ชมรูปและเรื่องราวประวัติศาสตร์ “การศัลยกรรม” ในยุคเริ่มแรก หลอนสุดๆ ไปเลยล่ะ

ในปัจจุบันเรามองว่าการศัลยกรรมนั้นกลายเป็นเรื่องปกติไปเสียแล้ว เนื่องจากมีความปลอดภัยมากขึ้น มีการศัลยกรรมที่แนบเนียลมากขึ้น แต่กว่าจะได้วิธีการศัลยกรรมที่แยบยลได้ในปัจจุบันนั้นอดีตที่ผ่านมาได้มีการลองผิดลองถูกอย่างมากมาย เราไปตามดูกันดีกว่าครับ ว่าในอดีตที่ผ่านมานั้นมีการศัลยกรรมแบบใดบ้าง

 

Walter Yeo มนุษย์คนแรกของโลกที่ทำศัลยกรรม

6 (Copy)

 

Walter Yeo ทหารเรือชาวอังกฤษ ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 เป็นมนุษย์คนแรกของโลกที่ทำศัลยกรรม หลัง Walter ได้รับบาดเจ็บสาหัสที่เปลือกตาบนและด้านล่างจากการรบในปี ค.ศ.1916

ต่อมา ในปี ค.ศ.1917  Sir Harold Gillies ศัลยแพทย์ชื่อดัง ที่ถูกยกให้เป็น บิดาแห่งการทำศัลยกรรม ได้ทำการปลูกถ่ายอวัยวะผิวหนังที่ใบหน้าของ Walter จนกระทั่งเขามีเนื้อใหม่ที่มีลักษณะคล้าย หน้ากาก งอกขึ้นมาที่เปลือกตาและดวงตาได้สำเร็จในที่สุด

 

William M. Spreckley มนุษย์คนแรกของโลกที่ทำศัลยกรรมจมูก

7 (Copy)

 

ตามบันทึกของ Dr. Harold Gillies ที่บันทึกไว้เมื่อช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ระบุว่า เขาได้ทำการผ่าตัดศัลยกรรมจมูกให้กับ William M. Spreckley อดีตทหารผ่านศึก วัย 33 ปี หลังเขาได้รับบาดเจ็บสาหัสจากบาดแผลกระสุนปืนที่จมูก

 

Willie Vicarage มนุษญ์คนแรกของโลกที่ศัลยกรรมด้วยเทคนิค Tubed Pedicule

8 (Copy)

 

Willie Vicarage เป็นทหารอีกหนึ่งรายที่ต้องทนทุกข์ทรมานจากบาดแผลที่ใบหน้า หลังได้รับบาดเจ็บจากการรบเมื่อปี ค.ศ.1916 ในสมัยนั้นยังไม่มีการคิดค้นยาปฏิชีวนะขึ้นมารักษาบาดแผลที่ติดเชื้อ ด้วยเหตุนี้ Sir Harold Gillies จึงทำการศัลยกรรมด้วยเทคนิค Tubed Pedicule นำผิวหนังจากหน้าอกและหน้าผากมาศัลยกรรมใบหน้าของ Willie ซึ่งการรักษาเป็นไปอย่างเรียบร้อยดี

 

Timmie Jean Lindsey ผู้หญิงคนแรกของโลก ที่ศัลยกรรมอก

9 (Copy)

 

ในปี ค.ศ.1962 Timmie Jean Lindsey แม่บ้านชาว Texan เป็นผู้หญิงคนแรกที่ทำศัลยกรรมที่อกของเธอ ทีมแพทย์ได้ทำการผ่าตัดยัดซิลิโคนเข้าไปที่หน้าอกของเธอ และลบรอยสักรูปกุหลาบที่เธอไม่ต้องการออกไปอีกด้วย

 

Mademoiselle Geoffre ผู้หญิงที่ดูดไขมัน เป็นคนแรกของโลก

10 (Copy)

 

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 17 ก.พ. ค.ศ. 1926 Charles Dujarier ศัลยแพทย์ชาวฝรั่งเศสได้ทำการศัลยกรรมดูดไขมันเป็นครั้งแรกของโลกให้กับ Mademoiselle Geoffre นางแบบสาวชื่อดัง ด้วยการดูดไขมันออกจากขาของเธอ

อย่างไรก็ตาม ทีมแพทย์กลับเย็บรอยแผลไม่เรียบร้อย ขาของ Mademoiselle เกิดแผลติดเชื้อเรื้อรังถึงขั้นตัดขาทิ้งในที่สุด Charles ต้องจ่ายเงินค่าเสียหายจำนวน 200,000 francs เพื่อเป็นค่าชดเชยการผ่าตัดที่ผิดพลาด

 

Isabelle Dinoire มนุษย์คนแรกที่ถูกปลูกถ่ายใบหน้าบางส่วน

11 (Copy)

 

การศัลยกรรมใบหน้าบางส่วนเกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อวันที่ 27 พ.ย. ค.ศ.2005 เมื่อ Bernard Devauchelle ศัลยแพทย์ช่องปากและใบหน้าทำการปลูกถ่ายใบหน้าบางส่วนให้กับ Isabelle Dinoire หลังเธอถูกสุนัขพันธ์ุ Labrador ที่เลี้ยงไว้ตะปบที่ใบหน้า จนเนื้อเยื่อบริเวณจมูกและปากตาย

18 เดือนต่อมาหลัง Isabelle ทำการรักษา ทีมแพทย์ได้ออกมารายงานความคืบหน้าการรักษาผ่านวารสารทางการแพทย์ New England ภายในเอกสารระบุว่า ผู้ป่วยมีความสุขมากกับผลการรักษาที่เกิดขึ้น จนกระทั่งในปี ค.ศ. 2010 การรักษาใบหน้าของ Isabelle ก็เสร็จสมบูรณ์ในที่สุด

 

แต่ละคนที่กล่าวมานี่ ถ้าหากมองดูรูปภาพนี่หลอนๆสุดๆ ไม่รู้ว่าเค้าจะเจ็บปวดมากแค่ไหนในการทำศัลยกรรม -_-

วันนี้ก็ต้องขอลากันไปเพียงเท่านี้ แล้วกลับมาพบกับวาไรตี้ดีๆอัพเดททุกวันกับ Scholarship.in.th กันนะครับ

ที่มา: patjaa

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ