เทคนิคการเลือกแสงไฟสำหรับอ่านหนังสือ ที่จะทำให้คุณอ่านได้ ‘นาน’ ขึ้นกว่าเดิม!!!

 

อาจฟังดูไม่น่าเชื่อ แต่สำหรับการอ่านหนังสือแล้ว ที่จริงนั้นเรื่องแสงไฟมีความสำคัญมาๆ เลยล่ะ อาจตัดสินว่าเราจะอ่านรู้เรื่องหรือไม่รู้เรื่องได้เลยทีเดียว

 

เคยเป็นมั้ย อาการตาเพลีย สำหรับคนที่ชอบอ่านหนังสือ แล้วมักปวดรอบ ๆ ตา และหน้าผาก ตาพร่ามัว ตาลายเป็นพัก ๆ เคือง แสบ หรือ มีน้ำตาไหลร่วมด้วย นั่นเป็นสัญญาณของอาการ “ตาเพลีย” ซึ่งมักเกิดจากการเลือกใช้แสงไฟสำหรับอ่านหนังสือที่ไม่เหมาะสม งั้นวันนี้เรามาดูสิว่าแสงไฟแบบไหนที่เหมาะต่อการอ่านหนังสือ!!?

 

อันดับแรกเลย โคมไฟอ่านหนังสือมีแบบ หลอดใส้ , หลอดฟลูออเรสเซนต์ , หลอดตะเกียบ , หลอด LED เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะมาบอกเล่าเกี่ยวกับการเลือกประเภทหลอดไฟสำหรับอ่านหนังสือกัน

 

1

 

หลอดไฟที่ใช้ควรเลือกใช้แบบหลอดใส้ซึ่งเป็นแสงแบบContinuous Spectrum เหมือนแสงอาทิตย์ แม้จะเปลืองไฟกว่า และร้อนกว่า แต่มีข้อดีคือ ราคาถูก และแสงสว่างต่อเนื่องไม่กระพริบ ควรเลือกหลอดใส้แบบอินแคนเดสเซนต์สีฟ้าๆ หลอดไส้จะให้แสงสีเหลือง พอแสงตัดกับผิวหลอดที่เป็นสีฟ้า สีจะเปลี่ยนเป็นเหลืองอ่อน เหมาะสมกับการอ่านหนังสือที่สุด

 

 

3

 

ส่วนหลอดฟลูออเรสเซนต์ , หลอดตะเกียบ , หลอด LED มีจะมีข้อดีกว่าคือประหยัดไฟ และไม่ร้อน แต่ก็มีข้อเสียคือมีการกระพริบปกติประมาณ 50-60 ครั้งต่อวินาที

 

แม้ตาเราจะไม่รู้สึกว่ามันกระพริบ แต่ถ้าอ่านหนังสือไปนานๆ ก็จะทำให้ตาล้าได้ง่ายกว่า อย่างไรก็ตามปัจจุบันมีการผลิตหลอด ฟลูออเรสเซนต์ , หลอดตะเกียบ , หลอด LED แบบพิเศษที่มีอัตราการกระพริบที่สูงขึ้น เช่น 100-120 ครั้งต่อวินาที สำหรับใช้อ่านหนังสือโดยเฉพาะ แต่ก็มีราคาแพงและหาซื้อยาก ถ้าเลือกใช้หลอดประเภทนี้ควรเลือกสี Warm white หรือขาวนวล (ไม่ควรใช้ Cool white หรือ Day light)

 

2

 

ไฟที่ใช้สำหรับการอ่านหนังสือ ควรใช้แสงธรรมชาติที่ไม่สว่างเกินไป ไม่ควรเลือกแสงสีขาว หรือสีเหลืองจนเกินไป เพราะแสงแบบนี้จะแยงตาไม่เหมาะกับการอ่านหนังสือ สำหรับการอ่านหนังสือกับแสงจากธรรมชาติ หรือแสงอาทิตย์ ควรเลี่ยงแสงสว่างจ้าเกินไป เพราะสายตาเสีย และไม่ควรมืดเกินไปเพราะจะทำให้ต้องเพ่ง ทำให้สายตาอ่อนล้า จึงควรหาโคมไฟติดไว้ เพื่อช่วยปรับแสงให้พอดีกับสภาพแวดล้อมแต่ละวัน

 

ส่วนหลอดไฟแนะนำสำหรับการอ่านหนังสือ คือ หลอดอินแคนเดสเซนต์ Inverter โคมไฟ จะเขียนบอกชัดเจนว่าเป็น แบบ inverter Lamp

 

4

เพื่อให้แสงที่ตกสะท้อนจากกระดาษไม่ตกเข้าตา และไม่เกิดเงาบังขณะเขียนหนังสือ สำหรับคนถนัดขวา ถ้าเลือกใช้โคมไฟแบบตั้งโต๊ะ ควรให้แสงไฟเข้าจากทางด้านหน้า-ซ้าย แต่ถ้าเลือกใช้โคมไฟแบบอ้อมด้านหลัง ควรให้โคมฉายไฟจากเยื้องหลังข้ามไหล่ซ้าย เพื่อมิให้เกิดเงาบังขณะเขียนหนังสือ

 

อีกหนึ่งเรื่องเลยคือ Position การวางหนังสือที่ดี หนังสือควรอยู่ในแนวตั้ง ทำมุมประมาณ 40 – 80 องศากับโต๊ะ แล้วแต่ลักษณะทางกายภาพของแต่ละบุคคล ซึ่งเป็นมุมมองที่ทำให้อ่านหนังสือ ง่าย สบายตาที่สุด โดยไม่ต้องก้มหน้าอ่าน ไม่ปวดคอ หรือจะใช้ที่ตั้งวางหนังสือสำเร็จรูปก็ได้ หลังควรพิงพนักเก้าอี้ หลังจะได้ตรง ร่างกายจะผ่อนคลาย ทำให้อ่านหนังสือได้นานและดีต่อสุขภาพนะจ๊ะ

 

หวังว่าเพื่อนๆ จะมีความสุขกับการอ่านหนังสือนะจ๊ะ อิอิ

Source: Unigang

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ