คะแนน IELTS เท่าไร….!? ถึงจะเพียงพอสำหรับเรียนต่อเมืองนอกในประเทศต่างๆ

สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาว ScholarShip.in.th วันนี้เรากลับมาพบกันอีกแล้วนะครับ และเราก็มีสาระดีๆมาฝากอีกเช่นเดิมครับผม เชิญรับชมได้เลยครับ

เชื่อว่าหนึ่งในความฝันของเพื่อนๆ คือ การได้ไปเรียนเมืองนอก การไปเรียนเมืองนอกนั้นไม่ได้ยากอย่างที่หลายๆคนคิดครับ เพียงแค่ได้ภาษาคุณก็มีสิทธิ์ไปเรียนเมืองนอกได้ง่ายๆครับผม

วันนี้เราจะมีดูกันครับว่าหากเราใช้คะแนน IELTS ในการไปเรียนต่อเมืองนอกจะต้องใช้คะแนนเท่าไหร่

 

organising-learning

 

ประเทศอังกฤษและสหราชอาณาจักร

University-of-Oxford-summer-school-and-programs5-528x396
สถาบันทั่วไปนั้น มีผลคะแนน 6.0 ก็สามารถสมัครได้แล้ว ส่วนมหาวิทยาลัยระดับกลาง เช่น University of Nottingham, University of Sussex, University of Leeds หรือสถาบันอันดับประมาณ 100-200 แรกของโลก มักจะต้องการคะแนน IETLS ประมาณ 6.5

แต่ถ้าเป็นในส่วนของสถาบันระดับสูงอย่างเช่น University of Oxford หรือ University of Cambridge ซึ่งอยู่อันดับต้นๆของโลก จะต้องการคะแนน IELTS 7.0 ขึ้นไป แถมในทุกทักษะต้องไม่ต่ำกว่า 6.5 ด้วยนะจ๊ะ

 

ประเทศออสเตรเลีย และประเทศนิวซีแลนด์

University-of-Sydney
คะแนน IELTS ระดับ 6.0-6.5 ก็สามารถสมัครเข้าเรียนต่อในสถาบันส่วนใหญ่ได้แล้ว

 

ประเทศสหรัฐอเมริกา

Top-10-Universities-in-USA
สำหรับมหาวิทยาลัยในประเทศสหรัฐอเมริกา จะใช้คะแนนตั้งแต่ 6.5 – 7 คะแนน ซึงส่วนมากจะเป็นมหาวิทยาลัยที่ติด 100 อันดับแรกของโลกและแน่นอนครับว่า Stanford University, Harvard University หรือ Princeton University ย่อมใช้ 7.0 คะแนนขึ้นไปครับผม และในแต่ละทักษะ ต้องมีคะแนนไม่น้อยกว่า 6.5 อีกด้วย

 

ข้อมูลที่ยกตัวอย่างมานี้ เป็นเพียงคะแนนในระดับที่สถาบันพิจารณารับแล้วสามารถเข้าเรียนได้เลย ไม่ต้องเรียนภาษาเพิ่ม โดยไม่การันตีว่าคะแนน IELTS เท่านี้จะได้เรียนแน่นอน เพราะว่ายังมีอีกหลายปัจจัยที่มหาวิทยาลัยใช้พิจารณา

 

เพราะฉะนั้นนอกจากจะสอบ IETLS ให้ได้คะแนนสูงแล้ว ยังต้องทำเกรด ประวัติส่วนตัว กิจกรรมต่างๆ หรือผลงานในสาขาที่สมัครให้ดีด้วย เพื่อโอกาสในการเรียนต่อที่มากขึ้นนั่นเองล่ะครับ

 

เป็นยังไงกันบ้างครับ เพื่อน ๆ สำหรับเกณฑ์คะแนน IELTS ที่ใช้ในการเรียนต่อเมืองนอก หวังว่าเพื่อนๆ เห็นคะแนนแล้วจะนำไปเป็นแรงจูงใจในการเรียนภาษากันนะครับผม

 

แล้วเราจะมาพบกับวาไรตี้ดีๆ จากรอบโลก อัพเดททุกๆวัน กับ ScholarShip.in.th กันนะครับผม

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ