แนะแนวการเรียนแพทย์ที่เยอรมนี ใครอยากเป็นหมอ มาฟังทางนี้!!

การสอบเข้าเรียนด้านการแพทย์ในเยอรมนีค่อนข้างมีการแข่งขันสูงมาก เพราะคณะแพทยศาสตร์ เภสัชศาสตร์ สัตวแพทย์ หรือทันตแพทย์นั้นเป็นที่นิยมมาก จึงมีการรับสมัครนักศึกษาในแต่ละครั้งจำนวนจำกัด ซึ่งจะแตกต่างกันไปในแต่ละปี

สิ่งสำคัญก่อนสมัครเข้าเรียนคือนักศึกษาต่างชาติที่เข้าเรียนที่เยอรมนีจำเป็นต้องมีความรู้เกี่ยวกับภาษาเยอรมันในระดับดีมาก เพราะการเรียนการสอนนั้นเป็นภาษาเยอรมันทั้งหมด หากภาษายังไม่แน่นอาจจะต้องไปเรียน Studienkolleg (เตรียมมหาวิทยาลัย) ก่อนอย่างน้อย 1 ปี

 

 

การสมัครเข้าเรียนแพทย์ในประเทศเยอรมนี

เริ่มแรกผู้สมัครจะต้องผ่านการทดสอบจาก Stiftung für Hochschulzulassung ก่อนผ่านไปขั้นตอนต่อไป คือขึ้นตอนการสมัครเรียน บางมหาวิทยาลัยอาจจะให้นักศึกษาสมัครเรียนผ่าน Application Services for International University Applications เรียกสั้นๆว่า (uni-assist) หรือสมัครเข้าเรียนกับทางมหาวิทยาลัยได้โดยตรง

แต่ในกรณีที่ผู้สมัครสอบชิงทุน DAAD จากประเทศตนเองได้นั้น ก็จะมีขั้นตอนการสมัครแตกต่างออกไปดังนี้ คลิก

การคัดเลือกนักศึกษาจะขึ้นอยู่กับผลการเรียน และผลงานใน CV รวมไปถึงแรงบันดาลใจ และเป้าหมายในอนาคตของผู้สมัคร ซึ่งคะแนนการพิจารณาทั้งหมดจะต้องผ่านเกณฑ์การทดสอบ Standard Assessment Test for Students of Medicine (TMS)

และสำหรับนักเรียนต่างชาตินั้นจะต้องมีคุณสมบัติครบถ้วนตามที่กำหนดไว้ใน hochschulzugangsberechtigung (HZB) ซึ่งเป็นคุณสมบัติในการเข้าเรียนต่อในระดับอุดมศึกษาของเยอรมนี

 

 

มหาวิทยาลัยที่เปิดสอนวิชาแพทย์ในเยอรมนี

ในประเทศเยอรมนีมีสถาบันที่สอนด้านการแพทย์อยู่กว่า 35 แห่ง มีนักเรียนทั้งสิ้นราวๆ 80,000 คน สำหรับใครที่กำลังมองหาสถาบันเรียนต่อด้านแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยต่อไปนี้ก็เป็นอีกตัวเลือกที่ดีสำหรับคุณ

1. Universität Heidelberg – สถาบันแห่งนี้เป็นรู้จักในนาม “Harvard of German Medical Schools” เป็นมหาวิทยาลัยด้านการแพทย์ที่มีการแข่งขันเข้าเรียนของนักศึกษาสูงที่สุดในแต่ละปี นอกจากนี้ยังเป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ในประเทศ ซึ่งก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1386

2. Charité – Universitätsmedizin – ที่นี่เป็นโรงพยาบาล และโรงเรียนที่เก่าแก่ที่สุดในกรุงเบอร์ลิน ก่อตั้งจากความร่วมมือของ Humboldt Universität และ Freie Universität นอกจากนี้ Charité เป็นหนึ่งในสถาบันทางการแพทย์ที่มีการวิจัยมากที่สุดในประเทศเยอรมนี

3. Universität Witten/Herdecke – มหาวิทยาลัยแห่งนี้เป็นมหาวิทยาลัยเอกชนที่เก่าแก่ที่สุดในเยอรมนี ผู้สมัครที่สมัครเข้าเรียนที่นี่อาจจะต้องเตรียมตัวในเรื่องของค่าเล่าเรียนที่แพงกว่าสถาบันของรัฐบาล

4. Universitätsklinikum Tübingen – สถาบันแห่งนี้เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยดั้งเดิมที่มีอายุมากที่สุดในประเทศ อีกทั้งยังมีชื่อเสียงอย่างมากจากการที่บุคลากรได้รับรางวัลโนเบลในสายการแพทย์

5. Universität Freiburg – มหาวิทยาลัยแห่งนี้มีนักศึกษาเข้าเรียนจากหลากหลายประเทศทั่วโลก และมีบุคลากรทางการแพทย์ที่จบออกไปเป็นผู้เชี่ยวชาญกว่า 10,000 คน

6. Universität zu Lübeck – ที่นี่มีความโดดเด่นในด้านงานวิจัยทางการแพทย์ ในเรื่องการต่อสู้กับโรคติดเชื้อและการอักเสบ โรคเกี่ยวกับสมอง ตลอดจนเทคโนโลยีชีวการแพทย์

 

 

ทุนสนับสนุนนักเรียนต่างชาติ

สำหรับนักศึกษาจากประเทศเยอรมนี และฝั่งยุโรป ที่ต้องการเรียนต่อแพทยศาสตร์ก็จะมีทุน Bundesausbildungsförderungsgesetz (Federal Student Financial Aid Program or BAföG) สนับสนุนนักศึกษา

สำหรับนักเรียนไทยสามารถติดตามข่าวทุน และสมัครชิงทุนจาก DAAD Thailand เพื่อเรียนต่อในประเทศเยอรมนีได้

 

 

ที่มา:  www.deutschland.de

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ