ประเทศในยุโรปที่ให้ทุนนักศึกษาต่างชาติเรียนฟรี พร้อมรายชื่อมหาวิทยาลัยที่เข้าร่วมโครงการ

 

วันนี้ ScholarShip.in.th ก็มีเรื่องราวดีๆ กับการเรียนต่อต่างประเทศมาฝากกันอีกแล้วครับ แต่เรื่องนี้รับรองว่าคนอยากเรียนต่อกันในยุโรปนั้นหูผึ่งกันอย่างแน่นอนเลยล่ะ เพราะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการเรียนฟรีจ้า

เพื่อนๆ รู้กันรึเปล่าว่าในแถบยุโรปนั้น มีประเทศที่ให้ทุนการศึกษาสำหรับเรียนฟรีในส่วนของนักศึกษาต่างชาติอีกด้วยล่ะ นั่นก็คือประเทศฟินแลนด์ กับประเทศนอร์เวย์ (ในระดับปริญญาตรีนะครับ) ว่าแล้วเรามาชมรายละเอียดกันดีกว่า

 

ประเทศฟินแลนด์

shutterstock_1218384911
ประเทศที่ระบบการศึกษาดีที่สุดในโลก และสถิติทางการศึกษาที่น่าสนใจก็คือ มีนักเรียนของประเทศฟินแลนด์จำนวน 66% เข้าเรียนต่อระดับมหาวิทยาลัย ถือว่าเป็นตัวเลขที่สูงสุดในทวีปยุโรปเลยล่ะ และที่สำคัญประเทศฟินแลนด์เปิดโอกาสให้นักศึกษาต่างชาติสามารถเรียนฟรีในระดับปริญญาได้โดยมีสิทธิเท่าเทียมกับพลเมืองในประเทศ สามารถสมัครเข้าเรียนได้เหมือนมหาวิทยาลัยทั่วไป ถ้าทางมหาวิทยาลัยตอบรับเข้าเรียนก็จะเข้าไปศึกษาต่อได้เลยโดยที่ไม่ต้องขอทุนเลยครับ

 

ซึ่งนักศึกษาจะได้รับค่าเล่าเรียนฟรีเต็มจำนวนการศึกษาในระดับปริญญาตรีของแต่ละคณะ แต่จะไม่ออกค่าครองชีพและค่าที่พักให้นะครับ ค่าใช้จ่ายส่วนนี้ต้องรับผิดชอบเอง ราวๆ เดือนละ 30,000-40,000 บาทต่อเดือน ครับ

 

และในส่วนของเงื่อนไขที่สำคัญก็คือ ปริญญาตรีส่วนใหญ่จะใช้ “ภาษาฟินนิช” ในการเรียนการสอน ดังนั้นผู้ที่จะไปศึกษาต่อควรเตรียมตัวด้านภาษาให้พร้อมนะครับ และต้องมีเงินฝากในบัญชีธนาคาร ซึ่งเรียกว่า “Living Cost” เพื่อยืนยันคุณมีเงินทุนเพียงพอสำหรับค่าครองชีพ โดยปกติไม่น้อยกว่า 6,000 ยูโร ต่อปี หรือ 500 ยูโรต่อเดือน เพื่อเป็นหลักฐานประกอบการขอวีซ่าครับผม

 

รายชื่อมหาวิทยาลัยเรียนฟรีในฟินแลนด์

– University of Tampere  (www.uta.fi)
– University of Lapland (www.ulapland.fi/)
– University of Helsinki (www.helsinki.fi)
– Finnish Academy of Fine Arts (www.kuva.fi/)
– University of Vassa (www.uva.fi)
– Abo Akademi University (www.abo.fi/public/en/)
– Tampere University of Technology (www.tut.fi/en/)

 

ประเทศนอร์เวย์

2
อีกหนึ่งประเทศในแถบสแกนดิเนเวียที่เปิดโอกาสให้นักศึกษาจากต่างประเทศเข้าศึกษาต่อในระดับปริญญาตรีฟรี ซึ่งทั้งนอร์เวย์ และฟินแลนด์เป็นประเทศรัฐสวัสดิการ ไม่ใช่แค่ดูแลเด็กภายในประเทศเท่านั้นแต่รัฐบาลยังดูแลเด็กจากต่างชาติอีกด้วย โดยจะได้รับค่าเล่าเรียนฟรีเต็มจำนวน ซึ่งระบบการศึกษาในประเทศนอร์เวย์ระดับปริญญาตรีจะใช้เวลาเรียน 3 ปี และปริญญาโท 2 ปีครับ

 

และที่เหมือนกันก็คือ นักศึกษาจึงต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในส่วนค่าครองชีพและค่าที่พักเองครับ โดย ค่าครองชีพที่นอร์เวย์จะตกอยู่ที่ประมาณเดือนละ 45,000 บาทขึ้นไปครับผม

 

มีเงื่อนไขที่สำคัญๆ ก็คือ สามารถสมัครเข้าเรียนได้และได้รับจดหมายตอบรับเข้าเรียน ต้องมีเงินฝากธนาคารของประเทศนอร์เวย์ ซึ่งเรียกว่า “Living Cost” เพื่อยืนยันคุณมีเงินทุนเพียงพอสำหรับค่าครองชีพ โดยปกติไม่น้อยกว่า 6,000 ยูโร และนักเรียนต่างชาติยังต้องสมัครวีซ่าระยะยาวหรือใบอนุญาตมีถิ่นที่อยู่ เรียกว่า “resident permit” เพื่อจะเรียนที่นั้นได้ครับผม

 

รายชื่อมหาวิทยาลัยเรียนฟรี

– University of Oslo (www.uio.no/)
-University of Bergen (www.uib.no)
-Norwegian University of Science and Technology (www.ntnu.edu/)
-University of Tromsø (en.uit.no/)
-University of Stavanger (www.uis.no/)
-University Centre in Svalbard (www.unis.no/)

 

student-image-2

 

และที่สำคัญที่สุดในเรื่องการขอทุนของทั้ง 2 ประเทศนั้น สิ่งที่สำคัญคือภาษาและ “จดหมายแนะนำตัว” นะครับ โดยเฉพาะอย่างหลังนี้ที่อาจหมายถึงเรื่องที่ว่าจะได้ทุนหรือไม่ได้ทุนเลยทีเดียว หวังว่าเพื่อนๆ ทุกคนจะมีการเตรียมตัวที่ดี จะได้ทุนการศึกษากันนะจ๊ะ :)

Source: CampusLife

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ