กลวิธีง่ายๆ ลดอาการตื่นเต้นก่อนเข้าห้องสอบ เพื่อให้ได้คะแนนอย่างมีประสิทธิภาพ!!!

ในการสอบนั้น สภาพจิตใจก็ถือว่าเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างมาก ยิ่งหลายๆ คนเตรียมสอบมาดีๆ แล้ว แต่ทำไมสอบออกมาถึงไม่ได้คะแนนดี อาจะเป็นเพราะปัจจัยทางด้านนี้หรือเปล่า!!?

อาการตื่นสนามสอบหรือห้องสอบนั้นก็เป็นอีกหนึ่งอาการที่เรียกได้ว่าค่อนข้างจะเป็นปัญหาเช่นกัน วันนี้เราเลยจะมาสอนเพื่อนๆ เกี่ยวกับวิธีง่ายๆ สำหรับลดอาการตื่นห้องสอบมาฝากกันแหละ นำไปใช้ประโยชน์การสอบเข้าได้ดีทีเดียวล่ะ

 

EXAM_2379432b

 

ซึ่งการเตรียมตัวนั้นจะมีสองขั้นตอนคือ ก่อนเข้าห้องสอบและพอถึงสนามสอบแล้วนะจ๊ะ มาดูกันในส่วนก่อนเข้าห้องสอบกันเลยดีกว่า

 

อันดับแรกเลย ควรพักผ่อนให้เพียงพอ และควรงดเครื่องดื่มประเภทกาแฟ และเครื่องดื่มชูกำลัง เพราะจะทำให้ใจสั่น สมาธิอาจไขว้เขวไม่นิ่งได้…การสอบหลายๆ รอบหลายๆ ที่ก็ช่วยได้เช่นกัน เพราะจะทำให้เกิดประสบการณ์ที่กล้าแข็งขึ้น

 

ส่วนอีกหนึ่งเรื่องสำคัญคือการออกกำลังกายเสียบ้างเพื่อให้มีสุขภาพดี และหมั่นฝึกฝนการทำสมาธิเป็นประจำบ่อยๆ และก่อนเข้าสนามสอบ เพราะคนดังหลายๆ คนที่ก่อนจะไปทำอะไรเขาก็ทำสมาธิกันก่อนทั้งนั้น เรียกได้ว่าเป็นการสงบจิตใจจากสิ่งฟุ้งซ่านนั่นเอง ทำให้เราพร้อมอย่างเต็มที่ในการทำสิ่งนั้นๆ

 

ex_2208132b

 

ในวันสอบควรไปถึงสนามสอบก่อนราวๆ ครึ่งชั่วโมง เพราะถ้าไปเร็วกว่านั้นก็จะเบื่อ แต่ถ้าไปช้ากว่านั้นก็จะตื่นเต้นตุ้มๆ ต่อมๆ อีกหนึ่งเรื่องสำคัญคือความมั่นใจในตัวเอง ต้องเชื่อมั่นจริงๆ ว่าเราทำได้ อาจจะตะโกนออกมาดังๆ ในที่ส่วนตัวเพื่อสร้างขวัญกำลังใจ แต่ระวังคนอื่นตกใจหาว่าบ้านะจ๊ะ อิอิ

 

ก่อนเข้าสอบก็ควรจิบน้ำเบาๆ เพราะถ้ากินเยอะเกินไปจะทำให้ต้องเข้าห้องน้ำ หายใจเข้าลึกๆ เมื่ออยู่ในห้องสอบ มองรอบๆ ห้อง ทำตัวให้ชินกับสถานที่ แค่นี้ไม่มีตื่นแน่นอนจ้า :)

 

พอรู้กันอย่างนี้แล้วเพื่อนๆ ลองนำไปใช้ดูนะจ๊ะ รับรองว่าไม่ผิดหวังกันอย่างแน่นอนจ้า และสุดท้ายก็ขอให้เพื่อนๆ น้องๆ ทุกๆ คนโชคดีกับการสอบนะจ๊ะ

ที่มา: abroadcenter

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ