จัดห้องอย่างไรให้เหมาะกับการ “อ่านหนังสือและทำงาน” เพื่อให้ได้ผลดีมากที่สุด!!!

ถ้าเพื่อนๆ เผอิญเป็นหนึ่งในคนที่อ่านหนังสือก็ไม่ค่อยจะจำแล้วล่ะก็ วันนี้ ScholarShip.in.th ก็มีเคล็ดลับดีๆ สำหรับการอ่านหนังสือ ทำให้เข้าใจได้ง่ายและจดจำได้ดีขึ้นมาฝากกันแหละ

 

ซึ่งนอกจากปัจจัยภายในแล้ว ปัจจัยภายนอกหรือสถานที่นั้นก็เรียกได้ว่ามีความสำคัญไม้แพ้กันเลยทีเดียวล่ะ วันนี้เราเลยนำเสนอเรื่องราวของการจัดห้องอย่างไรให้พร้อมสำหรับการอ่านหนังสือ!!!

เรามาชมไปพร้อมๆ กันเลยดีกว่านะครับ

 

contemporary-dining-room-forge-chandelier-black-dining-room-tables-book-shaped-art-arrangement-bench-seating-blue-bookcase

 

ก่อนอื่นเลย เราต้องมาสังเกตกันว่า ห้องอ่านหนังสือของเรานั้นมีบรรยากาศที่กระตุ้นการเรียนรู้อยู่เหรือเปล่า?? เพราะว่าที่จริงแล้วบรรยากาศและการจัดห้องทำให้เราทำสิ่งต่างๆ ได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นเลยล่ะ

 

ขั้นแรกเลยนะครับ พยายามเลี่ยงตั้งโต๊ะอ่านหนังสือตรงหน้าต่าง เพราะบรรยากาศเบื้องหน้า หรือ สิ่งเร้าล่อตาล่อใจจะอยู่ในสายตา เป็นตัวดึงสมาธิ อีกทั้ง การให้ร่างกายรับแสงอาทิตย์ ซึ่งมีรังสีอัลตราไวโอเลต หรือ ยูวี โดยตรง ไม่เป็นผลดีต่อสมอง และผิวหนัง ควรเลือกห้องที่รับลม ปลอดโปร่ง สงบ และไม่เป็นทางเดินผ่านของคนภายในบ้านบ่อยนัก เพราะเวลาคนเดินไปมา สมาธิจะหลุดนั่นเอง

 

 

อีกอย่างหนึ่งก็คือพยายามอย่าหันหลังเข้าประตูนะครับ เนื่องจากคนส่วนใหญ่มักพะวง หรือ หวาดระแวง กับสิ่งที่มองไม่เห็นด้านหลังได้ง่าย ทำให้ไม่มีสมาธิอ่านหนังสือ และทบทวนบทเรียนนั่นเอง ข้อนี้ก็เป็นในส่วนของสิ่งเบี่ยงเบนความสนใจอีกข้อนะครับ

 

incredible-wooden-study-room

 

ข้อนี้ค่อนข้างน่าสนใจเลยทีเดียวล่ะครับ โดยที่ว่าโต๊ะควรทำจากไม้  เพราะผลวิจัยล่าสุดจากทางต่างประเทศได้ค้นพบว่า คลื่นสมองจะทำปฏิกิริยากับคลื่นแม่เหล็กที่เป็นวัสดุจากโต๊ะ เช่น เหล็ก ส่งผลต่อการรบกวนสมองได้

นอกจากนี้ ดีไซน์ของโต๊ะ และเก้าอี้ก็สำคัญ ควรเอื้อต่อการลุกยืน-นั่งสะดวกสบาย รองรับอิริยาบถได้เหมาะสม เสริมบุคลิกภาพที่ดี จะช่วยให้ไม่เครียดง่าย และมีสมาธิขึ้น รวมถึงสีสัน ควรเรียบสบายตา ไม่รกด้วยภาพ หรือสติ๊กเกอร์

 

 

อีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กันเลยคือการใช้แสงให้พอเหมาะครับผม เนื่องจากแสงสว่างสามารถกระตุ้นประสาทสัมผัสด้านการมองเห็นได้เร็วที่สุด อย่างไรก็ตาม ควรเลี่ยงแสงสว่างจ้า เพราะจะทำให้สายตาอ่อนล้า

หากมืดเกินไปก็เป็นปัจจัยทำสายตาสั้นได้เช่นกัน จึงควรหาโคมไฟติดไว้ เพื่อช่วยปรับแสงให้พอดีกับสภาพแวดล้อมแต่ละวันนะจ๊ะ

 

 

 

และอย่าลืมเรื่องสุดท้ายคือความสะอาดและความเป็นระเบียบนะจ๊ะ แค่นี้รับรองเราก็มีห้องที่เหมาะแก่การอ่านหนังสือกันแล้วล่ะ ไว้อย่าลืมนำเทคนิคดีๆ แบบนี้ไปใช้นะจ๊ะ

Source: Kroobannok

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ