ระบบการศึกษาฝรั่งเศสปรับโฟกัส : เน้นการเรียนรู้ตลอดชีวิต เพื่อลดปัญหาขาดแคลนทักษะ

ประเทศฝรั่งเศส มีอัตราการว่างงานสูงสุดในยุโรปและยังขาดแคลนแรงงานที่มีฝีมือ ในขณะนี้สถานการณ์ดังกล่าวกำลังคุกคามการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของประเทศ

 

 

เมื่อไม่นานมานี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของฝรั่งเศส Bruno Le Maire ได้ประกาศให้การขาดแคลนทักษะเป็น “ปัญหาทางเศรษฐกิจที่สำคัญที่สุดของประเทศ

สำนักข่าว Financial Times ได้นำเสนอมุมมองที่มีต่อเนื่องนี้ เกี่ยวกับประเด็นที่ทางฝรั่งเศสกำลังดำเนินการเเก้ไขปัญหา

 

การคลาดแคลนทักษะที่จำเป็น

The FT ได้ยกตัวอย่างถึงการขาดคนที่มีคุณสมบัติเหมาะสมในสาขาบาง เช่นวิศวกรรมและการบำรุงรักษา

ต้นตอของปัญหาคืออะไร? ตามที่ Le Maire รายงานว่า “เรามีระบบการเรียนรู้ที่ไม่ได้ให้ทักษะที่จำเป็น และในไม่ช้าคุณก็ล้มเหลว”

ในความเป็นจริง รายงานประจำเดือนกรกฎาคมจากธนาคารเพื่อการลงทุนภาครัฐ Bpifrance ได้เผยให้เห็นว่าว่า 90% ของ บริษัทขนาดกลางกำลังดิ้นรนต่อสู้กับปัญหาการคัดสรรบุคลากร ซึ่งปัญหาส่วนใหญ่มาจากการที่ไม่มีบุคคลที่มีคุณสมบัติเพียงพอต่อตำแหน่ง

 

การพัฒนาทักษะแรงงาน

ในขณะที่บริษัทต่างๆ เร่งวางแผนหาแนวทางในการหาแรงงานที่มีฝีมือ ทางคณะรัฐบาลก็กำลังเปิดฝึกอบรมวิชาชีพในระดับแนวหน้า เพื่อเปลี่ยนรูปแบบการพัฒนาเป็นการเรียนรู้ตลอดชีวิตของชาวยุโรป

งานประมาณ 200,000 ถึง 330,000 ตำแหน่งว่างงานถูกยกเลิกเมื่อปีที่แล้ว และรัฐบาลหวังว่า ด้วยการปรับแผนการฝึกอบรมวิชาชีพประจำปีที่มีมูลค่า 32 พันล้านยูโร จะสามารถพัฒนาทักษะด้านแรงงาน เพื่อลดช่องว่างด้านทักษะและลดการว่างงานได้FT กล่าว

 

ด้วยเหตุนี้ บริษัทต่างๆ จึงได้ดำเนินการโครงการริเริ่มประจำปีด้วยเงินลงทุนมูลค่า 3 พันล้านยูโรซึ่งมุ่งเน้นการฝึกอบรมผู้ที่ตกงานจำนวนหนึ่งล้านคน และผู้ที่ไม่จบหลักสูตรในโรงเรียน ในช่วง 5 ถัดไป

แผนการนี้จะเริ่มต้นขึ้นในเดือนมกราคมของปี 2020 ในขณะที่ทุกคนที่ทำงานทั้งเต็มเวลาและนอกเวลา จะต้องจ่ายเงินจำนวน 5,000 ยูโรในการฝึกอาชีพในพื้นที่ที่ตนเลือก (หากไม่มีวุฒิมารับรอง ค่าใช้จ่ายอาจสูงไปถึง 8,000 ยูโร)

แผนของรัฐบาล ได้รับการยกย่องจากทั้งนายจ้างและนักเศรษฐศาสตร์ แต่ก็ยังไม่มีใครรู้ได้ว่าผลตอบแทนที่ได้รับจะเป็นอย่างไร

 

Michala Marcussen หัวหน้ากลุ่มนักเศรษฐศาสตร์ของ SociétéGénérale กล่าวกับ FT ว่า

รัฐบาลฝรั่งเศสได้ริเริ่มโครงการต้นแบบต่างๆ มากมาย แต่แน่นอนว่า คุณไม่สามารถฝึกทักษะได้ในชั่วข้ามคืน มันต้องใช้เวลาและต้องมีการเจรจาที่ดีระหว่างภาคธุรกิจการฝึกอบรมวิชาชีพและการศึกษาระดับอุดมศึกษา

หากแผนนี้ประสบความสำเร็จ อาจเป็นการกู้วิกฤตเศรษฐกิจในประเทศฝรั่งเศสให้กลับมาดีขึ้นอีกครั้ง รวมทั้งอาจมีการเปิดตตลาดเพื่อรองรับแรงงานทักษะจากชาวต่างชาติเพิ่มมากยิ่งขึ้นด้วย

 

ที่มา: academiccourses

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ