‘ภาพคลื่นเสียงในน้ำ’ ความสวยงามจากการทดลองวิทยาศาสตร์ ที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า

ก่อนที่จะไปชมภาพถ่ายสวยๆ ซึ่งเราได้คัดเลือกมาให้กับคุณในวันนี้ ขอบอกก่อนว่ามันเป็นภาพของน้ำ!

ใช่แล้ว ทุกคนอ่านไม่ผิด! มันคือความสวยงามของน้ำในอีกมุมหนึ่งที่ไม่ใช่แค่สีใสๆ หรือเป็นเพียงแค่ของเหลว แต่มันคือลักษณะของน้ำที่เกิดปฏิกิริยาเมื่อได้ยินเสียงต่างๆ โดยผู้ที่คิดค้นไอเดียดีให้เห็นภาพน้ำสวยๆ นี้ก็คือ Linden Gledhill นักชีวเคมีเภสัชศาสตร์นั่นเอง

 

 

ภาพเหล่านี้แสดงให้เห็นถึงความงามที่ดังอยู่ในน้ำจากนวัตกรรมของเขา ถือเป็นหนึ่งในงานอดิเรกของ Linden เลยก็ว่าได้ เพราะเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ Linden ได้ทดลองผลงาน ‘ภาพคลื่นเสียงในน้ำ’ กับแสงไฟนีออน โดยใช้กล้อง slow motion ที่มีความละเอียดสูง

 

 

วิธีการก็คือ เขาเริ่มต้นจากการนำจานของเหลวที่เต็มไปด้วยน้ำ (liquid dish) วางไว้บนลำโพง โดยวิธีการนี้เรียกว่า cymascope เพราะมันทำให้เห็นแพทเทิร์นของเสียงและคลื่นเสียงที่เกิดขึ้นเมื่อจานถูกเคาะ

และเป็นที่ทราบกันดีว่าคลื่นเสียงนั้นเดินทางเร็วกว่าที่สายตาจะรับรู้ได้ นั่นจึงทำให้ Linden ใช้กล้อง slow motion ที่มีความละเอียดสูงจับภาพคลื่นเสียงจากธรรมชาติเหล่านั้นในน้ำไว้

การจับภาพของกล้องนี้เองที่ทำให้เห็นการสั่นสะเทือนของคลื่นใดคลื่นหนึ่งได้อย่างชัดเจน เชิญรับชมภาพสวยๆ จากฝีมือของ Linden Gledhill กันได้เลย

 

.

.

.

.

.

.

 

Linden ยังได้เปิดเผยอีกว่าหากไม่มีกล้องที่จับภาพให้เห็นการสั่นสะเทือนของคลื่นใดคลื่นหนึ่งโดยเฉพาะ คลื่นเหล่านั้นก็จะเป็นเพียงคลื่นที่เคลื่อนไหวเท่ากันอย่างสม่ำเสมอโดยไม่มีการเปลี่ยนแปลงที่โดดเด่นให้เราได้รับชมกัน

ถือเป็นหนึ่งในนวัตกรรมที่ยอดเยี่ยมแห่งปี และเป็นความน่าตื่นเต้นของวิทยาศาสตร์เลยทีเดียว! ว่าการทดลองเล็กๆ น้อยๆ ก็อาจส่งผลลัพธ์ที่ยิ่งใหญ่ในอนาคตได้นะ

 

ที่มา: lindengledhill truththeory

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ