Google เผย 2 ปัจจัยหลักที่ทำให้พนักงานเก่งๆยังคงภักดีกับองค์กร !!!

บริษัทใหญ่ๆที่ให้ค่าตอบแทนสูงๆและสวัสดิการดีเยี่ยม อาจจะเป็นเป้าหมายสุดท้ายของคนหลายๆคน แต่ก็เช่นเดียวกัน เมื่อเราไปถึงฝั่งฝันและได้ร่วมงานกับบริษัทเหล่านี้แล้ว มีหลายคนที่ลาออก ทั้งๆที่เป็นบริษัทที่มีคนอยากเข้ามากที่สุดก็ตาม

วันนี้เรานำสาระดีๆของบริษัท Google มาฝาก ว่าทำไมพนักงานเก่งๆของเขา ยังสนใจที่จะทำงานต่อให้กูเกิ้ลไปเรื่อยๆ ไม่คิดจะออกกันเลย เพราะอะไรน้าาาา..

 

3042974-poster-1280-android-google-work-phone-incentive

 

Google เองก็เป็นหนึ่งในบริษัทที่มีบุคลากรชั้นเยี่ยมอยู่ในบริษัท แน่นอนว่าพวกเขาต้องผ่านประสบการณ์ทั้งการสรรหาและรักษาคนเก่งๆ ไว้ในบริษัท ซึ่ง Laszlo Bock ที่เป็น SVP – People Operation ของ Google เองก็ได้ให้สัมภาษณ์กับทาง Bloomberg โดยให้ความเห็นว่าหลายๆ บริษัทไม่รู้วิธีในการรักษาคนที่ดีที่สุดขององค์กรไว้ และการรักษาพวกเขาไว้นั้นไม่ใช่เรื่องเงินแต่อย่างใด (พนักงาน 100 คนแรกของ Google ยังทำงานอยู่แม้ว่าจะได้รับหุ้นมูลค่ามหาศาลไปแล้วก็ตาม) โดยเขาได้สรุป 2 ปัจจัยหลักที่ทำให้คนเก่งๆ ยังอยากอยู่กับบริษัทต่อ นั่นคือ

 

1. คุณภาพของคนที่พวกเขาทำงานด้วย

Larry-Page-and-Sergey-Brin-Google (Copy)

 

Google ให้ความสำคัญมากกับการคัดเลือกพนักงานไม่ว่าจะแผนกไหนก็ตาม มีการ Screen กันหลายขั้นตอนจนไปถึงระดับ Larry Page กันเลยทีเดียว ทั้งนี้หากมองในมุมหนึ่งแล้ว เรื่องนี้ก็มีส่วนสำคัญพอสมควรเพราะพนักงานเก่งๆ ย่อมอยากทำงานร่วมกับคนเก่งๆ ด้วยกันเนื่องจากจะสามารถทำให้พวกเขาทำงานและแสดงความสามารถได้อย่างเต็มที่

ซึ่งถ้าเราลองคิดกลับกันว่าถ้าเราอยู่ในองค์กรที่ทีมงานไม่ได้คุณภาพแล้ว มันก็ย่อมจะง่ายที่เราจะเบื่อหน่ายและอยากออกไปสู่องค์กรอื่นที่ดูมี “โอกาส” มากกว่า (ลองสังเกตกันดูก็ได้ครับว่าเรื่องที่บ่นๆ ในออฟฟิศก็ไม่พ้นเรื่องเพื่อนร่วมงานนี่แหละ)

 

2. ความรู้สึกที่ว่างานของพวกเขานั้น “มีความหมาย

google-office-design-700x466

Laszlo Bock ให้ความเห็นว่าคนเรานั้นไม่ได้ทำงานเพียงแค่เพื่อเงิน แต่อยากทำงานที่มีความหมายหรือมีความสำคัญ ซึ่งเรื่องนี้มีผลที่ทำให้หลายๆ คนทำงานอย่างทุ่มเทโดยไม่ได้ใส่ใจเรื่องผลตอบแทนเป็นสำคัญหากพวกเขารู้ว่างานที่เขาทำสำคัญอย่างไร โ

ดยจะว่าไปแล้ว นี่ก็อาจจะคล้ายๆ กับที่เราพอคุ้นเคยกันบ้างว่าพนักงานคุณภาพนั้นจะมองข้ามเรื่องค่าตอบแทนไป แต่ให้ความสำคัญกับงานที่ตัวเองทำมากกว่านั่นเอง

 

มันก็จริงนะคะ หากเราทำงานกับบริษัทในฝันได้ระยะหนึ่งแล้ว วันหนึ่งเราก็อยากจะถีบตัวขึ้นไปอีก เพราะมนุษย์นั้นไม่เคยพอ สิ่งที่ทำให้เราอยากถีบตัวขึ้นไป หรือถีบตัวเองออกจากบริษัท หลักๆก็เป็นเพราะความสุขล้วนๆเลยล่ะค่ะ ทำงานอยู่ในที่ที่เราไม่มีความสุข คงไม่มีใครทนทำไปจนวันสุดท้ายของชีวิตหรอกเนอะ

ที่มา: businessinsider

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ