ไขข้อสงสัย : ประวัติความเป็นมาของถุงพลาสติก จากยุคบุกเบิกสู่การถูกแบน

กลายเป็นประเด็นไปทั่วโลกกับการรณรงค์ลด ละ เลิก การใช้ถุงพลาสติก เพราะการย่อยสลายที่ใช้เวลายาวนานของมันและการส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

แต่รู้กันหรือไม่ว่าจุดประสงค์ของการผลิตถุงพลาสติกขึ้นมานั้นเป็นเพราะอะไร? วันนี้เรามาทำความรู้จักประวัติของถุงพลาสติก และที่มาของมันกันดีกว่าค่ะ

 

 

การค้นพบ

พลาสติกโพลีเอทิลีนที่ใช้ผลิตถุงพลาสติกนั้น ถูกผลิตขึ้นอย่างบังเอิญราวปี 1933 ที่โรงงานเคมีในประเทศอังกฤษ และถูกนำมาใช้อย่างลับๆ ในกองทัพอังกฤษ ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

ต่อมาราวปี 1965 นักวิศวกรชาวสวีเดนอย่าง Sten Gustaf Thulin ได้พัฒนาถุงพลาสติกให้กับบริษัท Celloplast ซึ่งเป็นบริษัทผู้บุกเบิกในด้านการแปรรูปพลาสติก

ถุงพลาสติกจึงได้รับการจดสิทธิบัตรนับแต่นั้นมา และได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วในทวีปยุโรป

 

 

ได้รับความนิยม

ตั้งแต่ปี 1979 เป็นต้นมาถุงพลาสติกก็ถูกใช้อย่างแพร่หลายในสหรัฐอเมริกา เพราะมันมีคุณภาพดีมากกว่าถุงกระดาษ อีกทั้งยังช่วยปกป้องโลกจากการตัดไม้ทำลายป่าและสามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้

มีรายงานว่าในปี 2001 ทุกๆ หนึ่งนาทีมีการใช้ถุงพลาสติกกว่าหนึ่งล้านถุง

 

 

รณรงค์ลด ละ เลิกถุงพลาสติก

อย่างไรก็ตามในปี 1997 นักเดินเรือและนักวิจัยอย่าง Charles Moore ก็ค้นพบว่าที่แพขยะใหญ่แปซิฟิก (Great Pacific Garbage Patch) นั้นมีแต่ขยะถุงพลาสติกมากมาย ส่งผลกระทบถึงสัตว์ทะเล และสิ่งแวดล้อม

ในปี 2002 ประเทศบังคลาเทศก็เป็นประเทศแรกในโลก ที่ดำเนินการห้ามใช้ถุงพลาสติกอย่างจริงจัง เพราะมันทำให้เกิดการอุดอันในระบบระบายน้ำในช่วงน้ำท่วมครั้งใหญ่ ประเทศอื่นๆ จึงเริ่มนโยบายนี้ตามมา

 

 

ถุงพลาสติกไม่ดีจริงหรือ?

จนถึงปัจจุบันถุงพลาสติกถูกผลิตในอัตราหนึ่งล้านล้านต่อปี มีบทบาทสำคัญในชีวิตของเรา ไม่ว่าจะไปช้อปปิ้งหรือเดินตลาด แต่อีกนัยหนึ่งก็ส่งผลกระทบต่อโลก และสัตว์เพื่อนมนุษย์ด้วยเช่นกัน ทั้งๆ ที่วัตถุประสงค์ของถุงพลาสติกนั้นเกิดขึ้นเพื่ออนุรักษ์ป่าไม้ แต่ผู้คิดค้นคงคิดไม่ถึงเช่นกันว่าสุดท้ายมันจะกลับมาทำลายสิ่งแวดล้อมอยู่ดี

ทั้งนี้ถุงพลาสติกก็มีความแข็งแรงและทนทาน สามารถนำกลับมาใช้ประโยชน์ซ้ำๆ ได้แทนที่จะใช้แล้วทิ้ง ซึ่งนั่นก็อาจเป็นหนึ่งวิธีที่ช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมได้เช่นกัน

 

ที่มา: rutanpoly unenvironment

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ