เคยสงสัยรึเปล่าว่า “ตะขอเล็กๆ” บนปีกเครื่องบิน แท้จริงแล้วมันมีไว้เพื่ออะไรกัน?!?

หากคุณเคยนั่งข้างหน้าต่างที่ตรงกับส่วนปีกของเครื่องบิน ลองเพ่งเล็งสายตามองออกไปดีๆ แล้วคุณอาจสังเกตเห็นวัตถุแปลกๆ บนปีกแบนเรียบสิ่งนั้นคือตะขอสีเหลืองอร่าม ที่ติดอยู่ห่างจากปลายปีกประมาณ 1 ใน 3

แต่รูปลักษณ์สีเหลืองสดใสนั่นไม่ใช่ประเด็นหลักหรอกนะ การวางตำแหน่งของมันต่างหากล่ะ คุณคงคิดว่าทำไมถึงต้องออกแบบเครื่องบินเหล่านี้ให้มีอะไรโผล่ขึ้นออกจากพื้นผิวเรียบๆ ด้วยนะ??

 

 

ทว่า…ตะขอนั่นคือสิ่งที่สามารถช่วยชีวิตคุณได้ต่างหาก

เพราะเมื่อใดก็ตามที่เครื่องบินพานิชย์ต้องลงจอดฉุกเฉิน ผู้โดยสารที่นั่งใกล้ตรงกลางของทางออกฉุกเฉินที่อยู่ใกล้กับปีก ซึ่งปีกเหล่านี้จะอยู่สูงเหนือพื้นดิน

และวิธีที่ปลอดภัยที่ผู้โดยสารจะลงสู่พื้นดินเมื่อประตูเปิดออก คือทางหนีสไลด์ที่ส่วนท้ายของปีกซึ่งจะถูกกางออกอัตโนมัติ ช่วยให้ผู้โดยสารสไลด์ตัวออกมา และอยู่ในระยะห่างจากตัวเครื่องบินได้อย่างปลอดภัย

 

 

สิ่งสำคัญอีกประการ คือการเดินไปที่สไลด์พองตัวสามารถทำให้เกิดความเสี่ยงอื่นๆ ได้ เช่นการลื่นไถล ถ้าผู้โดยสารพลาดท่าและตกลงมา นั่นจึงเป็นสิ่งที่ตะขอโผล่ขึ้นมาเป็นพระเอก

หลังจากที่สไลด์พองตัวอัตโนมัติและทางออกฉุกเฉินเปิดออก พนักงานต้อนรับจะทำหน้าที่จัดการเชือกสองเส้น เส้นหนึ่งจะติดอยู่ระหว่างกรอบประตูและตะขอ ในขณะที่อีกเส้นหนึ่งติดกับตะขอไปยังสไลด์พองตัว

นักบินกล่าวว่า ในการที่จับเชือกไว้ผู้โดยสารสามารถรักษาความสมดุลและอพยพได้อย่างปลอดภัย แต่เชือกไม่สามารถยึดติดกับอะไรได้หากไม่ได้ใช้ตะขอสีเหลืองช่วย

 

.

 

คราวนี้ก็หายสงสัยแล้วว่าตะขอเล็กๆ บนปีกนั้นมีหน้าที่ไว้เป็นอัศวินคอยช่วยชีวิตเมื่อมีเหตุการณ์ฉุกเฉินเกิดขึ้นนี่เอง

ที่มา www.rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ