5 วิธีสุดครีเอต สำหรับค้นหาเส้นทางที่ชอบ อาชีพที่ใช่สำหรับคุณ!!

การหาเส้นทางที่ใช่เป็นอะไรที่ต้องใช้ความเข้าใจและใช้เวลาอย่างมาก เพราะในช่วงแรกเริ่ม เราไม่สามารถถามตัวเองได้ 100% ว่าชอบหรือไม่ชอบอะไร ต้องอาศัยการทดลองและเก็บเกี่ยวความเข้าใจจนพบหนทางในที่สุด

บางคนอาจโชคดี ค้นพบความชอบและเส้นทางที่สนใจจนนำไปสู่การประสบความสำเร็จกับอาชีพในฝัน แต่สำหรับคนที่ยังสับสน ลองมาดูวิธีเจ๋งๆ ที่จะช่วยให้คุณค้นพบตัวเองได้เร็วขึ้น แบบนี้

 

1. ใช้นิทานเเละเรื่องเล่าเป็นตัวจุดแรงบันดาลใจ

แม้จะดูไม่เกี่ยวกัน แต่หลายครั้งสิ่งเหล่านี้ช่วยจุดประกายความฝันและแรงบันดาลใจได้อย่างยอดเยี่ยม หายคนได้เรียนรู้จากเรื่องราวที่อ่าน และนำไปสู่การค้นพบความชอบ และต่อยอดไปสู่การทำงานอย่างมืออาชีพ จากนิทานหรือเรื่องเล่าในท้องถิ่นที่เคยได้ยินได้ฟัง

 

2. เข้าร่วมกิจกรรมที่หลากหลาย เพื่อเปิดโลกของคุณให้กว้างขึ้น

การเข้าร่วมกิจกรรมในชุมชน หรือกิจกรรมสำหรับนักเรียน นักศึกษา ค่าอาสาต่างๆ เหล่านี้ นับเป็นตัวเลือกที่ดีที่จะทำให้คุณได้รู้จักกับเรื่องราวใหม่ๆ ทั้งยังทำให้สามารถตอบตัวเองได้อย่างชัดเจนว่า คุณชอบสิ่งเหล่านั้นหรือไม่

 

3. ทำแบบทดสอบบุคลิกภาพอาชีพ

The Myers-Briggs Type Indicator (MBTI) เป็นหนึ่งในแบบทสอบที่ได้รับความนิยมอย่างมาก มันสามารถช่วยเจาะลึกลงไปในบุคลิกภาพของคุณจากข้อมูลที่คุณระบุ เพื่อค้นหาและแนะนำงานที่คุณน่าจะชื่นชอบให้ได้

 

4. เขียนไดอารี่

ไดอารี่เป็นหนึ่งในวิธีจดบันทึกที่ดี หากคุณจดบันทึกเรื่องราวที่สนใจในแต่ละวันเก็บสะสมไว้ วันหนึ่งข้างหน้า มันจะช่วยให้คุณสังเกตเห็นได้ว่า คุณชื่นชอบหรือโปรดปรานเรื่องได้เป็นพิเศษ

 

5. ออกท่องเที่ยว

ไม่จำเป็นต้องเป็นการเดินทางไปต่างประเทศ การท่องเที่ยวในบ้านเกิดของตัวเองก็เป็นหนึ่งในการเดินทางที่จะทำให้คุณได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ได้

เป้าหมายสำคัญคือการเคลียร์จิตใจให้เริ่มคิดนอกกรอบและสังเกตว่าอะไรทำให้คุณสนใจได้บ้าง แนวคิดใหม่ๆ เหล่านั้นจะนำมาซึ่งการตัดสินใจค้นหาอาชีพที่ใช่สำหรับคุณ

 

การเลือกอาชีพเป็นเรื่องที่ยาก และไม่ใช่คุณเพียงคนเดียวที่การค้นหาตัวเองเป็นเรื่องลำบาก หลายล้านคนบนโลกใบนี้ รวมถึงกลุ่มคนที่ประสบความสำเร็จแล้วต่างก็เคยเจอสถานการณ์เหล่านี้เช่นกัน แต่ความมุ่งมั่นและแรงใจจะพาให้คุณได้พบเจอทางที่ใช่ในวันหนึ่งอย่างแน่นอน :)

 

ที่มา: academiccourses

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ