คำพูดสุดซึ้งของ Griffin Furlong นักเรียนอันดับ 1 ทั้งที่เป็นคนไร้บ้าน แต่ตั้งใจจนสำเร็จ

สำหรับใครที่กำลังเหนื่อยและท้อกับชีวิตต้องดูเรื่องราวชีวิตของหนุ่มน้อยวัย 18 ปีคนนี้เลย เขามีชื่อว่า Griffin Furlong ซึ่งในสายตาเพื่อนๆก็คิดว่าชีวิตเขาเพอร์เฟ็คมาก อนาคตก็ดี ทางบ้านไม่น่าจะมีปัญหาอย่างใด แต่เมื่อเขาได้ขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ ทุกคนก็ต้องเงียบ และฟังสิ่งที่เกิดขึ้นเบื้องหลังความสำเร็จเขาทั้งหมดนี้

 

FirstCoast0615ART

 

เสียงปรบมือและคำชื่นชมจากเพื่อนๆ และคุณครูดังขึ้นต้อนรับ Griffin Furlong นักเรียนหนุ่มวัย 18 ปี สอบได้ที่ 1 ของชั้นเรียน ด้วยเกรดเฉลี่ย 4.65 โรงเรียนมัธยมโคสต์ (Coast High School) , Jacksonville เมื่อเขาตัวแทนนักเรียนขึ้นไปกล่าวสุนทรพจน์จบการศึกษาในวันสำเร็จการศึกษา

 

13451547

 

เริ่มจากการที่กล่าวเรื่องเรียนทั่วไป จน Griffin Furlong เล่าถึงเรื่องชีวิตของตัวเอง เขาถามคนในนั้นว่า “What are you living for” ทุกวันนี้เราใช้ชีวิตอยู่เพื่ออะไร รอเวลาให้ผ่านไปวันๆ?

เขาอาจจะดูเหมือนวัยรุ่นปกติทั่วไป แต่ความจริงแล้วเขาเป็นคนไร้บ้าน (homeless) กริฟฟินต้องสูญเสียแม่ไปด้วยโรคลูคีเมีย ตอนเขาอายุเพียง 6 ขวบ หลังจากนั้น พ่อ พี่ชาย และตัวเขาก็ระหกระเหินเป็นคนไร้บ้าน มากว่า 12 ปี! ต้องไปอาศัยตามสถานที่ถูกจัดไว้เพื่อคอยช่วยเหลือคนไร้บ้าน (Homeless shelters)

 

article-2642098-1E49138600000578-892_634x645

 

‘Giving up is not an option’ เป็นคำพูดที่เขาย้ำตัวเองอยู่เสมอ

ซึ่งเขาพูดถึงช่วงที่ต้องเร่รอนเป็นคนไร้บ้านว่า ในตอนนั้นเขาก็เคยคิดที่จะถอดใจเหมือนกัน เพราะมันเป็นช่วงเวลาที่เลวร้ายมากที่เด็กคนหนึ่งไม่ควรต้องเผชิญ แต่เพราะเขาตระหนักดีว่าการได้รับการศึกษาดีๆ ในช่วงวัยรุ่นนั้นเป็นหนทางเดียวที่จะทำให้ชีวิตของเขาดีชึ้น กริฟฟินบอกให้ทุกคนฟังอีกอีกว่า “ทุกคนคงคิดว่าการที่ผมสอบได้คะแนนดีเป็นเพราะผมฉลาด แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่เลย ผมพยายามจนให้ได้มาต่างหาก เพราะชีวิตผมเคยสูญสิ้นทุกอย่าง ผมไม่มีอะไรต้องเสียอีกแล้ว” เพราะฉะนั้นจงพยายามให้เต็มที่ ^^

 

article-2642098-1E4928F600000578-387_634x382

 

ประโยคที่กริฟฟินกล่าวทิ้งท้ายไว้ให้เพื่อนๆ ก็คือ “อย่าจมปลักอยู่กับอดีต แต่จงใช้มันเป็นแรงจูงใจสำหรับอนาคต”, “เราจะเห็นว่าสิ่งที่เราทำได้นั้นมันยอดเยี่ยมแค่ไหน เมื่อเรามีแรงจูงใจ ความพยายาม กระตือรือร้น และที่สำคัญคือมีเป้าหมายในชีวิต”

 

120

 

 

หลังจากตอนที่กริฟฟินกล่าวสุนทรพจน์ คุณครูก็รู้สึกตกใจมาก เพราะเธอก็ไม่เคยรู้ความจริงนี้มาก่อน อีกทั้งครูยังบอกว่า กริฟฟินเป็นเด็กที่ตั้งใจเรียนมาก เขาไม่เคยขาดส่งการบ้านแม้แต่ครั้งเดียว และยังสอบได้ที่ 1 ของชั้นเรียน มีผลการเรียนดีเด่นอีกด้วย เมื่อรู้แบบนี้ครูและเพื่อนๆ ก็ช่วยกันกระจายข่าว ช่วยเหลือกันระดมเงินทุนเพื่อเป็นค่าเล่าเรียนในมหาวิทยาลัยให้เขา นอกจากนี้เพื่อนๆ ได้ตั้งฉายาให้ Griffin Furlong ว่า “Homeless but not hopeless” ไร้บ้านแต่ไม่ไร้ความหวัง!

 

griffin_and_avery_9da56c6409f6089c261e0c5215aa05c9.nbcnews-ux-2880-1000

 

Avery แฟนสาวของ Griffin Furlong และพ่อแม่ของเธอเห็นถึงความมุ่งมั่น มานะอดทน พวกเขาชื่นชมในตัวกริฟฟินเป็นอย่างมาก นอกจากนี้พ่อแม่ของแฟนสาวก็จัดห้องพักให้กริฟฟินพักอาศัยด้วย แต่หลังจากนั้นไม่กี่สัปดาห์กริฟฟินก็ย้ายไปอยู่กับญาติของเขาแทน “ผมรู้ว่าเธอภูมิใจที่ผมไม่เคยยอมแพ้กับสิ่งที่ผมเคยเผชิญ ผมรู้ว่าเธอรักผม เธอทำให้ผมมีเป้าหมายในชีวิต”

 

11

 

จากวัยรุ่นไร้บ้านที่เอาชนะความยากลำบากในวัยเด็ก เขาสามารถเรียนจบมัธยมและเป็นที่ 1 ของชั้นเรียน และมีกองทุนอีกกว่า $91,000 เพื่อเรียนต่อในมหาวิทยาลัย ซึ่งได้จากการที่เขาได้สร้างแรงบันดาลใจให้คนอื่น แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของเขา และตอนนี้ Griffin Furlong แฟนสาวก็เริ่มต้นทุนหาการศึกษาเพื่อช่วยเหลือเด็กที่ตกอยู่ในสถานการณ์เดียวกับเขาอีกด้วย

Griffin Furlong วางแผนที่จะเข้าศึกษาวิศวกรรมโยธา มหาวิทยาลัยแห่งรัฐฟลอริด้า ที่พี่ชายของเขาเรียนอยู่และกำลังจบการศึกษาในภาคฤดูร้อนนี้ ซึ่งค่าใช้จ่ายต่อปีสำหรับการเรียนต่อมหาวิทยาลัยของกริฟฟินตกอยู่ที่ประมาณ $ 20,000 ต่อปี (รวมค่าการเรียนการสอน ที่พัก, อาหาร และหนังสือ)

 

ที่มา: mThai

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ