รักสุขภาพต้องรู้!! ประเภทอาหารที่ “ควรกิน” และ “ไม่ควรกิน” ในแต่ละช่วง 10 ปีของชีวิต…

อาหารถูกยกให้เป็นส่วนสำคัญที่มนุษย์ทุกคนต้องการ เป็นทั้งแหล่งของพลังงานและยังสามารถส่งผลระยะยาวต่อสุขภาพกายและใจของเราด้วย

ต่อไปนี้คืออาหารที่ควรจะทานในทุกช่วง 10 ปีของอายุ ทั้ง 20 ปี 30 ปี หรือ 40 ปี รวมถึงอาหารบางชนิดที่ควรหลีกเลี่ยง

 

1. อาหารที่กินได้ในช่วงอายุ 20 ปี

ผักและผลไม้สดเป็นสารอาหารที่ช่วยพัฒนาร่างกายและสมอง ควรกินด้วยอัตราส่วนผักต่อผลไม้เป็น 3:1 ที่สำคัญคือดื่มน้ำในปริมาณมากๆ เมื่อส่งสารอาหารผ่านร่างกาย ช่วยควบคุมความอยากอาหารและความกระหาย

 

2. อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงในช่วงอายุ 20 ปี

พยายามหลีกเลี่ยงของทอด ขนมปังปิ้ง และลูกอมลูกกวาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งตัดพวกเครื่องดื่มหวานๆ ออกไปได้เลย ทั้งโซดา เครื่องดื่มสำหรับนักกีฬา หรือแม้กระทั่งน้ำผลไม้ (เพียงแค่ทานผลไม้แทน) และการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์มากเกินไปอาจนำไปสู่ปัญหาการนอนหลับและน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น

 

3. อาหารที่ควรกินในช่วงอายุ 30 ปี

ช่วงอายุ 30 เป็นช่วงที่ผู้คนเริ่มรู้สึกถึงระบบเผาผลาญหยุดชะงักและความเครียดที่ก่อตัวขึ้น ลองหันไปทานผักใบเขียว เช่น ผักขม ผักคะน้า อะโวคาโด ไขมันที่ดีจากน้ำมันมะกอก ถั่ว และเมล็ดพืชพร้อมกับเส้นใยอาหารจะช่วยควบคุมน้ำหนักได้

 

4. อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงในช่วงอายุ 30 ปี

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์และการรับประทานอาหารแปรรูปมากเกินไปถือเป็นศัตรูเบอร์หนึ่งในช่วงอายุ 30 ปี แม้จะช่วยบรรเทาความเครียดแต่ก็เพียงชั่วคราวเท่านั้น แต่จะส่งผลต่อร่างกายและจิตใจในระยะยาว เช่นเดียวกับคาเฟอีนที่ควรหลบหลีกได้แล้ว

 

5. อาหารที่ควรทานในช่วงอายุ 40 ปี

ช่วงอายุ 40 ปี เป็นวัยแห่งการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนอย่างแท้จริง สิ่งที่ควรบริโภคคือผักตระกูลกะหล่ำ ได้แก่ กะหล่ำปลี บรอกโคลี กะหล่ำดอก กะหล่ำดาว และผักคะน้าเนื่องจากอาหารเหล่านี้มีส่วนช่วยในการกำจัดฮอร์โมนส่วนเกินและสามารถช่วยป้องกันมะเร็งได้

 

6. อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงในช่วงอายุ 40 ปี

ลดอาหารขยะและปริมาณเกลือลงบ้าง เพราะการได้รับโซเดียมมากเกินไปส่งผลต่อความดันโลหิตสูง ท้องอีด ท้องเฟ้อ น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอีกต่างหาก

 

7. อาหารที่ควรทานในช่วงอายุ 50 ปี

ช่วง 50 ปีเกี่ยวพันกับเรื่องสุขภาพกระดูกโดยแท้ เมื่อมวลกระดูกไม่เพิ่มขึ้นอีกแล้ว ดังนั้นก็ควรจะทานอาหารเพื่อรักษากระดูกให้แข็งแรงอย่างอาหารที่อุดมด้วยแคลเซียม เช่น นม ถั่วขาว ปลาแซลมอน ปลาซาร์ดีน มะเดื่อแห้ง ผักคะน้า ถั่วดำ อัลมอนด์ ส้ม หรือผักกาดเขียว

 

8. อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงในช่วงอายุ 50 ปี

ลดปริมาณน้ำตาลลงในช่วงอายุนี้ ซึ่งพบได้ในขนมหวาน โซดา น้ำผลไม้ คุกกี้ ขนมปังปิ้ง และของหวานอื่นๆ การกินอาหารประเภทนี้เป็นสาเหตุของระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้น รวมทั้งฮอร์โมนอินซูลิน อาจนำไปสู่โรคเบาหวานและปัจจัยเสี่ยงโรคหัวใจ

 

9. อาหารที่ควรทานในช่วงอายุ 60 ปี

ในวัยนี้สุขภาพสมองเป็นจุดที่ต้องให้ความใส่ใจ มีผลวิจัยชี้ให้เห็นว่าการรับประทานน้ำมันมะพร้าวในทุกวันจะช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อม นอกจากนี้ยังควรทานพวกไขมันดี เช่น อะโวคาโด ถั่ว และเมล็ดพืชที่ช่วยบำรุงสมอง

 

10. อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงในช่วงอายุ 60 ปี

โรคหัวใจเป็นเพชฌฆาตมือหนึ่งสำหรับวัยนี้ ดังนั้นต้องหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีไขมันอิ่มตัว ส่วนใหญ่พบในผลิตภัณฑ์จากสัตว์ นม น้ำมันปาล์ม อาหารแปรรูป และไม่ควรกินเกินร้อยละ 10 ของแคลอรี่ต่อวัน

 

ที่มา www.rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ