ชมเมือง Jaisalmer เมืองตำนานความงดงาม จนได้รับสมญานามว่า ‘นครสีทอง’

เพื่อนๆเคยสงสัยไหมครับว่า นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักจะเลือกไปท่องเที่ยวยังสถานที่ที่สวยงาม เช่น ทะเล ภูเขา น้ำตก แต่ก็ยังมีนักท่องเที่ยวอีกหลายคนที่มีความชื่นชอบที่แตกต่างกันออกไป เช่น ชอบไปเที่ยวทะเลทราย

วันนี้ Scholarship.in.th ขอเอาใจนักท่องเที่ยวที่เบื่อการท่องเที่ยว ทะเล ภูเขา น้ำตกกันบ้างครับ เราจะนำเสนอสถานที่ท่องเที่ยวที่มีคำกล่าวว่าถ้ามาอินเดียฝั่งทิศตะวันตกแล้วไม่ได้มาที่นครสีทอง “จัยซัลเมียร์” ก็เสมือนว่ายังมาไม่ถึงแคว้นราชาสถานของอินเดียโดยสมบูรณ์

 

916278-img.rh3dc4.w6f1 (Copy)

 

“จัยซัลเมียร์” (Jaisalmer) ได้รับสมญานามว่าเป็น นครสีทอง เนื่องจากอาคารบ้านเรือนสร้างด้วยหินทรายสีเหลืองนวล ตั้งอยู่ห่างจากกรุงนิวเดลี เมืองหลวงของอินเดียประมาณ 921 กิโลเมตร โดยตั้งอยู่บนที่ราบสูงทะเลทรายธาร์ (Thar Desert)  เป็นเมืองชายแดนติดพรมแดนปากีสถาน อีกทั้งในอดีตเคยเป็นเส้นทางการค้าที่ สำคัญ ระหว่างอินเดียกับตะวันออกกลาง

ก็อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าเมืองนี้ได้รับสมยานามว่า นครสีทอง เพราะอาคารบานเรือนส่วนใหญ่สร้างด้วยหินทรายสีเหลืองนวล และเมื่อมีแสงอาทิตย์ส่องกระทบอาคารบ้านเรือนนั้นก็จะกลายเป็นสีทองอร่ามไปทั้งเมืองนั่นเอง

 

0jaisalmer_rajasthan (Copy)

 

นครสีทองแห่งนี้ยังมีแห่งท่องเที่ยวมากมายแก่ผู้มาเยือน ได้แก่

ทะเลสาบกาดซิซาร์ (Gadsisar Lake)

916278-img.rh3dc4.289cl (Copy)

โอเอซิสขนาดมหึมาท่ามกลางทะเลที่สร้างโดยมหาราชาวาลกาดซี ราว ค.ศ.ที่ 14 ซึ่งทะเลสาบนี้เป็นแหล่งน้ำที่สำคัญของเมืองจัยแซลเมียร์ รอบๆ ทะเลสาบจะมีวัดเล็กๆ ในช่วงฤดูหนาวจะได้พบเห็นนก นานาชนิดโดยรอบทะเลสาบ รอบๆ ทะเลสาบจะมีวัดและอนุสรณ์สถานเล็กๆ สีเหลืองทองอร่าม ในอดีตด ทะเลสาบแห่งนี้เป็นแหล่งน้ำสำคัญของเมือง แต่ปัจจุบัน ใช้เป็นสถานที่จัดงานประเพณี “กานกัวร์” (Gangaur) ซึ่งจัดขึ้นในเดือน มีนาคม-เมษายน ของทุกปี โดยมีมหาราวัลของจัยแซลเมียร์เป็นผู้ทำนำพิธีด้วยตัวเอง ซึ่งประเพณีนี้ หญิงโสดจะโยนดอกไม้ลงไปในทะเลสาบและอธิษฐานขอคู่ชีวิตที่ดีๆ

 

ป้อมจัยซัลแมร์ (Jaisalmer Fort)

916278-img.rh3dc4.6l5hg (Copy)

ป้อมปราการขนาดใหญ่ที่อยู่ท่ามกลางทะเลสาบ สร้างโดย Bhatti Rajput rule Rawal Jaisal ค.ศ. 1156 โดยป้อมนี้ถือว่าเป็นป้อมที่สร้างลำดับที่ 2 ของรัฐราชสถาน รอบๆ ป้อมจัยแซลเมียร์มีหอรบถึง 99 หอ โดยศัตรูหลักของเมืองนี้คือ บรรดาเจ้าราชปุตของนครต่าง ๆ รวมถึงจักรพรรดิอัคบาร์แห่งโมกุล ซึ่งต่อมากลายเป็นเขยของเมืองนี้ไปในที่สุด ปัจจุบัน ป้อมจัยแซลเมียร์เป็นป้อมเดียวในอินเดียที่มีผู้คนอาศัยอยู่ด้านบนบนเขาทิตรีกูฏ

 

พระราชวังของมหาราวัล (Palace of the Maharawal)

916278-img.rh3dc4.787pl (Copy)

ตั้งอยู่ด้านขวามือของป้อมจัยซัลแมร์ เป็นพระราชวังขนาด 5 ชั้น แบ่งเป็นห้องต่างๆ ซึ่งตกแต่งสวยงามตามสไตล์ราชปุต โดยห้องที่โดดเด่นที่สุดของที่นี่คือ กัชวิลล่าส์ (Gaj Villas) ซึ่งบุ ผนังด้วยกระเบื้องลายสีฟ้าเข้มจากประเทศฮอลแลนด์ นอกจากนี้ พื้นที่บางส่วนยังเป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงของใช้ส่วนตัวสมาชิกในราชวงศ์บาติให้ชมด้วย

 

วัดเชน (Jain Temples)

hatheesingh-jain-temple (Copy)

 

วัดศานตินาท (Shantinath Temple)

shantinath-temple (Copy)

 

คฤหาสน์เสนาบดี หรือ ฮาเวลี (Haveli)

jaisalmer-havelis2 (Copy)

 

เป็นเมืองที่สวยงามจริงๆ โดยเฉพาะตอนใกล้ค่ำ แสงอาทิตย์สุดท้ายที่สาดมายังสิ่งปลูกสร้างที่ช่างสวยงามจริงๆ ^^

วันนี้ขอลากันไปเพียงเท่านี้ก่อน แล้วกับมาพบกับวาไรตี้ดีๆอัพเดททุกวันกับ Scholarship.in.th กันนะครับ

ที่มา: postjung

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ