มาแรงแซงทางโค้ง! สถิติล่าสุด ปี 2017 เผย ฝรั่งเศสดึงดูดนักเรียนต่างชาติเพิ่มมากขึ้น

กระทรวงการศึกษาระดับอุดมศึกษา การวิจัยและนวัตกรรมได้เผยสถิติล่าสุดของฝรั่งเศส เกี่ยวกับจำนวนตัวเลขของนักศึกษาต่างชาติที่เลือกไปเรียนต่อในประเทศในปี 2017 พบว่า มีจำนวนถึง 343,000 คน ซึ่งเพิ่มขึ้น 4.5% จากปี 2016

 

 

นักศึกษาต่างชาติที่เข้าไปเรียนในฝรั่งเศสนั้น มาจากทั่วทุกมุมโลก เกือบครึ่งหนึ่งมาจากแอฟริกา เนื่องจากฝรั่งเศสมีความสัมพันธ์ทางวัฒนธรรมและภาษาศาสตร์ที่เข้มแข็งกับทวีปต่างๆ

นอกจากนี้ 24% ของนักเรียนต่างชาติ ยังมาจากแอฟริกาเหนือ และ 21% มาจากทะเลทรายซาฮารา-แอฟริกา อีก 22% มาจากยุโรป โดยในจำนวนนั้น มีประมาณ 18% ที่อยู่ในกลุ่ม EU

นักศึกษาอีก 21% มาจากเอเชียในขณะที่นักศึกษาจากทวีปอเมริกาเหนือมีเพียง 9% ซึ่งในจำนวนนักศึกษาต่างชาติทั้งหมด มีสัดส่วนนักศึกษาหญิงคิดเป็น 54.1%

 

 

วิชาที่เป็นที่นิยมที่ได้รับการเลือกลงทะเบียนเรียนมากที่สุด ร้อยละ 31.3 เลือกเรียนในสาขาวรรณกรรม ร้อยละ 29.1 เลือสาขาวิทยาศาสตร์ และร้อยละ 17.8 เลือกวิชาเศรษฐศาสตร์

การเลือกเรียนต่อในระดับอุดมศึกษาเป็นที่นิยมมากที่สุด โดยมีจำนวนนักศึกษาต่างชาติมากกว่า 70% ในมหาวิทยาลัยของฝรั่งเศส

 

 

นอกจากนี้ จากข้อมูลล่าสุดของรัฐบาลฝรั่งเศสยังได้เผยให้เห็นว่า เพื่อดึงดูดส่วนแบ่งตลาดการศึกษาระดับสูงระหว่างประเทศให้มากขึ้น อาจส่งผลให้จำนวนนักเรียนต่างชาติที่เพิ่มขึ้นในฝรั่งเศส ยิ่งทวีจำนวนให้สูงขึ้นตามไปด้วย

 

ที่มา: bachelorstudies

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ