มีอะไรใต้สมุทร?!? เปรียบเทียบความลึกใต้น้ำกับ “สถานที่” และ “สัตว์” ความลับที่ทุกคนอยากรู้

แม้น้ำจะเปรียบเสมือนความเย็นฉ่ำ แต่สำหรับบางคนแผ่นมหาสมุทรกว้างใหญ่นั้นไม่ได้ทำให้รู้สึกสงบแต่อย่างใด ตรงกันข้ามกลับรู้สึกอึดอัด ไม่ปลอดภัย กระนั้นความลึกของมหาสมุทรก็ยังคงเป็นสิ่งที่มนุษย์ใคร่รู้

ใต้ความลึกของมหาสมุทรแน่นอนว่าต้องเต็มไปด้วยความหลากหลายของสิ่งมีชีวิต และความลึกสุดกู่อย่างไม่น่าเชื่อ Tech Insider จึงจัดทำอนิเมชันที่อธิบายให้เข้าใจง่ายๆ เปรียบเทียบระดับความลึกกับวัตถุ สัตว์ สถานที่สำคัญๆ บนพื้นดิน ซึ่งบางอย่างเหลือเชื่อมากจริงๆ

 

1. วาฬสีน้ำเงินคือสัตว์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก สามารถพบได้ที่ระดับความลึกประมาณ 330 ฟุต ซึ่งแทบจะไม่แตะความลึกของพื้นผิวมหาสมุทรเลย

 

2. แต่วาฬสามารถดำลึกลงไปที่ 1,640 ฟุต เพื่อล่าปลาหมึกยักษ์

 

3. ณ ระดับ 2,722 ฟุต เป็นจุดที่ตึก Burj Khalifa ซึ่งเป็นตึกที่สูงที่สุดในโลก หากคว่ำยอดลงก็สามารถเข้าถึงความลึกใต้ท้องน้ำในระดับนี้ได้ และก็เป็นระดับที่เสี่ยงต่อการระเบิดเนื่องจากนิวเคลียร์โจมตีเรือดำน้ำ

 

4. ที่ระดับความสูง 3,280 ฟุตคือที่ที่เรียกว่า ‘Midnight Zone’ หรือจุดที่มืดสนิทแสงอาทิตย์ไม่มีทางเข้าถึง ซึ่งไม่แปลกใจเลยที่สัตว์ส่วนใหญ่ที่อาศัยอยู่ตรงนี้จะไม่มีดวงตาเพราะมีไปก็ไร้ประโยชน์ และมีกุ้งตาบอดเจริญเติบโตได้ในระดับ 7,500 ฟุต ซึ่งใกล้กับภูเขาไฟใต้น้ำ

 

5. วาฬคูเวียร์สามารถลงไปได้ถึงระดับ 9,816 ฟุต ซึ่งเป็นจุดที่ลึกที่สุดที่มีการบันทึกว่าสัตว์เลี่้ยงลูกด้วยนมสามารถว่ายไปถึงได้

 

6. ซากที่เหลือของเรืออาร์เอ็มเอส ไททานิก อยู่ที่ระดับความลึก 12,500 ฟุต เป็นจุดที่สิ่งมีชีวิตแฮ็กฟิชและปลาแฟงค์ทูธอยู่ที่ความดันสูงกว่าพื้นผิว 378 เท่า

 

7. ร่องลึกที่ลึกที่สุดในมหาสมุทรอยู่ที่ 20,000 ฟุตใน Hadal Zone (เขตน้ำลึกในระบบนิเวศทะเล) ซึ่งยอดเขาเอเวอร์เรสจะเข้าถึง 29,029 ฟุตหากคว่ำลงสู่ร่องลึกก้นสมุทรมาเรียนา

 

สามารถรับชมเพิ่มเติมจากวิดีโอที่อธิบายความลึกของมหาสมุทรจากด้านล่างนี้เลย

 

ที่มา www.viralnova.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ