได้รวบรวมตำนานที่ยิ่งใหญ่ของสาวๆ จาก NASA ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จเหล่านั้นมาให้คุณได้อ่านกัน

 

Kitty O’Brien Joyner

Kitty O’Brien Joyner เป็นผู้หญิงคนแรกที่สำเร็จการศึกษาจากหลักสูตรวิศวกรรมของมหาวิทยาลัยเวอร์จิเนีย หลังจากชนะคดีที่ห้ามไม่ให้ผู้หญิงเรียนในโรงเรียนวิศวกรรมชายล้วน

เธอเข้าร่วม NACA (คณะกรรมการที่ปรึกษาแห่งชาติเพื่อการบินซึ่งต่อมาได้กลายเป็น NASA) ในปี 1939 และเป็นวิศวกรหญิงคนแรกที่ได้ทำงานเกี่ยวกับกังหันในอุโมงค์ลมและทำการวิจัยการบินเหนือเสียง เธอออกจาก NASA ในปี 1971

 

Katherine Johnson

Katherine Johnson เริ่มทำงานเป็น “คอมพิวเตอร์ของมนุษย์” ที่ NACA ในปี 1953 เธอคำนวณวิถีเพื่อช่วยให้การทำงานของ Alan Shepard ชายคนแรกที่ขึ้นไปในอวกาศและ John Glenn เพื่อตรวจสอบผลลัพธ์ของคอมพิวเตอร์อิเล็กทรอนิกส์

เธอยังคำนวณวิถีการบินของ Apollo 11 ซึ่งถูกไปยังดวงจันทร์ในปี 1969 เธอได้รับเหรียญแห่งอิสรภาพจากประธานาธิบดีในปี 2558 เพื่อเป็นเกียรติแก่ความสำเร็จ ในการปูทางเพื่อความเท่าเทียมทางเพศและเชื้อชาติในฐานะผู้หญิงผิวสีในแวดวง STEM เรื่องราวของเธอถูกถ่ายทอดโดยนักแสดงหญิง Taraji P. Henson ในภาพยนตร์เรื่อง Hidden Figures

 

Dorothy Vaughan

Dorothy เป็นผู้จัดการแอฟริกันอเมริกันคนแรกของ NASA ที่ได้ทำงานเป็นหัวหน้าหน่วยคำนวณพื้นที่ทางตะวันตกของ NACA ตั้งแต่ปี 1949 – 1958

เธอเป็นที่รู้จักกันในชื่อ “คอมพิวเตอร์ตะวันตก” ซึ่งช่วยวิเคราะห์ข้อมูลสำหรับวิศวกรการบินและอวกาศ เธอยังเป็นนักคณิตศาสตร์และผู้เชี่ยวชาญใน FORTRAN ซึ่งเป็นภาษาการเขียนโปรแกรมสำหรับการคำนวณเชิงตัวเลขและวิทยาศาสตร์ ตลอดการทำงานเธอได้รับคำชื่นชมมากมายจนกระทั่งออกจาก NASA ในปี 1971 เรื่องของเธอได้รับการแสดงโดย Octavia Spencer ในภาพยนตร์ Hidden Figures

 

Mary Jackson

อีกหนึ่งสาวที่ทำงานเป็น “คอมพิวเตอร์มนุษย์” ในหน่วยคอมพิวเตอร์แยกเวสต์แอเรีย ก่อนที่จะทำงานกับวิศวกรในอุโมงค์แรงดันเหนือเสียงของ NACA ที่เป่าลมด้วยความเร็วเสียงสองเท่า

เธอได้รับอนุญาตเป็นพิเศษให้เข้าเรียนวิชาคณิตศาสตร์และฟิสิกส์ระดับบัณฑิตศึกษาผ่านทางมหาวิทยาลัยแห่งเวอร์จิเนีย ซึ่งจัดขึ้นที่โรงเรียนมัธยมแฮมป์ตันในตอนนั้นเพื่อเป็นวิศวกร ในปี 1958 เธอได้รับการเลื่อนตำแหน่งจากนักคณิตศาสตร์เป็นวิศวกรหญิงผิวสีคนแรกของ NASA

หลายสิบปีต่อมา เธอก็กลายเป็นผู้จัดการโครงการสตรีของศูนย์วิจัยกลางแลงลีย์ซึ่งเป็นผู้นำในการว่าจ้างและส่งเสริมสตรีที่ NASA เธอลาออกในปี 1985

 

Nancy Roman

Nancy Roman เข้าร่วมทำงานกับ NASA ในปี 1958 เธอเป็นหัวหน้านักดาราศาสตร์หญิงคนแรก ที่รู้จักในนาม “คุณแม่แห่งฮับเบิล” ซึ่งมาจากงานของเธอที่จะนำวิสัยทัศน์ของกล้องโทรทรรศน์อวกาศมาสู่ชีวิตประวัน

เธอลาออกจาก NASA ในปี 1969 และได้รับการจารึกเกียรติโดยบริษัทผู้ผลิตของเล่นเลโก้ได้รวมเธอเข้ากับสาวๆ ในชุด NASA ในปี 2017

 

Anna Lee Fisher

เมื่อตอนที่ NASA บอกนักบินอวกาศสาวคนนี้ว่าจะส่งเธอไปยังอวกาศ Anna Lee Fisher ก็ได้รู้ว่าตัวเองตั้งครรภ์ แต่นั่นไม่ใช่อุปสรรคที่จะขัดขวางเธอจากการสำรวจักรวาล

หลังให้กำเนิดลูกสาว เธอได้รับการฝึกเพื่อเตรียมความพร้อมอย่างหนักถึง 14 เดือน และลงพื้นที่ในภารกิจ 7 วัน 23 ชั่วโมงบนกระสวยอวกาศดิสคัฟเวอรีในปี 1984 เธอเป็นคุณแม่คนแรกที่ได้ขึ้นไปในอวกาศ ก่อนจะได้รับตำแหน่งหัวหน้าสาขาสถานีอวกาศและลาออกในปี 2017

 

Sally Ride

Sally Ride ฝันอยากเป็นนักเทนนิสมืออาชีพตั้งแต่ยังเด็ก แต่เธอเป็นผู้หญิงอเมริกันคนแรกที่ได้รับการปล่อยตัวสู่ห้วงอวกาศ เธอบินไปพร้อมกับยานชาเลนเจอร์ 2 ครั้ง ครั้งหนึ่งในปี 1983 และอีกครั้งในปี 1984 และเข้าร่วมภารกิจตรวจสอบการระเบิดของกระสวยอวกาศในปี 1986

นอกเหนือเวลาที่เธอเป็นนักบินอวกาศ เธอจะสอนวิชาฟิสิกส์ที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียซานดิเอโก เขียนหนังสือสำหรับเด็ก และก่อตั้งองค์กรที่ไม่แสวงหากำไรชื่อว่า Sally Ride Science

 

Judith Resnik

หญิงสาวคนนี้เป็นชาวยิวคนแรก และหญิงชาวอเมริกันคนที่สอง ที่ได้เดินทางไปยังอวกาศ หลัง Sally Ride เธอทำหน้าที่เป็นผู้ดูแลภารกิจในปี 1984 บนยานสำรวจ Discovery และมีความเชี่ยวชาญในการใช้งานแขนกล

เธอเป็นหนึ่งในสมาชิกลูกเรือ 7 คนที่เสียชีวิตเมื่อกระสวยอวกาศ Challenger แตก เพียงไม่กี่วินาทีหลังจากการบินสำรวจอวกาศครั้งที่สองของเธอในปี 1986

 

Christa McAuliffe

Christa McAuliffe เป็นอาจารย์ที่ Concord High School ในรัฐนิวแฮมป์เชียร์ที่ได้รับเลือกให้เข้าร่วมในโครงการ Teacher in Space ของ NASA เพื่อให้นักเรียนตื่นเต้นกับวิชาคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์และการเดินทางในอวกาศ เธอคือครูคนแรกที่ได้ไปในอวกาศ

น่าสลดใจที่ McAuliffe ทำไม่สำเร็จ เธอเสียชีวิตในปี 1986 จากการระเบิดของกระสวยอวกาศ Challenger

 

Kathryn Sullivan

หญิงชาวอเมริกันคนแรกที่ได้เดินบนอวกาศ เธอใช้เวลากว่า 532 ชั่วโมงในการโคจร ระหว่างที่เธอเป็นนักบินอวกาศของ NASA

เธอออกไปสู่อวกาศเป็นครั้งแรกในปี 1984 และใช้เวลาเดินในอวกาศ 3.5 ชั่วโมง ก่อนจะกลับมาในปี 1990 เพื่อปรับใช้กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลและในปี 1992 เพื่อทำการทดลองในฐานะผู้บัญชาการน้ำหนักบรรทุกของห้องปฏิบัติการบรรยากาศสำหรับการใช้งานและวิทยาศาสตร์

 

Mae Jemison

Mae Jemison เป็นผู้หญิงชาวแอฟริกันอเมริกันคนแรกที่ได้เดินทางไปในอวกาศ เธอทำหน้าที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการปฏิบัติภารกิจของ Endeavour ในปี 1992 ทำการทดลองในการวิจัยเซลล์กระดูกในเที่ยวบินหนึ่งสัปดาห์

เธอลาออกไปเพื่อก่อตั้ง Jemison Group บริษัท ที่ปรึกษาด้านเทคโนโลยีและเป็นผู้นำโครงการ Starship ระยะเวลา 100 ปีที่ก่อตั้งโดยกระทรวงกลาโหม Advanced Research Project Agency เพื่อเดินทางไปในอวกาศไกลกว่าระบบสุริยะ

 

Ellen Ochoa

Ellen Ochoa เป็นนักบินอวกาศหญิงชาวสเปนคนแรกของ NASA เธอเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านภารกิจบนเรือ Discovery ในปี 1993 และขึ้นสู่อวกาศอีก 3 ครั้งในปี 1994, 1999 และ 2002 จากนั้นเธอก็กลายเป็นผู้อำนวยการศูนย์อวกาศจอห์นสัน

ในปี 2018 เธอลาออกจาก NASA เพื่อรับตำแหน่งรองประธานคณะกรรมการวิทยาศาสตร์แห่งชาติ

 

Eileen M. Collins

Eileen M. Collins เป็นนักบินกระสวยอวกาศหญิงคนแรกของ NASA ในภารกิจปี 19958 และเป็นผู้บัญชาการกระสวยอวกาศหญิงคนแรกในปี 1999 เธอยังเดินทางสู่อวกาศในปี 1997 เพื่อถ่ายโอนเสบียงไปยังสถานีอวกาศเมียร์ของรัสเซีย

 

Kalpana Chawla

Kalpana Chawla เป็นผู้หญิงอินเดียคนแรกในอวกาศ เธอทำงานเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านภารกิจและหุ่นยนต์แขนกลในปี 1996 และกลับสู่อวกาศในปี 1997 และ 2003 ทั้งหมดนี้อยู่บนกระสวยอวกาศของโคลัมเบีย

น่าเศร้าที่เธอเสียชีวิตในปี 2003 เนื่องจากกระสวยโคลัมเบียแตกตัวกลับเข้าไปในชั้นบรรยากาศของโลก เธอใช้เวลาทั้งหมด 30 วัน 14 ชั่วโมง 54 นาที ในอวกาศ จนวันสุดท้ายของชีวิต

 

Peggy Whitson

Peggy Whitson เริ่มต้นจากการเป็นนักวิจัยที่ NASA ในปี 1980 ก่อนจะได้เลื่อนเป็นนักบินอวกาศเยี่ยมชมสถานีอวกาศนานาชาติเป็นครั้งแรกในปี 2002

Whitson ได้รับการบันทึกสถิติของสหรัฐอเมริกาว่าเป็นผู้หญิงที่ใช้เวลาในอวกาศนานมากที่สุด คือ 665 วันและเป็นผู้หญิงคนแรกที่ออกคำสั่งให้กับสถานีอวกาศนานาชาติถึง 2 ครั้งเลยทีเดียว

 

ในยุคนี้ที่สิทธิสตรีมีเพิ่มมากขึ้น อาจไม่ใช่เรื่องเเปลกที่เราจะได้เห็นเรื่องราวและคำยกย่องผู้หญิงที่เก่งกาจมากมาย แต่ในยุคสมัยนั้น สิทธิของสตรีโดยเฉพาะในหมู่คนผิวสียังถูกริดรอนมากนัก และนั่นคือเหตุผลที่ว่าทำไมความเก่งกาจของพวกเธอถึงได้พิเศษและควรค่าแก่การยกย่อง

 

ที่มา: insider

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ