“อาหาร” มากประโยชน์ 8 อย่าง ที่มีส่วนช่วยในการ “ต้านฟันผุ”

การรักษาฟันเป็นสิ่งที่หลายคนให้ความสำคัญ เนื่องจากมันเป็นสิ่งที่พอเสียไปแล้วนำกลับมาไม่ได้ แถมค่ารักษาหรือการทำฟันฟลอมยังแพงมากๆ อีกต่างหาก

ถึงอย่างนั้นคนส่วนมากก็ยังเจอปัญหา “ฟันผุ” กันอยู่ดี ซึ่งแม้จะเป็นปัญหาฟันพื้นฐาน ทว่ามันก็สร้างความเสียหายให้กับฟันเราได้

แต่รู้รึเปล่าว่ามีอาหารที่กินง่ายและมีส่วนช่วยในการต่อต้านฟันผุอยู่! อยากรู้แล้วล่ะสิว่าอาหารเหล่านี้มีอะไรบ้าง งั้นเราจะแนะนำให้เพื่อนๆ เอง

 

 

1. ไข่

ไม่ว่าเมนูไข่ที่คุณชอบกินจะเป็นไข่ดาว ไข่เจียว ไข่ตุ๋น ไข่ต้ม หรืออื่นๆ มันก็ล้วนอุดมไปด้วยวิตามินดี ซึ่งเป็นสิ่งที่ช่วยในความแข็งแรงของฟัน มันจึงทำให้เราเกิดฟันผุได้ยากขึ้น

 

2. มันเทศ

ในมันเทศนั้นมีวิตามินเออยู่มาก สิ่งนี้แหละที่จะช่วยในการปรับค่า pH ในช่องปากของคุณให้เหมาะสม ซึ่งเป็นปัจจัยหนึ่งในการต่อสู้กับฟันผุ

 

3. โยเกิร์ต

เจ้าอาหารสารพัดประโยชน์นี้ก็มีส่วนในการต้านฟันผุเช่นกัน เนื่องจากมันมีทั้งแคลเซียมซึ่งเป็นอาหารหลักของฟัน และวิตามินดีที่เสริมสร้างความแข็งแรงให้ฟัน

แต่โยเกิร์ตที่กินก็ควรจะเป็นรสธรรมชาติด้วยนะ เพราะหากมีการแต่งรสมันอาจจะมีน้ำตาลมากเกินควร ซึ่งสิ่งนี้เป็นตัวปัญหาหลักที่ทำให้เกิดฟันผุ

 

4. สตรอเบอร์รี่

คุณคงรู้ดีว่าสตรอเบอร์รี่นั้นมีวิตามินซีสูง ซึ่งเจ้าวิตามินตัวนี้แหละที่จะช่วยรักษาแผลต่างๆ ให้ฟันของคุณ เหมือนเป็นหน่วยรักษานั่นเอง

 

5. เนย

เนยที่มีไขมันสูงเนี่ยนะช่วยเรื่องฟัน!? ใช่แล้วล่ะ แต่สิ่งที่ช่วยต้านฟันผุในเนยไม่ใช่ไขมัน หากเป็นวิตามินบี 12 ต่างหาก เนื่องจากมันมีส่วนช่วยในการเยียวยาแผลปาก รวมทั้งทำให้เหงือกเราสุขภาพดี

 

6. อะโวคาโด

ไม่น่าเชื่อว่าอโวคาโดที่มีประโยชน์เยอะอยู่แล้ว ยังช่วยเรื่องฟันผุอีกด้วย เนื่องจากมันมีธาตุโพแทสเซียมสูง ซึ่งโพแทสเซียมเป็นสิ่งที่ช่วยเสริมความแข็งแรงของกระดูกและฟัน

 

7. ถั่วเปลือกแข็ง

ถั่วเปลือกแข็งจำพวกวอลนัท ถั่วลิสง พิสตาชิโอ หรือเม็ดมะม่วงหิมพาน ต่างก็อุดมไปด้วยธาตุฟอสฟอรัส ซึ่งมีพลังในการปกป้องฟันของเราจากกรดต่างๆ

 

8. ถั่วเนื้ออ่อน

หรือก็คือถั่วจำพวกถั่วแดง ถั่วดำ และถั่วเขียว ถั่วพวกนี้ก็มีแคลเซียมและฟอสเฟทสูงเช่นกัน ซึ่งล้วนเป็นแร่ธาตุที่จำเป็นในการเสริมสร้างฟันของเราให้แข็งแรงทั้งนั้น

 

รู้แบบนี้แล้วก็อย่าลืมหาอาหารเหล่านี้มากินบ่อยๆ ล่ะ แล้วก็อย่าลืมว่าถึงเราจะรักษาความสะอาดของช่องปากดีแค่ไหน หากไม่มีสารอาหารที่จำเป็นมาบำรุงฟัน ฟันของเราก็อาจผุได้อยู่ดี

 

ที่มา: The Healthy

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ