พารู้จัก Finger Lime มะนาวไข่คาเวียร์หายาก ราคาลูกละหลายร้อย!!

หากคุณคิดว่ามะนาวที่ขายกันตามบ้านเราแพงแล้วล่ะก็ อาจเป็นเพราะคุณยังไม่รู้จัก มะนาวนิ้วมือ (Finger Lime) ซึ่งมีราคาแพงหูฉี่เมื่อเทียบกับมะนาวทั่วไป

มะนาวนิ้วมือมีต้นกำเนิดมาจากประเทศออสเตรเลีย ภายนอกนั้นมีลักษณะเป็นลูกยาวดูคล้ายนิ้วมือ ภายในเป็นเม็ดเล็กๆ ที่มีรสเปรี้ยวและลักษณะคล้ายไข่คาเวียร์ ทำให้บางครั้งมันถูกเรียกว่ามะนาวคาเวียร์ (Caviar Lime)

 

 

ในอดีตมะนาวชนิดนี้ไม่ได้เป็นที่นิยมมากนัก ทว่าในปัจจุบันมีความต้องการมากขึ้น มันเป็นมะนาวพันธุ์หนึ่งที่ถือว่าหายากเลยทีเดียว ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ราคามะนาวนิ้วมือนั้นแพงมาก

ราคาของมะนาวนิ้วมือตกอยู่ที่ลูกละประมาณ 250 บาทเลยทีเดียว ถ้าเทียบกับมะนาวที่บ้านเราบริโภคกันทั่วไปแล้วล่ะก็ถือว่าแพงกว่า 10 เท่าตัวเลยล่ะ

 

 

ส่วนรสชาติของมะนาวนิ้วมือนั้นจะแตกต่างกันไปตามพันธุ์ย่อยของมันอีกทีหนึ่ง บางพันธุ์มีรสชาติเปรี้ยวจี้ด บางพันธุ์ให้กลิ่นคล้ายตะไคร้

นอกจากรสชาติแล้วสีของมะนาวนิ้วมือก็แตกต่างตามพันธุ์ของมันเช่นกัน มีทั้งพันธุ์ที่ด้านในเป็นเม็ดสีใส และพันธุ์ที่มีเม็ดสีแดงเหมือนไข่ปลาคาเวียร์ไม่มีผิด

 

 

หากจะถามว่าทำไมมะนาวชนิดนี้ถึงมีราคาแพงมากนั้น สาเหตุเป็นเพราะว่ามันให้สัมผัสและกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์อย่างมาก เชฟที่ได้ดาวมิชลินจากทั่วโลกจึงนิยมนำมันไปประกอบอาหารแบบไฮเอนด์นั่นเอง

มะนาวนิ้วมือไม่ได้มีดีที่รสชาติและกลิ่นเท่านั้น หน้าตาที่ดูเหมือนไข่คาเวียร์ก็ทำให้อาหารจานนั้นดูน่ากินมากขึ้นตามไปด้วย

 

 

ดูวิดีโอตัวอย่างอาหารที่ใช้มะนาวนิ้วมือทำได้ที่นี่

 

เชฟ Daniel Lutrand จากประเทศฝรั่งเศสพูดถึงมะนาวนิ้วมือว่า “เมื่อผมนำมันมาทำอาหาร มันก็เป็นจุดขายในจานของผมเลย เนื่องจากมันช่วยดึงรสชาติของจานออกมาได้

ที่สำคัญก็คือหน้าตาของมันทำให้แขกรู้สึกอยากทานมากขึ้น แล้วพอพวกเขากัดมันเข้าไป ความเปรี้ยวก็จะระเบิดออกมาทุกครั้งที่พวกเขากัดมะนาวคาเวียร์เหล่านี้”

แค่ฟังก็น่าลิ้มลองแล้วใช่ไหมล่ะ?

 

ที่มา: Oddity Central

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ