สุดยอดเมนูเปิบพิสดาร Hákarl หรือ ‘ฉลามเน่า’ อาหารที่มีกลิ่นเหม็นที่สุดในโลก

ถ้าหากพูดถึงเมนูอาหารแปลกๆจากต่างประเทศ หลายๆคนคงนึกถึงประเทศจีนหรือเกาหลีที่มีเมนูอาหารแปลกสารพัด ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหมา งูประเภทต่างๆ แต่วันนี้ Scholarship.in.th จะมานำเสนอเมนูจากทางฝั่งยุโรปกันมั่งครับ ตามไปดูกันเลย…

 

เมนูที่กล่าวถึงนี้ก็คือ… ฉลามเน่า

Hakarl_near_Bjarnahöfn_in_Iceland (Copy)

.

images (Copy)

 

ฉลามเน่า (Hákarl หรือ kástur hákarl) เป็นอาหารพื้นเมืองของชาวไอซ์แลนด์ ที่ทำจากเนื้อ ปลาฉลามกรีนแลนด์(Greenland shark) หรือไม่ก็ทำจาก ฉลามบาสกิ้น(Basking shark) โดยเนื้อฉลามเน่า จะถูกเสิร์ฟ มาเป็นส่วนหนึ่งในจานของเมนูอาหารที่เรียกว่า orramatur (เป็นเมนูอาหารที่จะประกอบด้วยเนื้อสัตว์ ปลาที่ถูกถนอมไว้ด้วยกรรมวิธีดั่งเดิม กับ ขนนปัง เนย และเหล้า akvavit)

 

โดยเมนู่นี้จะกินกันในเทศกาลหนึ่งของแถบนั้น ส่วนรสชาตินั้น ไม่ได้เลวร้ายเหมือนกลิ่นของมัน คือ มีรสหวาน นุ่ม แต่มันก็คือเป็นเมนูอาหารระดับฮาร์ดคอร์ สำหรับมือใหม่หัดชิมเลยทีเดียว (เป็นคำกล่าวของนาย Andrew Zimmern ที่เป็นพิธีกรรายการ Bizarre Foods with Andrew Zimmern)

 

hakarl (Copy)

 

เหตุผลที่ชาวไอซ์แลนด์ไม่กินเนื้อฉลามสดนั้นก็เป็นเพราะว่า เนื้อฉลามมีพิษจาก กรดยูริค(Uric acid) และ trimethylamine oxide แต่เมื่อผ่านขบวนการถนอมอาหารสูตรพิเศษของจาก ไอซ์แลนด์ จะทำให้มันมีกลิ่นเหมือน แอมโมเนีย(Ammonia : กลิ่นเหมือนผลิตภัณฑ์ล้างห้องน้ำ)

 

-EDYSK_2-galerie_nowe2-sfermentowane-hakarl2 (Copy)

 

ไหนๆก็ไหนแล้วมีวิธีการทำฉลามเน่ามาฝาก…เผื่อเพื่อนๆอยากจะทำกินกันเอง >_<

-นำฉลามมาตัดหัวออก

-ขุดหลุมตื้นๆ ไว้สำหรับฝังซากฉลามไร้หัว แล้วกลบด้วยทราย หรือ กรวด

-เมื่อฝังกลบเสร็จ ให้นำหินหนักมาวางทับด้านบนหลุม เพื่อให้น้ำหนักหินบีบของเหลวต่างๆออกจากซากปลาฉลาม เป็นระยะเวลา 6 -12 สัปดาห์ ขึ้นอยู่กับฤดูกาล

-เมื่อหมักจนได้ที่ก็ขุด ซากปลาฉลามเน่าขึ้นมา ทำการแล่เป็นก้อน นำไปผึ่งลมไว้ในที่ร่ม เป็นระยะเวลาอีก 2-3 เดือน ระหว่างนี้เนื้อปลาฉลามจะเกิดเป็นคราบสีน้ำตาลหุ้มจนทั่วเนื้อฉลามเน่า เป็นการจบขบวนการ

 

hc3a1karl (Copy)

.

kc3a6stur-hc3a1karl-icelandic-for-22fermented-shark22 (Copy)

 

เรียกได้ว่าเป็นเมนูยอดฮิตสำหรับชาวไอซ์แลนด์ขนาดทำขายในซุปเปอร์มาร์เก็ตกันเลยทีเดียว เพื่อนๆอยากลองชิมกันดูซักครั้งไหมครับ >_<

 

วันนี้ก็ต้องขอลากันไปเพียงเท่านี้ แล้วกลับมาพบกับวาไรตี้ดีๆอัพเดททุกวันกับ Scholarship.in.th กันนะครับ

ที่มา : wowboom

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ